Mỹ-Trung không có khả năng phát động chiến tranh tài chính

Khi mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington tiếp tục xấu đi, có những lo ngại rằng Hoa Kỳ sẽ phát động một cuộc chiến toàn cầu để hạn chế sự tiếp cận của Trung Quốc đối với thị trường tài chính thế giới và Hoa Kỳ. Các biện pháp ban đầu đã được thực hiện để hạn chế quyền truy cập của Trung Quốc vào thị trường vốn của Mỹ, nhưng các nhà phân tích vẫn tin rằng một cuộc chiến tài chính toàn cầu khó có thể xảy ra vì nó sẽ gây thiệt hại cho cả hai nước. Scott Kennedy, một chuyên gia Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington, nói rằng hai nước không có lợi thế của cuộc chiến tài chính vì họ có mối quan hệ tài chính trị giá 4 nghìn tỷ đô la. Và các phong trào ảnh hưởng đến mối quan hệ này mới chỉ bắt đầu thắng thế.

Đinh Shuang, nhà kinh tế trưởng của Trung Quốc tại Ngân hàng Standard Chartered, cũng đồng ý. Theo chuyên gia này, căng thẳng hiện tại giống như một cuộc chạm trán nhỏ hơn là một cuộc chiến.

Tuy nhiên, nếu Hoa Kỳ trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc trả đũa việc thực thi luật an ninh mới của Bắc Kinh đối với Hồng Kông, Trung Quốc có thể trả đũa bằng cách trừng phạt các công ty Mỹ. Hoạt động trong nước. Ông Đinh tin rằng đây sẽ là tình huống cả hai bên cùng mất tiền.

Một góc bên ngoài của Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông. Ảnh: South China Morning Post – Đầu tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cấm các quỹ hưu trí lớn của chính phủ đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc, nói rằng nước này đã giữ kín thông tin về mức độ Covid. -19 và vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. Tuy nhiên, các quỹ hưu trí tư nhân khác không lắng nghe Trump. Trong số 22,4 nghìn tỷ đô la tài sản của tất cả các quỹ hưu trí Hoa Kỳ, các quỹ công cộng chỉ chiếm 557 tỷ đô la Mỹ.

Vào cuối tháng 5, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật yêu cầu các công ty Trung Quốc đăng ký làm công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ. Phải đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm toán tài chính của Hoa Kỳ. Do đó, công ty phải khai báo đầy đủ tất cả các cổ phần và xác định xem các giám đốc điều hành cấp cao có phải là thành viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc hay không. Dự luật phải được Hạ viện thông qua và được Trump ký để trở thành luật.

Các công ty Trung Quốc được liệt kê tại Hoa Kỳ phải tuân thủ các yêu cầu công bố nghiêm ngặt hơn so với các công ty Mỹ, nếu không lợi ích của họ có thể bị tổn hại. Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Trung Quốc-Hoa Kỳ cho biết trong báo cáo thường niên năm 2019 rằng nếu họ nhận được tài trợ hoặc trợ cấp từ chính phủ Trung Quốc, họ sẽ cung cấp một lợi thế cạnh tranh. -Trong tháng 9 năm 2019, có 172 công ty Trung Quốc được niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ với tổng giá trị thị trường hơn 1 nghìn tỷ đô la Mỹ. Các chuyên gia từ Ding Shuang dự đoán rằng số lượng các công ty niêm yết của Mỹ được liệt kê ở Hồng Kông sẽ tăng lên. Ông nói: “Nếu dự luật trở thành luật, rất ít công ty sẽ tìm cách niêm yết tại Hoa Kỳ.” Jingdong, Pinduoduo cũng tính đến điều này. Zhu Ning, giáo sư và phó chủ tịch tài chính tại Trường Tài chính thuộc Đại học Giao thông Thượng Hải, dự đoán rằng Trung Quốc có thể tăng nhu cầu cho các công ty trong nước tiết lộ tình trạng tài chính của các công ty niêm yết của họ. Giá trị thị trường. Nó cũng có thể phát triển hơn nữa thị trường trái phiếu doanh nghiệp và cung cấp nhiều kênh hơn cho các công ty đã mất quyền truy cập vào thị trường vốn Hoa Kỳ.

Bắc Kinh đã làm việc chăm chỉ để làm hài lòng các công ty tài chính, giống như họ kiểm soát hoàn toàn người Trung Quốc, điều này không khó. Liên doanh. Đây cũng là một phần của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đầu tiên mở cửa thị trường tài chính của Trung Quốc.

Goldman Sachs và Morgan Stanley đã xin phép Bắc Kinh vào tháng 3 năm 2020. Có được phần lớn cổ phần trong một công ty chứng khoán địa phương, như Bắc Kinh, cho biết sẽ mở rộng thị trường tài chính trong nước cho các công ty nước ngoài.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã dỡ bỏ các hạn chế. Các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài đủ điều kiện để mua cổ phiếu và trái phiếu chính phủ. Về lý thuyết, ít nhất, người nước ngoài bây giờ có thể đầu tư bao nhiêu tùy thích vào chứng khoán Trung Quốc. Vào ngày 6 tháng 8 năm 2019, một người phụ nữ bước vào một cửa hàng ngoại hối ở Hồng Kông. Ảnh: Associated Press-Sau khi Trump tuyên bố rằng ông sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Kinh, có người được hỏi làm thế nào Trung Quốc sẽ tiếp tục thâm nhập thị trường vốn quốc tế. Hồng Kông thực hiện luật an ninh mới.

Đồng thời, mặc dù nhiều nhà phân tích tin rằng Hoa Kỳ sẽ không áp dụng các biện pháp trừng phạt, Hoa Kỳ sẽ đi bao xa trong lĩnh vực tài chính. Xử phạt có thể ảnh hưởng đến các công ty tài năngh doanh nghiệp Mỹ ở Hồng Kông.

Tháng trước, hai nhà lập pháp Hoa Kỳ đã đưa ra một đạo luật để trừng phạt các quan chức và ngân hàng Trung Quốc làm ăn với các thực thể được coi là vi. Vi phạm Luật cơ bản Hồng Kông, khi đặc khu được bàn giao, Vương quốc Anh và Trung Quốc đã đạt được một “hiến pháp nhỏ”. Tuy nhiên, cho đến nay, Trump vẫn chưa nói chi tiết hơn về các lệnh trừng phạt đối với Hồng Kông. “Vũ khí hạt nhân” được thiết kế để ngăn các ngân hàng Trung Quốc bù đắp tỷ giá đô la Mỹ. Tuy nhiên, Zhu Ning cho rằng lựa chọn này sẽ rất nguy hiểm đối với hai nước.

“Trung Quốc có thể chịu nhiều tổn thất hơn trên toàn cầu, nhưng Mỹ phải ghi nhớ sản xuất và tiêu dùng. Họ cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể trong nội bộ”, ông nói. Zhu Yongding, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói rằng Trung Quốc sẽ đáp trả mạnh mẽ. Kiên quyết thực hiện tất cả các biện pháp trừng phạt, nhưng không chủ động khởi động các cuộc tấn công tài chính. Ngoài ra, mặc dù một số thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng “mối quan hệ tài chính giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ thay thế những thay đổi sau khi môi trường thay đổi, có vẻ như sự tách biệt tài chính giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ dường như không thể xảy ra trong một thời gian dài. Thảo luận. Trung Quốc đã không quay đầu lại, nhưng nếu tình hình xấu đi, họ sẽ áp dụng một loạt các biện pháp đối phó “, Yu Yongding, cũng là cựu thống đốc của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, nói. Để SCMP)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website