Tại sao Trump khó tăng cường cung cấp đô la Mỹ ở Hồng Kông?

Hôm qua (14/7), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp từ chối thương mại ưu đãi Hồng Kông và thông qua luật cho phép trừng phạt các ngân hàng trong SAR. Kể từ cuối tháng 5, ông đã ra lệnh cho chính phủ bắt đầu hủy bỏ các chính sách ưu đãi của Hồng Kông vì Trung Quốc đang ban hành luật an ninh đặc biệt mới cho SAR.

Bloomberg dẫn lời các nguồn tin tuần trước nói rằng một số cố vấn cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump muốn hạn chế khả năng các ngân hàng Hồng Kông mua đô la Mỹ. Mục tiêu của họ là trừng phạt Hồng Kông, vốn từ lâu đã được chốt bằng đồng tiền của mình, để trừng phạt Trung Quốc sau những hành động gần đây.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, điều này không dễ dàng. Các nhà chiến lược tại Ngân hàng DBS (Singapore) nói rằng một mình Hoa Kỳ không thể ảnh hưởng đến hệ thống tỷ giá hối đoái của Hồng Kông.

Từ năm 1983, đồng đô la Hồng Kông đã được chốt bằng đô la Mỹ, chỉ dao động trong khoảng 7,75 đô la Hồng Kông và 1 đô la Mỹ. 7,85 mỗi đô la. Khi tỷ giá hối đoái có thể rời khỏi khu vực, Cơ quan tiền tệ Hồng Kông (HKMA) – là ngân hàng trung ương của SAR – sẽ bước vào bằng cách bán hoặc mua tiền tệ.

“Cần lưu ý rằng một nhà phân tích từ công ty quản lý tài sản của Hồng Kông Amundi đã nói trong một báo cáo vào tháng trước:” Nó có quyền thiết kế hệ thống tiền tệ của riêng mình, bao gồm các chính sách tỷ giá hối đoái. “— Ảnh bên ngoài Cục Quản lý Ngoại hối Hồng Kông: Ngân hàng Bloomberg-DBS tuyên bố rằng từ năm 1983, Hồng Kông đã thiết lập hệ thống tỷ giá hối đoái được sử dụng để giao dịch và vận hành thị trường tiền tệ ngày nay. Điều này có nghĩa là Hệ thống này được áp dụng trước khi Đạo luật Chính sách Hoa Kỳ-Hồng Kông có hiệu lực vào năm 1992, khi Washington phê duyệt một hệ thống tỷ giá hối đoái đặc biệt. Ngoài ra, Raymond Yeung, một nhà phân tích tại ANZ Research, đã tuyên bố rằng theo luật năm 1992, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục triển khai Đô la Đài Loan mới để cho phép đồng đô la Mỹ “giao dịch tự do” với Hồng Kông. Ngoại trừ các điều kiện này, ngay cả khi Washington cố gắng hạn chế khả năng mua đô la Mỹ, Hồng Kông vẫn có cách khác để bảo vệ tiền của mình. Theo các nhà phân tích của Amundi, khu vực này có 440 tỷ USD dự trữ ngoại hối, gấp hơn hai lần số tiền lưu hành trong thành phố. Ngoài ra, nếu cần thiết, Cơ quan tiền tệ cũng có thể gọi Ngân hàng trung ương để đổi đô la Mỹ. , Một quan chức tài chính của SAR đã chia sẻ với Reuters. Trung Quốc có trữ lượng ngoại hối lớn nhất thế giới, khoảng 3 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Yang Wenyang bình luận về khả năng Hoa Kỳ tấn công hệ thống tỷ giá hối đoái Hồng Kông, nói: Hồng Kông và chính phủ Trung Quốc đang làm việc Để chuẩn bị cho việc này, nhà lãnh đạo tài chính Hồng Kông Chen Guobao nói rằng mặc dù Hoa Kỳ đang thực hiện các biện pháp để làm cho các giao dịch bằng đô la Hồng Kông gặp khó khăn, chính phủ vẫn có một “kế hoạch khẩn cấp”. – Đồng thời, lợi ích riêng của Washington cũng có nguy cơ. Các nhà phân tích chỉ ra rằng việc cấm Hồng Kông mua đô la Mỹ là một lựa chọn “vũ khí hạt nhân”, sẽ gây sốc cho thị trường tài chính toàn cầu, bao gồm cả Hoa Kỳ. Điều này rất tốn kém, “các chuyên gia của Amundi nói. Nếu một tổ chức duy nhất bị trừng phạt, tác động của nó sẽ bị hạn chế, nhưng nếu sử dụng các phương pháp cực đoan hơn, nó sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng.” “Cô lập Hồng Kông từ Phố Wall và hệ sinh thái đô la . Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tỷ giá hối đoái được chốt bằng đồng đô la Mỹ. Amundi nói. “Theo các nhà phân tích của DBS Bank, Hồng Kông là trung tâm trao đổi lớn thứ ba thế giới. Vị trí này có liên quan rất chặt chẽ với hệ thống tài chính và kinh tế toàn cầu. Hoa Kỳ rất khó từ chối Hồng Kông vào hệ sinh thái đô la Mỹ, mặc dù lo ngại rằng đồng đô la Hồng Kông có thể bị ảnh hưởng. Hoa Kỳ đang bị đe dọa bởi căng thẳng, nhưng đồng đô la Hồng Kông đã tăng mạnh trong năm nay. Kể từ ngày 5 tháng 6, HKMA đã can thiệp vào giá của đồng đô la Hồng Kông trên CNBC ít nhất 23 lần.

Đồng đô la Hồng Kông đã gặp rắc rối do số tiền lớn chảy vào SAR trong năm nay. , Lần lượt tăng 21 tỷ đô la Hồng Kông (2,7 tỷ đô la Hồng Kông) và 30 tỷ đô la Hồng Kông (3,87 tỷ đô la Mỹ), kể từ tháng 4 năm 2020, các quan chức đã liên tục can thiệp để ngăn chặn giá đô la Hồng Kông rút khỏi tổ chức. Một loạt các IPO có liên quan chặt chẽ, cho thấy sự hấp dẫn của Hồng Kông đối với vai trò này. Chiến lược gia ngoại hối của Ngân hàng DBS Philip Wei nhận xét: “Trung tâm tài chính quốc tế và cửa ngõ vào Trung Quốc.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website