Hoa Kỳ – Tiếp cận sự khởi đầu của Chiến tranh Lạnh

Chỉ trong vài tuần, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc đối với các chính sách liên quan đến Hồng Kông và Tân Cương. Hoa Kỳ đã thực hiện các bước tiếp theo để ngăn chặn tham vọng đổi mới của Trung Quốc bằng cách ngăn chặn Trung Quốc tiếp thu công nghệ Mỹ và thúc giục các đồng minh.

Vào ngày 13 tháng 7, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ban hành một tuyên bố trên trang web của Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, phủ nhận hầu hết các yêu sách của Trung Quốc đối với Biển Đông, mở đường cho những xung đột khó khăn hơn.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổ chức một cuộc gặp song phương vào năm ngoái giữa hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản. Ảnh: “Thời báo New York”. Vào ngày 14 tháng 7, Tổng thống Trump tuyên bố rằng ông đã ký một sắc lệnh tước quyền ưu đãi thương mại của Hồng Kông và thông qua luật cho phép các lệnh trừng phạt đối với các ngân hàng trong SAR tới Đáp lại người Trung Quốc. . Trung Quốc đã thông qua Luật An ninh Hồng Kông.

“Khoảng cách quyền lực đang thu hẹp, nhưng khoảng cách về ý thức hệ ngày càng lớn”, Rush Doshi, giám đốc “Sáng kiến ​​chiến lược phát triển nhanh chóng của Trung Quốc” tại Viện Brookings ở Washington. Hoa Kỳ và Trung Quốc nói thêm Ông yêu cầu họ đang bước vào một “cú lao về ý thức hệ”.

“Đâu là đáy?” – Trong nhiều năm, các quan chức và nhà sử học ở cả hai bên đã bác bỏ ý tưởng phát triển Chiến tranh Lạnh mới giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vì môi trường hiện tại không thể so sánh với nhiều thập kỷ. Trong thế kỷ qua, Hoa Kỳ và Liên Xô phải đối mặt với các cường quốc. Người ta nói rằng thế giới ngày nay liên kết chặt chẽ đến mức khó có thể chia nó thành các khối ý thức hệ.

Nhưng ranh giới là rõ ràng và mối quan hệ là miễn phí, điều này đặt nền tảng cho sự đối đầu nguy hiểm với rất nhiều đặc điểm. chiến tranh lạnh. Các chuyên gia nói rằng khi hai siêu cường này cạnh tranh về công nghệ, lãnh thổ và quyền lực, họ sẽ phải đối mặt với nguy cơ leo thang tranh chấp quy mô nhỏ vào các cuộc xung đột quân sự. Liên quan đến quan hệ Mỹ-Trung vì lợi ích của họ xung đột trong nhiều lĩnh vực và lĩnh vực, như không gian mạng, hàng không vũ trụ, eo biển Đài Loan, Biển Đông và thậm chí cả Vịnh Ba Tư.

Covid-19, và những hành động quyết liệt gần đây của Trung Quốc với các nước láng giềng, đã biến rạn nứt hiện tại thành một vực thẳm không thể vượt qua, bất kể kết quả bầu cử. Tổng thống vào tháng 11.

Trong vài tháng qua, Trump đã nhiều lần lên án dịch bệnh nghiêm trọng của Trung Quốc tại Hoa Kỳ và nói rằng Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về vấn đề dịch bệnh. Hoa Kỳ là một đảng chính trị đã giảm quan hệ giữa hai nước xuống mức thấp nhất kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1979. Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi cho biết tuần trước. — “Cơ sở của các chính sách của Trung Quốc áp dụng cho Hoa Kỳ là sai lầm và tính toán chiến lược dốt nát, tình cảm và thất thường, hơi giống với chủ nghĩa McCarthy.” Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói rằng trong Chiến tranh Lạnh, Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã đề cập đến Joseph McCarthy (Joseph McCathy), anh ta là một người Mỹ kinh tởm.

“Dường như mọi khoản đầu tư của Trung Quốc đều có động cơ chính trị, mỗi sinh viên và sinh viên Trung Quốc là một gián điệp, và mọi sáng kiến ​​hợp tác đều có một chương trình nghị sự ẩn giấu”, ông nói thêm. Ông Trịnh Yongnian, giám đốc Viện nghiên cứu châu Á từ phía Đông đến Đại học Quốc gia Singapore, nói: “Hiện tại, không có sự hợp tác nào khác giữa Trung Quốc. Không có sự hợp tác lớn giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.” – Hai bên kêu gọi các nước khác chọn cả hai bên. Mặc dù nhiều quốc gia đã từ chối làm như vậy, chính quyền Trump đã thuyết phục các đồng minh của mình cấm người khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei thiết lập mạng 5G, trong khi Úc và Vương quốc Anh ở Hoa Kỳ. Đối mặt với những chỉ trích về chính sách của Tân Cương và Hồng Kông, nhiều quốc gia đã bị thuyết phục ủng hộ chúng một cách công khai.

Tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Geneva, 53 quốc gia từ Bêlarut đến Bêlarut đã ký một tuyên bố ủng hộ luật an ninh mới của Trung Quốc tại Hồng Kông. Ngoài Nhật Bản, Úc và New Zealand, chỉ có 27 quốc gia chỉ trích luật pháp, chủ yếu là các nước châu Âu. Sự đối lập này là một trong những đặc điểm của Chiến tranh Lạnh.

Trung Quốc cũng đang sử dụng sức mạnh kinh tế to lớn của mình như một công cụ để gây áp lực chính trị. Bởi vì Canberra bắt buộc phải điều tra nguồn gốc của Covid-, thịt bò và lúa mạch được nhập khẩu từ Úc-ngày 19 tháng 7, Bắc KinhNôn mửa sẽ trừng phạt một nhà sản xuất hàng không vũ trụ Lockheed Martin cho một thỏa thuận vũ khí gần đây với Đài Loan.

Mặc dù thế giới bị phân tâm bởi đại dịch này, Trung Quốc vẫn vô cùng hùng mạnh. Các binh sĩ đã cố gắng tạo ra sức nóng trong tranh chấp biên giới với Ấn Độ vào tháng 4 và tháng 5, dẫn đến cuộc xung đột chết người đầu tiên giữa hai nước ở vùng Ladakh của Kashmir kể từ năm 1975. Tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao về vấn đề Biển Đông “đe dọa sự ổn định và hòa bình khu vực”, nhấn mạnh cam kết của Bắc Kinh về giải quyết vấn đề này. Giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán và tham vấn.

Nhưng những người hàng xóm không nghĩ vậy. Nhật Bản cảnh báo Trung Quốc “thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông và Biển Đông”. Họ gọi vấn đề hạt nhân của Trung Quốc là nghiêm trọng hơn mối đe dọa dài hạn của Triều Tiên. Các nhà quan sát tin rằng phản ứng với Trung Quốc đang gia tăng. Trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo hoặc vi mạch, căng thẳng đặc biệt rõ ràng – Ấn Độ đã cấm 59 ứng dụng điện thoại của Trung Quốc bao gồm TikTok. Tuần trước, TikTok cũng đã bị đóng cửa tại Hồng Kông do luật an ninh quốc gia mới. Những gã khổng lồ công nghệ như Facebook, Google và Twitter cho biết họ sẽ ngừng đánh giá các yêu cầu dữ liệu từ Đặc khu hành chính Hồng Kông và cũng đánh giá các hạn chế do Trung Quốc áp đặt đối với luật bảo mật mới.

“Trung Quốc là một quốc gia lớn. Họ sẽ thành công. Họ sẽ phát triển công nghệ của riêng mình, nhưng vẫn sẽ có những hạn chế nhất định”, James A. Lewis, cựu quan chức Mỹ, viết về Bài viết về an ninh mạng và gián điệp. Bình luận từ Trung tâm nghiên cứu chiến lược Washington .

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi kêu gọi Hoa Kỳ lùi một bước và nghiên cứu vị trí của hai nước. Có thể làm việc cùng nhau. Mặc dù vậy, sự bi quan về quan hệ Mỹ-Trung vẫn còn phổ biến.

“Quan hệ Trung-Mỹ đang trải qua giai đoạn nghiêm trọng nhất kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao”, Giáo sư Zhao Kejin, Giáo sư Quan hệ Quốc tế, Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc, nhận xét. “Quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc sẽ không bước vào” chiến tranh lạnh mới “, nhưng thực tế đang rơi vào một” cuộc chiến quyền lực mềm “. Wu Huang (Báo cáo của Thời báo New York)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website