Nền kinh tế Trung Quốc đã phục hồi, nhưng không phải ai cũng lo lắng

Hôm thứ Năm, Trung Quốc tuyên bố rằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ tăng 3,2% trong quý II năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019. Con số này vượt quá mong đợi của các nhà kinh tế và cho thấy nỗ lực của chính họ. Bắc Kinh đã tích cực chống lại đại dịch “đau đớn” này trong thời gian ngắn, nhưng đã bắt đầu khôi phục niềm tin kinh doanh lâu dài. Zhu Haibin, một nhà kinh tế Trung Quốc tại JP Morgan ở Hồng Kông, nói: “Phần khó nhất là sự phục hồi mạnh mẽ trong quý đầu tiên, và sau đó là quý thứ hai.” Sự phục hồi sẽ tiếp tục, nhưng đà sẽ yếu đi. “Quyết định của Bắc Kinh đình chỉ các hoạt động thương mại đã kết thúc vào cuối tháng 1, gây ra một làn sóng kinh tế trong nước. Trong ba tháng đầu năm nay, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã giảm 6,8%, quý tồi tệ nhất kể từ giữa những năm 1970. , Nhắc nhở những người ra quyết định từ bỏ tăng trưởng. Mục tiêu của năm nay.

Nhưng vụ cá cược đã có kết quả. Ngay cả ở Hoa Kỳ đang gặp khó khăn, GDP của Trung Quốc trong quý hai vẫn tăng mạnh, giúp họ tránh được suy thoái kinh tế (vì Suy thoái kinh tế thể hiện hai yếu tố liên tiếp của sự suy giảm GDP) 11,5 So với quý đầu tiên, tỷ lệ tăng trưởng GDP của quý hai cũng làm giảm GDP trong nửa đầu năm nay xuống 1,6%. Sản xuất công nghiệp trong tháng 6 tăng 4,8 so với cùng kỳ năm ngoái. %, tăng từ 4,4% trong tháng trước.

Ngay cả khi phần còn lại của thế giới đang phải vật lộn trong đại dịch, xuất khẩu là tích cực. Với các nhà máy Trung Quốc nối lại hoạt động trước các nước xuất khẩu khác, các công ty Trung Quốc có thể lấp đầy khoảng cách toàn cầu Cung cấp và tăng thị phần .

Người đi bộ ở Khu tài chính Lujiazui (Thượng Hải). Ảnh: Reuters

Đối với các công ty nước ngoài hoạt động trong và ngoài Trung Quốc, sự tương phản rất đáng chú ý. Trụ sở chính đặt tại San Diego Lube Nhà sản xuất dầu WD-40 cho biết doanh số bán hàng tại Trung Quốc trong quý vừa qua tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái (với khối lượng kinh doanh cao hơn ở Trung Quốc). Nó trở lại bình thường. Đồng thời, doanh số toàn cầu giảm 14% .

Theo ông Hai Haibin, ông Anders Nyström, Giám đốc điều hành của nhà cung cấp vít ô tô Thụy Điển Bulten AB, đã nói với các nhà đầu tư vào tuần trước rằng khối lượng sản xuất của các nhà máy Trung Quốc đang tăng lên. Cảm thấy thoải mái hơn khi thoát khỏi thị trường một lần nữa và khả năng nối lại doanh số bán lẻ và dịch vụ trong nước đặc biệt dành cho các gia đình có thu nhập cao. -Các nhà quản lý Trung Quốc tuyên bố vào ngày 16 tháng 7 rằng họ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho các rạp chiếu phim. Kể từ đó, các khu vực rủi ro thấp đã bắt đầu mở cửa trở lại và bị hạn chế. Với sự khởi động lại của các nhà máy và đầu tư vào nền kinh tế, cho đến nay, người tiêu dùng Trung Quốc là một phần quan trọng của tăng trưởng kinh tế, lớn hơn suy thoái kinh tế trước đó. Kể từ đầu năm nay, doanh số bán lẻ đã giảm hàng tháng. Đến tháng 6, doanh số bán lẻ tiếp tục giảm 1,8% so với năm trước. Điều này phản ánh tác động đến sức khỏe cộng đồng trong giai đoạn khó khăn nhất từ ​​tháng 1 năm 2020 đến tháng 4 năm 2020. Và mối quan tâm lâu dài về mất thu nhập.

Lũ lụt lan rộng ở miền trung và miền nam trong vài tuần. Trung Quốc đã gây khó khăn cho hàng trăm triệu người dân Trung Quốc. Đồng thời, sau khi dịch bệnh mới bùng phát ở Bắc Kinh và Hồng Kông, nguy cơ dịch bệnh vẫn còn tồn tại. Liu Aihua, phát ngôn viên của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, cho biết các nhà hàng, khách sạn và các công ty dịch vụ khác đang nỗ lực phục hồi.

Sau khi tăng 5,8% vào năm 2019, thu nhập khả dụng thực tế của công dân Trung Quốc bình thường trong nửa đầu năm giảm 1,3% so với năm ngoái. , Chi tiêu thực tế của người dân đã giảm 9,3% trong quý đầu tiên. Cùng kỳ trong nửa đầu năm tăng 5,5%.

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tại các thành phố của Trung Quốc đã giảm từ 5,9% trong tháng 5 xuống còn 5,7% trong tháng 6, nhưng vẫn còn Trung Quốc Mối quan tâm chính của các nhà lãnh đạo. Bà Liu cho biết tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên tốt nghiệp đại học từ 20 đến 24 tháng 6 đạt mức kỷ lục 19,3%.

Ngoài ra, triển vọng kinh tế của Trung Quốc, rủi ro phát triển lớn nhất, có thể đến từ Hoa Kỳ. Các quan chức cấp cao và các nhà lập pháp của hai bên gia tăng sự phản đối của họ đối với Trung Quốc và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể Trung Quốcc Bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Hoa Kỳ cũng đã ghi nhận sự gia tăng kỷ lục về nhiễm trùng Covid-19 ở một số bang lớn nhất. Đây là nỗ lực, kéo dài thiệt hại kinh tế và làm giảm nhu cầu đối với các sản phẩm của Trung Quốc. Các nhà kinh tế tại Viện nghiên cứu đầu tư Zhixin tin rằng áp lực bên ngoài và nền kinh tế Mỹ là những thách thức lớn nhất để phục hồi. Trung Quốc bắt đầu hồi phục trong nửa cuối năm nay. Lian nói: “Sự ổn định của nền kinh tế Mỹ đặt ra một vấn đề lớn đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc.”

Zhang Yong điều hành một nhà máy đã hoạt động được hơn mười năm, và ông đã xuất khẩu làm vườn và làm vườn cho Home Depot Công cụ, Lowe’s Cos đã bị ảnh hưởng kể từ cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ. Tôi là người Trung Quốc hai năm trước.

Nhưng đại dịch làm xấu đi tình hình. So với cùng kỳ năm ngoái, các đơn đặt hàng từ Hoa Kỳ đã giảm khoảng 20% ​​trong năm nay. Ngay cả khi Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa trở lại vào tháng 6 năm 2020, có rất ít dấu hiệu phục hồi. – “Dịch bệnh ở Hoa Kỳ đã ảnh hưởng đến người tiêu dùng, điều này khiến tôi rất lo lắng.” Zhang nói. Nhà máy của công ty được đặt tại Đường Sơn, miền bắc Trung Quốc và có gần 200 nhân viên. Anh nói: “Tôi chịu trách nhiệm với nhân viên của mình, nhưng tôi không biết mình có thể phục vụ được bao lâu.”

Fian (WSJ)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website