“Mai Yu” -một hiện tượng gây lũ lụt ở Trung Quốc

Ở miền trung và miền nam Trung Quốc, mưa và lũ lụt kéo dài trong vài tuần, ảnh hưởng đến gần 34 triệu người ở 27 tỉnh, trong đó 141 người chết. Theo Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc, kể từ đầu tháng 7, đã có 212 con sông vượt mức nước đáng báo động, 19 trong số đó đã đạt mức kỷ lục. Khi mưa lớn tiếp tục lan đến nhiều khu vực dọc theo sông Dương Tử, trận lũ đã lên đến mức cao thứ hai.

Do trận lụt ngày 8/7, một ngôi đền ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã bị nhấn chìm gần mái nhà. : Reuters

Theo dữ liệu từ nhà môi giới bảo hiểm Aon, theo như cơn bão Anbang có liên quan, về mức độ thiệt hại trong năm 2020, lũ lụt của Trung Quốc hiện là thảm họa thời tiết lớn thứ ba trên thế giới. Bão ở Ấn Độ và Bangladesh vào tháng Năm và Hoa Kỳ vào tháng Tư.

Mưa lớn xảy ra dọc theo bầu không khí của Meiyu hoặc Mai Vũ ở Trung Quốc, ngăn cách hai mảnh đất. Khí di chuyển ngược hướng hoặc khác nhau về tính chất vật lý và hóa học. – Phạm vi Maiwuyun bắt đầu từ cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng, đi qua miền trung và miền nam Trung Quốc, và đi qua Đài Loan ở miền nam Nhật Bản, ngăn cách lưu thông Bắc Cực trong Vòng Bắc Cực. Lưu thông nhiệt đới ở phía bắc và phía nam. Từ giữa mùa xuân đến giữa mùa hè, lưu thông Bắc Cực thường di chuyển từ tây sang đông, do đó vành đai đám mây này vẫn đứng yên.

Vành đai mây hấp thụ nước từ Biển Đông và thậm chí Vịnh Bengal, và gây ra mưa lớn ở các khu vực bị ảnh hưởng. Những cơn mưa này đã ảnh hưởng đến đảo Đài Loan và đông nam Trung Quốc từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 6, sau đó chuyển sang phía bắc Trung Quốc và Hàn Quốc vào tháng 7 và tháng 8.

Loại mưa lớn này thường được gọi là “Xingyu”, Đây là niềm tin từ Trung Quốc rằng khi hoa mai nở và rơi trên sông Dương Tử vào tháng Tư và tháng Năm theo âm lịch, hơi nước sẽ thoát ra khỏi cây. Ngoài. Kyoko đang mưa.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng trong kỷ nguyên của El Niño vào mùa đông, Maiwu thường trở nên nghiêm trọng hơn. Hiện tượng El Niño không xảy ra ở Trung Quốc cho đến tháng 6, nhưng trong hầu hết tháng 3 và tháng 4, điều kiện thời tiết cũng gần với ngưỡng El Niño.

Vành đai Maiwuyun ở miền trung Trung Quốc. Năm 2017, chính sách năng lượng và thay đổi khí hậu của Ủy ban bảo vệ tài nguyên thiên nhiên quốc gia Trung Quốc tuyên bố rằng Trung Quốc nên tiếp tục. Yang nói: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​một xu hướng lũ lụt sẽ dữ dội hơn và mưa xối xả sẽ không đều trên toàn bộ khu vực. Khu vực rộng lớn.”

Greenpeace tin rằng những điều kiện thời tiết khắc nghiệt này sẽ trở thành “tiêu chuẩn mới của Trung Quốc” “. Cơ quan giám sát toàn cầu cho biết: “Mưa lớn không phải là ngẫu nhiên.” Môi trường vào đầu tháng này. “Chúng ta có thể thấy các yếu tố biến đổi khí hậu đằng sau lũ lụt.” Theo “Sách xanh về biến đổi khí hậu năm 2019” của Trung Quốc, mưa lớn tiếp tục gia tăng từ năm 1961 đến 2018, đặc biệt là từ giữa những năm 1990, lượng mưa cực lớn Tăng rất nhiều.

Ngoài ra, từ năm 1951 đến 2018, nhiệt độ trung bình ở Trung Quốc tăng 0,24 độ cứ sau 10 năm. Cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng trung bình toàn cầu so với cùng kỳ.

Theo Bộ Thủy lợi Trung Quốc, lượng mưa trung bình hàng tháng của nước này trong năm nay vượt quá 290 mm, tăng 7% so với năm trước. -Since tháng 6, lượng mưa ở một số khu vực đã vượt quá 500 mm, bao gồm hầu hết các khu vực của tỉnh Quảng Tây và khu vực trung tâm và phía đông của tỉnh Quảng Đông. Một số khu vực thậm chí báo cáo lượng mưa cao tới 800 mm. Đồng thời, tổng lượng mưa ở Bắc Kinh năm ngoái chỉ là 500 mm.

Yang nói rằng tác động của biến đổi khí hậu thay đổi từ vùng này sang vùng khác. “Điều này sẽ gây ra mưa lớn ở miền nam Trung Quốc, nhưng hạn hán nghiêm trọng ở phía bắc. Vùng tây bắc dễ bị hạn hán đang trở nên ẩm ướt và khí hậu ở phía đông bắc sẽ ấm hơn”, ông nói. “Tất cả những điều này sẽ có tác động tiêu cực đến cây trồng và sản lượng.” Zou Ji, Chủ tịch Quỹ Năng lượng Trung Quốc, nói rằng biến đổi khí hậu rõ ràng làm xấu đi thời tiết của thế giới. thế giới. Zou nói: “Điều này nhắc nhở chúng tôi rằng chúng tôi cần thiết lập một hệ thống cảnh báo sớm để giảm thiểu thiệt hại.” -Vu Hoàng (Theo báo cáo SCMP của Đại học Yale)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website