Covid-19 đã “xói mòn” toàn cầu hóa kinh tế

Chính phủ, bao gồm nhiều quốc gia hỗ trợ thương mại thế giới, đang sử dụng cơ hội của cuộc khủng hoảng để thiết lập các rào cản thương mại và đưa ngành sản xuất trở về nước.

Nhật Bản đang trả tiền cho việc di dời công ty khỏi Trung Quốc. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hứa sẽ tự chủ hoàn toàn cho các vật tư y tế quan trọng vào cuối năm nay. Tại Washington, hai bên cũng ủng hộ đề xuất thực hiện luật mua sắm chi tiêu y tế công cộng của Hoa Kỳ.

Từ các nhà sản xuất chất bán dẫn đến các thiết bị bảo vệ y tế, họ đang đánh giá lại các mạng lưới sản xuất đa quốc gia đã được chứng minh là không bền vững. -Peter Anderson, phó chủ tịch chuỗi cung ứng cho một nhà sản xuất động cơ Ấn Độ với 125 nhà máy, cho biết: Đại dịch cho thấy toàn cầu hóa đã đi quá xa. Nó cho thấy công ty đang đối mặt với rủi ro rất lớn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo ông, các sự kiện dẫn đến sự hủy diệt này đã đẩy nhanh kế hoạch giảm toàn cầu hóa sản xuất và đưa các hoạt động sản xuất đến gần đích đến cuối cùng.

Sản xuất phụ tùng ô tô toàn cầu tập trung ở khu vực Vũ Hán của Trung Quốc, với tình trạng thiếu lắp ráp tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Serbia.

Trong đại dịch, ngành công nghiệp ô tô đã bị gián đoạn bởi chuỗi cung ứng toàn cầu. Trên đây là hình ảnh của một nhà máy sản xuất của Nhật Bản. Một mặt, Trung Quốc cấm Mölnlycke của Thụy Điển xuất khẩu áo bảo hộ y tế từ các nhà máy Trung Quốc đến các nhà máy ở Cộng hòa Séc để đóng gói các dụng cụ phẫu thuật được bán trên toàn quốc. Châu Âu. Khi Ba Lan quyết định đóng cửa biên giới với nước này, các cơ sở ở Cộng hòa Séc cũng bị cản trở, dẫn đến một nửa lực lượng lao động bị mắc kẹt.

Pháp cấm Molinko xuất khẩu cổ phiếu Lyon ở Tây Ban Nha. Ý và Ý, trong khi EU ngừng xuất khẩu sản phẩm từ các công ty Bỉ và các công ty Bỉ xuất khẩu sang các nước thứ ba như Thụy Sĩ và Na Uy. Khi Mölnlycke không thể hoàn thành kế hoạch vận chuyển vật tư y tế từ miền trung Bỉ đến Trung Đông, Morocco đã ngừng xuất khẩu mũ y tế sang Liên minh châu Âu. -Tôi từng nghĩ rằng Châu Âu là một thị trường thống nhất. Nhưng bây giờ, nó giống như miền tây hoang dã. Để chắc chắn, chúng tôi sẽ phải thay đổi phương thức cung cấp của chúng tôi. Chúng tôi đang hợp tác với nhiều nước Scandinavi để thành lập các nhà máy địa phương. Mölnlycke nói.

Các nền kinh tế lớn đạt được hiệu quả kinh tế thông qua các cuộc đàm phán để đạt được sự tự lực. Hamid Moghadam, CEO của công ty hậu cần Prologis, cho biết trong 20 năm qua, cấu trúc của chuỗi cung ứng đã thực sự đạt được hiệu quả kinh tế tối đa.

Tuy nhiên, an ninh quốc gia là điều cần thiết trước khi nhiều hoạt động thương mại được thực hiện trên phạm vi quốc tế. Sau đại dịch, quốc gia này được yêu cầu phải “tự túc”. Điều này sẽ được gây ra bởi tăng trưởng kinh tế. Chính phủ có thể phải giao dịch tăng trưởng kinh tế với các ngành kinh tế lớn để tự túc.

Nếu chính phủ thiết lập các rào cản ở một số khu vực nhất định, chi phí sẽ tăng lên và sự tăng trưởng của các nền kinh tế lớn có thể chậm hơn. Suy nghĩ lại về xu hướng công nghiệp hóa đã xuất hiện trong những năm gần đây.

Ngân hàng Thế giới cảnh báo trong tháng này rằng các nước thu nhập thấp sẽ làm hỏng chuỗi cung ứng dài hạn, dòng chảy thương mại và đầu tư, và hợp tác toàn cầu sẽ thay đổi. -Pascal Lamy, cựu tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và chủ tịch của nhóm cố vấn Brunswick (Brunswick), nói: “Chủ nghĩa tư bản toàn cầu sẽ phải tự cân bằng lại. Chính phủ có thể giống như trước đây. Đặt khả năng phục hồi lên trên hiệu quả kinh tế. Đầu tư vào nước dự kiến ​​sẽ giảm một phần ba trong năm nay và đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ giảm 40%. Mặc dù đầu tư toàn cầu đã hồi phục nhẹ trong hai tháng tới, các nhà đầu tư quốc tế đã rút kỷ lục 83 tỷ USD từ các thị trường mới nổi trong tháng 3.

Theo “Cảnh báo thương mại toàn cầu”, nhóm nghiên cứu đã quan sát thấy chính phủ của gần 90 quốc gia có trụ sở tại Thụy Sĩ đã chặn xuất khẩu sang các thị trường mới nổi. Để cung cấp vật tư y tế để đáp ứng nhu cầu trong nước, 29 chính phủ đang làm điều tương tự cho ngành thực phẩm … thậm chí sớm hơn. Trong đại dịch, toàn cầu hóa đã bị hoãn lại sau khi bùng phát vào những năm 1990 và 2000, và Chiến tranh Lạnh kết thúc. Cuộc khủng hoảng tài chính đã chấm dứt sự bành trướng này, cuộc bầu cử Donald Trump và sự rời bỏ Vương quốc Anh khỏi Liên minh châu Âu đã cản trở hội nhập kinh tế hơn nữa.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã tốt trong năm 2019, nhưng thương mại toàn cầu đã giảm, một phần Lý do là chính quyền Trump chính sách thương mại của Nhật Bản chống lại Trung Quốc và Trung QuốcCác đối tác kinh doanh khác của Hoa Kỳ. Vốn FDI toàn cầu đã giảm 25% so với mức đỉnh 2015. Sau khi tăng mạnh từ năm 1990 đến 2010, di cư quốc tế có xu hướng giảm trong thập kỷ qua. Điều này dẫn đến sự gia tăng đột ngột trong thương mại và nhập cư thế giới. Chiến tranh, đại dịch năm 1918, chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bảo hộ đã phá hủy nghiêm trọng các mối quan hệ quốc tế, do đó, vào đầu thế kỷ, việc khôi phục hội nhập kinh tế thế giới mất hơn 50 năm. 20 .

Chỉ số thương mại thế giới theo thời gian .

Trước cuộc khủng hoảng đại dịch, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã thiết lập các rào cản đối với an ninh quốc gia để bảo vệ công nghệ khỏi các nước đang phát triển và các khu vực khác. Hoa Kỳ và Trung Quốc chia công nghệ không dây 5G thế hệ thứ năm thành các phiên bản hàng đầu.

Robert Lighthizer, chủ tịch đàm phán thương mại của Tổng thống Trump, nói với Bộ trưởng Bộ Thương mại. Vì các quốc gia khác là nguồn cung cấp các sản phẩm và vật tư y tế giá rẻ, điều này tạo ra một khoảng cách chiến lược. .

Ngoại trưởng Mike Pompeo (Mike Pompeo) nói rằng cuộc khủng hoảng này sẽ đánh giá lại sự phụ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc, bao gồm không chỉ thuốc, mà cả khoáng sản đất hiếm, vật liệu hạt nhân và một loạt các lĩnh vực cốt lõi của an ninh Hoa Kỳ. Ủy viên châu Âu phụ trách thị trường nội bộ nói rằng vấn đề với cuộc khủng hoảng này là chúng ta có thể đã đi quá xa trong quá khứ. Quá trình toàn cầu hóa. Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng nói rằng về mặt vật tư y tế, chúng ta cần có chủ quyền nhất định trong lĩnh vực này, hoặc ít nhất là trụ cột của sản xuất trong nước.

Ít nhất tám quốc gia và Liên minh châu Âu đã tiết lộ những hạn chế mới đối với đầu tư nước ngoài trong năm nay, đặc biệt là để ngăn chặn việc mua lại các ngành công nghiệp chiến lược.

Sau đại dịch, WTO đã thấy trước hai tình huống. Tình hình lạc quan là thương mại thế giới sẽ trở lại mức trước khủng hoảng. Thận trọng hơn, thương mại xuyên biên giới thấp hơn 20% so với dự kiến ​​trước đây. Nơi quê nhỏ. Tuy nhiên, toàn cầu hóa không nhất thiết phải được tăng cường trong tất cả các lĩnh vực hoặc quốc gia. Liên minh các nước nhỏ do Singapore và New Zealand dẫn đầu đang thúc đẩy một hiệp ước cắt giảm thuế để mở rộng thương mại các sản phẩm y tế. Các quốc gia này cho rằng hợp tác quốc tế là cách hiệu quả nhất để tăng nguồn cung cấp chăm sóc sức khỏe khan hiếm.

Sự phổ biến của hội nghị truyền hình cũng đã thúc đẩy sự phát triển của công việc và dịch vụ trực tuyến. Xa nó, nó từng là toàn cầu hóa của khu vực nhà nước. Chuyên gia McKinsey Susan Lund đột nhiên chuyển sang xu hướng làm việc từ xa. Ông nói rằng đây không chỉ là sự kết thúc của toàn cầu hóa, mà xu hướng này sẽ được định hình lại.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website