Covid-19 bị xói mòn toàn cầu hóa kinh tế

Chính phủ, bao gồm nhiều quốc gia hỗ trợ thương mại thế giới, đang tận dụng cuộc khủng hoảng để thiết lập các rào cản thương mại và đưa ngành sản xuất trở về nước.

Nhật Bản đang trả tiền cho việc di dời công ty khỏi Trung Quốc. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hứa sẽ tự chủ hoàn toàn cho các vật tư y tế quan trọng vào cuối năm nay. Tại Washington, cả hai bên cũng ủng hộ đề xuất thực hiện Đạo luật mua sắm chi tiêu y tế công cộng của Hoa Kỳ.

Từ các nhà sản xuất chất bán dẫn đến các thiết bị bảo vệ y tế, họ đang đánh giá lại các mạng lưới sản xuất đa quốc gia đã được chứng minh là không bền vững. -Peter Anderson, phó chủ tịch chuỗi cung ứng của nhà sản xuất động cơ Ấn Độ với 125 nhà máy, nói: “Đại dịch cho thấy toàn cầu hóa đã đi quá xa.” Ông nói rằng một thập kỷ bệnh tật, thiên tai và chiến tranh thương mại đã cho thấy , Công ty đang mang lại rủi ro lớn cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo ông, các sự kiện dẫn đến sự gián đoạn này đang đẩy nhanh các kế hoạch nhằm hạn chế toàn cầu hóa sản xuất và đưa các hoạt động sản xuất đến gần đích cuối cùng. Việc sản xuất phụ tùng ô tô toàn cầu cho khu vực này đang bị thiếu hụt ở Vũ Hán, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Serbia.

Ngành công nghiệp ô tô đã bị gián đoạn bởi toàn cầu hóa. Chuỗi cung ứng trong một đại dịch. Trên đây là hình ảnh của một nhà máy sản xuất của Nhật Bản. Một mặt, Trung Quốc cấm Mölnlycke của Thụy Điển xuất khẩu áo bảo hộ y tế từ các nhà máy Trung Quốc đến các nhà máy ở Cộng hòa Séc để đóng gói các dụng cụ phẫu thuật được bán trên toàn quốc. Châu Âu. Khi Ba Lan quyết định đóng cửa biên giới với nước này, các cơ sở ở Cộng hòa Séc cũng bị cản trở, khiến một nửa lực lượng lao động bị mắc kẹt.

Pháp cấm Molinko xuất khẩu cổ phiếu Lyon ở Tây Ban Nha. Ý và Ý, trong khi EU ngừng xuất khẩu sản phẩm từ các công ty Bỉ và các công ty Bỉ xuất khẩu sang các nước thứ ba như Thụy Sĩ và Na Uy. Khi Mölnlycke không thể thực hiện kế hoạch vận chuyển vật tư y tế từ miền trung Bỉ đến Trung Đông, Morocco đã ngừng xuất khẩu mũ y tế sang EU. Để chắc chắn, chúng tôi sẽ phải thay đổi cách chúng tôi cung cấp. Chúng tôi đang làm việc với nhiều quốc gia ở Scandinavia để xây dựng các nhà máy địa phương. Hamid Moghadam, CEO của công ty hậu cần Prologis, cho biết trong 20 năm qua, cấu trúc của chuỗi cung ứng đã thực sự đạt được hiệu quả kinh tế cao hơn. Sau đại dịch, đất nước đã “tự túc”. Điều này sẽ chuyển thành tăng trưởng kinh tế. Chính phủ có thể phải trao đổi tăng trưởng kinh tế với quyền tự chủ giữa các ngành kinh tế quan trọng.

Nếu chính phủ thiết lập các rào cản ở một số khu vực nhất định, chi phí sẽ tăng lên và các nền kinh tế lớn có thể chậm phát triển bằng cách xem xét lại các xu hướng công nghiệp hóa đã xuất hiện trong những năm gần đây. – Tháng này, Ngân hàng Thế giới cảnh báo các nước thu nhập thấp rằng họ sẽ chịu thiệt hại lâu dài khi chuỗi cung ứng, dòng chảy thương mại và đầu tư, và thay đổi hợp tác.

Pascal Lamy, cựu tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Chủ tịch Ngân hàng Brunswick của Chủ tịch Tập đoàn Tư vấn, nói: “Chủ nghĩa tư bản toàn cầu sẽ phải được cân bằng lại. Ưu tiên khả năng phục hồi hơn hiệu quả kinh tế như trước đây. “- Đầu tư vào nước ngoài sẽ giảm một phần ba trong năm nay, trong khi đầu tư vào phát hành trực tiếp nước ngoài sẽ giảm 40%. Mặc dù đầu tư toàn cầu đã hồi phục nhẹ trong hai tháng tới, các nhà đầu tư quốc tế đã rút kỷ lục 83 tỷ USD từ các thị trường mới nổi trong tháng 3.

Theo “Cảnh báo thương mại toàn cầu”, nhóm nghiên cứu đã quan sát thấy gần 90 chính phủ có trụ sở tại Thụy Sĩ đã ngăn chặn việc xuất khẩu vật tư y tế đáp ứng nhu cầu trong nước và chính phủ ở 29 quốc gia đã có hành động tương tự đối với lĩnh vực thực phẩm … … Ngay cả trước đó, trong đại dịch, toàn cầu hóa đã bị hoãn lại sau khi bùng phát vào những năm 1990 và 2000, khi chiến tranh lạnh kết thúc. Cuộc khủng hoảng tài chính đã chấm dứt sự bành trướng này, cuộc bầu cử Donald Trump và sự rời bỏ Vương quốc Anh khỏi Liên minh châu Âu đã cản trở hội nhập kinh tế.

Nền kinh tế toàn cầu đã có những tiến triển tốt trong năm 2019, nhưng thương mại thế giới đã giảm, một phần vì Là chính quyền Trump chính sách thương mại của Nhật Bản chống lại Trung Quốc và Trung QuốcCác đối tác kinh doanh khác của Hoa Kỳ. Vốn FDI toàn cầu đã giảm 25% so với mức đỉnh 2015. Sau khi tăng mạnh từ năm 1990 đến 2010, di cư quốc tế có xu hướng giảm trong thập kỷ qua. Điều này dẫn đến sự gia tăng đột ngột trong thương mại và nhập cư thế giới. Chiến tranh, đại dịch năm 1918, chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bảo hộ đã phá hủy nghiêm trọng các mối quan hệ quốc tế, do đó, vào đầu thế kỷ, việc khôi phục hội nhập kinh tế thế giới mất hơn 50 năm. 20. Chỉ số thương mại thế giới theo thời gian. – Trước cuộc khủng hoảng đại dịch, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã thiết lập các rào cản đối với an ninh quốc gia để bảo vệ công nghệ khỏi các nước đang phát triển và các khu vực khác. Hoa Kỳ và Trung Quốc đã chia công nghệ không dây thế hệ thứ 5 5G thành phiên bản hàng đầu.

Robert Lighthizer, chủ tịch đàm phán thương mại của Trump, nói với các bộ trưởng thương mại rằng bài học đầu tiên về dịch bệnh đã kết thúc. – Dựa vào các quốc gia khác như một nguồn cung cấp các sản phẩm và vật tư y tế giá rẻ đã tạo ra một khoảng cách chiến lược. .

Ngoại trưởng Mike Pompeo (Mike Pompeo) nói rằng cuộc khủng hoảng này sẽ đánh giá lại sự phụ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc, bao gồm không chỉ thuốc, mà cả khoáng sản đất hiếm, vật liệu hạt nhân và một loạt các lĩnh vực cốt lõi của an ninh Hoa Kỳ.

Ủy viên châu Âu của Thierry Breton phụ trách thị trường nội bộ nói rằng vấn đề gây ra bởi cuộc khủng hoảng là chúng ta có thể đã đi quá xa trong quá khứ. Quá trình toàn cầu hóa. Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng nói rằng về mặt vật tư y tế, chúng ta cần có chủ quyền nhất định trong lĩnh vực này, hoặc ít nhất là trụ cột của sản xuất trong nước.

Ít nhất tám quốc gia và Liên minh châu Âu đã tiết lộ những hạn chế mới đối với đầu tư nước ngoài trong năm nay, đặc biệt là để ngăn chặn việc mua lại các ngành công nghiệp chiến lược.

Sau đại dịch, WTO đã thấy trước hai tình huống. Tình hình lạc quan là thương mại thế giới sẽ trở lại mức trước khủng hoảng, và thận trọng hơn, thương mại xuyên biên giới sẽ thấp hơn 20% so với dự đoán trước đây. Nơi quê nhỏ. Tuy nhiên, toàn cầu hóa không nhất thiết phải được tăng cường trong tất cả các lĩnh vực hoặc quốc gia. Liên minh các nước nhỏ do Singapore và New Zealand dẫn đầu đang thúc đẩy một hiệp ước cắt giảm thuế để mở rộng thương mại các sản phẩm y tế. Các quốc gia này cho rằng hợp tác quốc tế là phương tiện hiệu quả nhất để tăng các sản phẩm y tế khan hiếm. Xa nó, nó từng là toàn cầu hóa của khu vực nhà nước. Chuyên gia McKinsey Susan Lund đột nhiên chuyển sang xu hướng làm việc từ xa. Ông nói rằng đây không chỉ là sự kết thúc của toàn cầu hóa, mà xu hướng này sẽ được định hình lại.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website