Huawei đặt ra mối đe dọa đối với thương mại Anh-Trung

Chính phủ Anh ngày 14/7 tuyên bố sẽ cấm sử dụng thiết bị công nghệ 5G của Huawei. Các nhà khai thác mạng viễn thông Anh và Vodafone sẽ có thêm thời gian để gỡ bỏ thiết bị Huawei đã cài đặt khỏi hệ thống trước năm 2027. Không có công ty viễn thông nào được phép mua thiết bị 5G từ các công ty Trung Quốc.

Động thái này đã chấm dứt hợp tác 20 năm giữa Anh và công ty viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies Co., Ltd. Điều này tất nhiên cũng khiến Bắc Kinh tức giận. Vào ngày 15 tháng 7, Trung Quốc tuyên bố rằng họ sẽ làm mọi thứ có thể để bảo vệ lợi ích của chính mình. Trung Quốc cũng cảnh báo rằng động thái này sẽ làm giảm đầu tư của Trung Quốc trong tương lai.

“Sự đối xử của Huawei đối với Huawei tại Anh sẽ được các công ty Trung Quốc khác đối xử”, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Youni Liu Xiaoming nói tại một cuộc họp báo: Sự tin tưởng lẫn nhau bị giảm và rất khó để các công ty có niềm tin đầu tư lớn hơn. “

— Trong những năm gần đây, quan hệ Trung Quốc-Anh rất gần gũi. Đây là nền kinh tế lớn đầu tiên của phương Tây gia nhập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng. Cựu Thủ tướng David Cameron (David Cameron) ) Cũng đang tích cực thu hút đầu tư của Trung Quốc, bao gồm một loạt các nhà máy điện hạt nhân mới.

Trụ sở của Huawei tại Reading, Vương quốc Anh. Ảnh: Reuters

Nhưng “thời kỳ hoàng kim” ngắn ngủi này có thể sắp kết thúc. Theo dữ liệu hải quan, thiết bị viễn thông là hàng hóa lớn nhất được Vương quốc Anh nhập khẩu từ Trung Quốc năm ngoái, trị giá 7 tỷ bảng Anh (8,8 tỷ đô la Mỹ).

Tác động đến Anh

Lệnh cấm Đó là “một sự đảo ngược chính sách đã được thực hiện bởi Vương quốc Anh. Một số thế hệ giám đốc điều hành của Anh đã thu hút các công ty Trung Quốc, đặc biệt là Huawei, đầu tư vào đây. “Tim Summers, một nhà tư vấn cao cấp tại Chatham House, một tổ chức. Một quan chức tư vấn người Anh cho biết. Trong rủi ro địa chính trị, điều này cũng có thể khiến các công ty Trung Quốc khác xem xét đầu tư vào Vương quốc Anh.

Phản ứng của Bắc Kinh sẽ dành cho Vương quốc Anh. Nó có tác động lớn vì đất nước đang phải đối mặt với suy thoái kinh tế do đại dịch, khủng hoảng việc làm và khủng hoảng kinh tế. Không có rủi ro giao dịch Brexit. Một báo cáo do Phòng Thương mại Anh công bố hôm qua cho thấy mặc dù chính phủ can thiệp để bảo vệ việc làm và Nền kinh tế đã được khôi phục, nhưng gần một phần ba các công ty Anh vẫn có kế hoạch sa thải công nhân trong ba tháng tới. (16/7) cho biết. Hiện tại ông cần càng nhiều đồng minh càng tốt để thay thế khi trở thành quốc gia thành viên EU Tận hưởng thỏa thuận thương mại và tìm kiếm những cơ hội mới được hứa hẹn bởi Thủ tướng Boris Johnson. Brexit.

Cục Thống kê Quốc gia cho biết năm ngoái, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Anh, chỉ đứng sau Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu chiếm 4% tổng doanh thu. Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Vương quốc Anh đạt mức kỷ lục 30,7 tỷ bảng (38,7 tỷ đô la Mỹ). Năm ngoái, vàng, xăng, ô tô và ma túy đóng góp hai phần ba Nó được xuất khẩu sang Trung Quốc với tổng giá trị 15,5 tỷ bảng Anh (19,5 tỷ đô la Mỹ). Jaguar Land Rover, Jaguar Land Rover, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất ở Jaguar, chiếm khoảng 20% ​​doanh số tại Trung Quốc. Trung Quốc cũng là một thương hiệu xa xỉ như Burberry Theo dữ liệu của Viện Doanh nghiệp Mỹ, trong mười năm qua, đầu tư của Trung Quốc vào Vương quốc Anh là rất lớn. Giá trị của hợp đồng đã vượt quá 81 tỷ USD. Phân tích của Cambridge Kinh tế lượng cũng cho thấy mối quan hệ Anh-Trung đã giúp duy trì hơn 100.000 việc làm, nhờ một phần lớn vào hàng tỷ đô la của khách du lịch Trung Quốc và sinh viên quốc tế. -London là thành phố thụ hưởng. Hầu hết Bắc Kinh đã nới lỏng tỷ giá hối đoái địa phương. Thành phố này đã trở thành trung tâm giao dịch lớn nhất của Nhân dân tệ, với trung bình 82 tỷ bảng mỗi ngày trong quý 3 năm 2019. Khu tài chính Luân Đôn cũng có hơn 30 công ty Trung Quốc. Thỏa thuận giữa nhiều công ty khác cũng đang xem xét mở văn phòng đại diện tại đây. Thỏa thuận giữa Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải và London đã tăng cường hơn nữa mối quan hệ tài chính giữa hai nước.

Tuy nhiên, các mối quan hệ này đang gặp rủi ro. Paul Triolo (Paul Triolo), giám đốc điều hành (Eurasia Group) cảnh báo rằng Trung Quốc có thể ngừng cho phép các công ty Anh phát hành thêm cổ phiếu hoặc thậm chí không cho phép tiếp cận thị trường. Họ cũng có thể ngừng đầu tư vào các dự án điện hạt nhân, hoặc họ có thể dừng lại Đàm phán thỏa thuận thương mại. Nhiều công ty Anh tin tưởng các nhà cung cấp Trung Quốc. Năm ngoái, họ đã nhập khẩu gần 47 tỷ bảng Anh (59 tỷ USD) hàng hóa từ nước này.Hiệp hội Henry Jackson tuyên bố rằng Vương quốc Anh cần Trung Quốc cung cấp 50% trong số 229 sản phẩm của mình, như máy tính xách tay, điện thoại di động, thuốc men và các sản phẩm công nghiệp. Đi trên băng mỏng. Chính phủ đã chọc giận Bắc Kinh bằng cách chỉ trích luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc về Hồng Kông, đồng thời cung cấp quyền công dân cho hàng triệu người dân Hồng Kông.

Đại sứ Liu cảnh báo Vương quốc Anh rằng Trung Quốc sẽ bị coi là “quốc gia thù địch” một tuần trước “nếu không chịu hậu quả”. Thời báo Hoàn cầu cũng cho biết trong tuần này rằng sự trả đũa sẽ “làm hại” nước Anh. Trước đó, Bắc Kinh đã kêu gọi một cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch, sau đó họ không ngần ngại áp thuế nhập khẩu đối với lúa mạch và thịt bò Úc. Tuy nhiên, Trung Quốc có thể miễn cưỡng làm việc chăm chỉ. Giao dịch với Anh vì đây vẫn là một thị trường khổng lồ cho các sản phẩm của Trung Quốc. Bất kỳ phong trào nào với Vương quốc Anh sẽ được theo dõi chặt chẽ bởi các quốc gia như Đức hoặc Hà Lan. Những thị trường này thậm chí còn quan trọng hơn đối với các công ty Trung Quốc.

Veerle Nouwens, một nhà nghiên cứu tại Viện Dịch vụ Hoàng gia, nói: “Hãy nhớ rằng, Trung Quốc vẫn đang hồi phục sau đại dịch. Tôi cảm thấy rằng chi phí phản ứng mạnh mẽ với Trung Quốc vượt xa lợi ích.”

Trả thù Nó có thể được trấn an – Bắc Kinh cũng có nhiều cân nhắc để hợp tác. Tác động đến thương mại song phương. Ví dụ, người tiêu dùng và các công ty Trung Quốc vẫn muốn mua các sản phẩm của thương hiệu Anh, Summers nói: “Du lịch đến Vương quốc Anh. Những điều này không thể thay đổi hoàn toàn chỉ sau một đêm.” Đại dịch đã giảm. Đây là điểm đến du học Trung Quốc phổ biến nhất trong năm 2018-2019. 120.000 sinh viên Trung Quốc đã chi khoảng 1,9 tỷ bảng Anh (Theo Cambridge Kinh tế lượng, du học ở Anh sẽ rất khó khăn và trong môi trường hiện tại, nó cũng sẽ gặp rủi ro cho Trung Quốc. “Trung Quốc sẽ chống trả, nhưng tôi không nghĩ rằng chúng ta nên cao Ước tính khoản lỗ 2,4 tỷ đô la Mỹ. “,” Charles Parton, cựu nhà ngoại giao Anh, nói rằng ông đã nêu ra những ví dụ về bất đồng giữa Trung Quốc và Hàn Quốc và nhiều nước khác, nhưng trong thời kỳ trả đũa kinh tế, họ đã nói Xuất khẩu tăng hơn nữa. (Theo CNN)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website