TikTok rời Hồng Kông để mang lại lợi ích cho Trung Quốc

Người phát ngôn của TikTok cho công ty Trung Quốc ByteDance đã thông báo vào ngày 7 tháng 7 rằng họ sẽ xóa ứng dụng video phổ biến khỏi Hồng Kông. Quyết định này được đưa ra ngay sau khi Bắc Kinh thực thi luật an ninh mới trong Đặc khu, trong đó xác định bốn tội phạm an ninh quốc gia, bao gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài. Bên ngoài, quyết định này dường như truyền tải thông điệp rằng TikTok và Bắc Kinh có các yêu cầu giám sát và kiểm tra khác nhau và chỉ ra rõ ràng sự tách biệt giữa dữ liệu được lưu trữ bên trong và bên ngoài Trung Quốc. Tuy nhiên, quyết tâm tuân thủ các nguyên tắc này của TikTok vẫn có thể truyền cảm hứng cho các công ty công nghệ khác làm theo.

Nhưng Matt Perault, giám đốc Trung tâm chính sách khoa học và công nghệ của Đại học Duke, tin rằng việc đạt được mục tiêu này là không dễ dàng. ByteDance, chủ sở hữu của TikTok, cũng cung cấp một sản phẩm tương tự Douyin, ứng dụng cũng thu hút nhiều người dùng ở Hồng Kông. Douyin không có ý định rút khỏi Hồng Kông như TikTok, vì vậy ngay cả khi TikTok từ bỏ thị trường này, ByteDance vẫn có thể tăng số lượng người dùng ở các khu vực đặc biệt và lợi nhuận.

Douyin không đưa ra bất kỳ thông báo nào về việc tuân thủ. Có những quy định bảo mật mới, nhưng Perault nhận thấy rằng ứng dụng này sẽ khó sử dụng ở Hồng Kông nếu nó không tuân thủ các yêu cầu của chính phủ đối với dữ liệu người dùng và kiểm duyệt. Do đó, ngay cả khi TikTok rời đi, mức độ ảnh hưởng của ByteDance, ở Hồng Kông và tác động của nó đối với quyền tự chủ của SAR sẽ không thay đổi nhiều.

Logo TikTok xuất hiện trên màn hình của Quảng trường Thời đại vào ngày 6 tháng 3 Được tổ chức tại New York, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters. Ngoài ra, việc TikTok rút khỏi Hồng Kông đã gia tăng áp lực buộc các công ty Mỹ phải hành động. Các nhà phê bình sẽ lập luận rằng vì TikTok đã có lập trường vững chắc về tự do, Google, Twitter, Facebook, Apple và Microsoft cũng nên làm như vậy. . Do chi phí chuyển đổi sang nền tảng trực tuyến thấp, người dùng sẽ nhanh chóng chuyển sang các sản phẩm vẫn có thể được sử dụng sau khi các nền tảng khác biến mất. Theo Perault, khi các đối thủ rời khỏi thị trường Hồng Kông, Douyin và các công ty khác muốn tuân thủ luật bảo mật sẽ được hưởng lợi từ sự hấp dẫn của người dùng và nhà quảng cáo mới. Nếu công ty công nghệ rời khỏi Hồng Kông, bên duy nhất được hưởng lợi hoặc thậm chí vượt ByteDance là chính phủ Trung Quốc. Bắc Kinh có quyền kiểm soát lớn hơn đối với các công ty Trung Quốc so với Hoa Kỳ, vì vậy nếu hầu hết mọi người sử dụng các sản phẩm công nghệ của Trung Quốc thay vì Hoa Kỳ, họ sẽ có quyền lực lớn hơn đối với hệ sinh thái công nghệ.

Trên thực tế, điều này có nghĩa là tăng cường khả năng tuân thủ các yêu cầu kiểm duyệt và giám sát, do đó làm cho quyền tự do ngôn luận và quyền riêng tư của người dân Hồng Kông bị hạn chế hơn.

Chính phủ Trung Quốc cũng sẽ được hưởng lợi từ việc TikTok củng cố vị thế là đối thủ “mạnh” của các công ty Mỹ trên trường quốc tế. Bắc Kinh luôn mong muốn trở thành một công ty có ảnh hưởng toàn cầu để cạnh tranh với Facebook hoặc Google. Tuy nhiên, các sản phẩm thành công trên toàn quốc của họ đã bị gạt ra ngoài Trung Quốc (đặc biệt là ở Hoa Kỳ). Bây giờ TikTok đang nhanh chóng giành được thị phần, và mục tiêu này ngày càng trở nên khả thi. Tuy nhiên, khả năng TikTok trở thành đối thủ cạnh tranh toàn cầu của các công ty công nghệ Hoa Kỳ phụ thuộc vào chính quyền. Quan điểm của các nhà hoạch định chính sách về sự độc lập của Bắc Kinh.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo từng đe dọa cấm TikTok, và nhiều thành viên của Quốc hội đã đề xuất dự luật cấm việc làm của nhân viên chính phủ liên bang. Ứng dụng này. Bên ngoài Hoa Kỳ, áp lực đối với TikTok ở nhiều nơi khác cũng đang gia tăng. Vào cuối tháng trước, Ấn Độ đã cấm TikTok và hàng chục ứng dụng khác của Trung Quốc. Các nhà hoạch định chính sách châu Âu cũng đang điều tra xã hội.

Nhà bình luận Perault cho biết rất khó để đánh giá liệu các chính trị gia có quan tâm hay không. TikTok nói rằng dữ liệu người dùng của họ được lưu trữ trên các máy chủ ở Hoa Kỳ và Singapore và nhấn mạnh rằng họ sẽ không chia sẻ dữ liệu hoặc được xem xét theo yêu cầu của Bắc Kinh.

Báo cáo được công bố ngày 9 tháng 7, TikTok cũng cho thấy rằng dữ liệu không được nhận. Bất kỳ yêu cầu nào từ chính phủ Trung Quốc trong các cuộc biểu tình ở Hồng Kông từ ngày 1 tháng 7 năm 2019 đến ngày 31 tháng 12 năm 2019. Đạo luật dẫn độ. Perot tin rằng những điều trên cho thấy quyết định rời khỏi Hồng Kông của TikTok có thể khôngTuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng TikTok và ByteDance không hoàn toàn tách biệt. CEO mới của TikTok cũng chịu trách nhiệm cho hoạt động của ByteDance. Ngoài ra, mặc dù TikTok khăng khăng lưu trữ dữ liệu người dùng bên ngoài Trung Quốc, chính sách bảo mật của công ty vẫn cho phép họ chia sẻ thông tin người dùng với các công ty mẹ hoặc công ty liên kết (bao gồm cả ByteDance mà họ đã hiểu). Những quyết định mạnh mẽ đã được đưa ra trong sự leo thang căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ và sự cạnh tranh khốc liệt giữa các công ty công nghệ ở cả hai nước.

“Điều này có thể không ảnh hưởng nhiều đến tự do hoặc vị thế của ByteDance ở Hồng Kông, nhưng nó có lợi về mặt kinh tế và chính trị cho Trung Quốc và gây ra vấn đề cho các doanh nghiệp nhà nước. Công nghệ Mỹ.” Chuyên gia.-Anh Ngọc (theo Slate)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website