Căn cứ quân sự nổi tiếng của Mỹ rất khó hồi sinh

Năm 1991, Thượng viện Philippines đã đóng cửa căn cứ quân sự của Subic, căn cứ quân sự ở nước ngoài lớn nhất tại Hoa Kỳ vào thời điểm đó, và Thượng nghị sĩ Agapito Aquino bày tỏ mong muốn này với đa số người dân. Đất nước nghĩ: “Đất nước mới” Philippines.

Sau đó, người Philippines chia tay Belleau Wood của Hoa Kỳ, khiến đợt Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ cuối cùng rời Vịnh Soic ở Okinawa vào tháng 11 năm 1992 đến Okinawa. Nghị sĩ Aquino và căn cứ không quân Clark gần đó cho biết họ đang “giải phóng đất nước khỏi sự kiểm soát của ông chủ thực dân”.

Nhưng bây giờ, người Philippines đang tìm kiếm lính Mỹ ở Vịnh Subic, điều này khiến họ mạnh hơn trong cuộc đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông. Ở phía tây vịnh Subic, các tàu chiến Trung Quốc đã rào chắn bãi cạn Scarborough, một trong những ngư trường giàu nhất thế giới, cách bờ biển Philippines chưa đến 200 hải lý.

Bằng chứng là Manila vừa được công bố trong tháng này cho thấy Trung Quốc sắp xây dựng một cấu trúc vững chắc trên bãi cạn như đã làm trên nhiều hòn đảo và đá khác ở Biển Đông. Ở phía nam, các tàu bán quân sự của Trung Quốc đã đuổi theo tàu thăm dò và thăm dò Bai Rongrong của Philippines. (Bãi biển này là một quốc gia có chủ quyền ở Việt Nam, nhưng Philippines và Trung Quốc cũng có chủ quyền.) Trung Quốc đã mời Philippines thực hiện khai thác chung và tuyên bố rằng họ không xây dựng các tòa nhà vững chắc ở Scarborough, nhưng Philippines vẫn cảm thấy bị đe dọa. Mọi người lo lắng rằng Trung Quốc sẽ trở thành một cảm giác chung, và các cuộc thảo luận về việc đưa quân đội Hoa Kỳ trở lại Subic và phần còn lại của quốc đảo này vẫn đang tiếp tục.

Về mặt kỹ thuật, quân đội Mỹ có thể trở lại Subic bất cứ lúc nào. Chính quyền thành phố Subic hiện quản lý vịnh như một cảng tự do, duy trì các tòa nhà bằng tôn từng là nơi trú ngụ của lính Mỹ. Ngôi nhà sĩ quan thường được xây dựng bằng gạch và cấu trúc bê tông đẹp, và cửa sổ nhìn ra biển vẫn được sử dụng để cho thuê. Một số ngôi nhà đang được sửa chữa bởi các doanh nhân đẹp trai Hàn Quốc. Người Hàn Quốc đến đây để đầu tư vào điện tử và đóng tàu.

Có quá nhiều công suất không sử dụng tại Sân bay Subic. Đường băng của nó đủ dài để chứa máy bay ném bom hạng nặng, nhưng hiện tại nó chỉ được sử dụng bởi các công ty hoặc máy bay du lịch và thể thao để hạ cánh nhẹ trên máy bay phản lực tư nhân. — Cảng nơi tàu sân bay chặn người Mỹ vẫn trống, mặc dù nó được bao quanh bởi các câu lạc bộ du thuyền và ngồi trên du thuyền sang trọng của các tỷ phú Hồng Kông, thường bay vào cuối tuần. — Nhưng trên thực tế, không dễ để đưa lính Mỹ đến đây. Lý do cho sự đơn giản này minh họa cho sự trỗi dậy của quân đội Trung Quốc. Đất nước này hiện có một hạm đội hiện đại, tàu ngầm hạt nhân, tên lửa đạn đạo và máy bay chiến đấu tàng hình. Đây chính xác là những gì các chiến lược gia chiến lược của Mỹ ở châu Á phải xem xét.

Để bắt đầu trẻ hóa căn cứ, người Philippines phải sửa đổi luật cấm các lực lượng nước ngoài thành lập chính họ. Căn cứ quân sự thường trực của đất nước. Giả sử điều này xảy ra, người Mỹ không nhất thiết phải quan tâm. Một căn cứ cố định có thể dễ dàng trở thành một con vịt và là nạn nhân của tên lửa Trung Quốc. Ngoài ra, căn cứ quân sự rất đắt đỏ. Trong bối cảnh cắt giảm ngân sách hiện nay, việc ký kết các thỏa thuận thân thiện với nhiều quốc gia khác nhau sẽ rẻ hơn, để quân đội Mỹ có thể vào sân bay hoặc cảng khi cần thiết. Về mặt quân sự, Hoa Kỳ “cần một vị trí, không phải là nền tảng”.

Điều quan trọng là ở châu Á, mọi biến động trong quân đội Hoa Kỳ phải được tính toán để không kích động Trung Quốc, trong khi ở Mỹ, căng thẳng rất cao. Biển Đông. Trung Quốc có chủ quyền đối với hầu hết các vùng biển này, bao gồm nhiều hòn đảo nhỏ, rạn san hô và bãi cạn. Đại dương không chỉ là chủ đề tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Philippines, mà còn là chủ đề tranh chấp chủ quyền với nhiều nước ASEAN khác. Hoa Kỳ không ở hai bên của tranh chấp này, nhưng một khi xung đột nổ ra, nó vẫn có thể rơi vào xung đột.

Hoa Kỳ cũng thận trọng về việc khiêu khích Trung Quốc vì những lý do khác. Từ Nhật Bản đến Úc, Bắc Kinh hiện đang bị bao vây bởi các liên minh quân sự Mỹ. Nhiều nhà phân tích chỉ ra rằng Trung Quốc không phải là Liên Xô. Bắc Kinh có vũ khí khác ngoài quân sự,Là một đối tác thương mại và chủ nợ lớn nhất của Hoa Kỳ, đây là điểm đến quan trọng để các công ty ô tô, máy bay và bán lẻ của Hoa Kỳ đầu tư.

Vì vậy, Hoa Kỳ và Philippines bình luận về tổ chức của bạn

Roberto Garcia, chủ tịch của Chính quyền thành phố Subic, nói rằng một trong những khả năng đang được xem xét là thành lập Phi đội Không quân Philippines tại sân bay Làm căn cứ. Hỗ trợ Không quân Hoa Kỳ. Căn cứ Subic vẫn là một cảng của các tàu hải quân Philippines, trong khi việc tiếp cận các tàu chiến của hải quân Mỹ bị hạn chế. Quyền truy cập này có thể được mở rộng. – Hoa Kỳ cũng đã gửi hai tàu Cảnh sát biển cũ khác đến Subic là “tại nhà” kể từ năm 1960. Những con tàu này rõ ràng không hiện đại, giống như tiếng nói hiện đại của các cựu thành viên Quốc hội Philippines, nhưng hai tàu này hiện là tàu chiến lớn nhất và hiện đại nhất trên đảo, nhân viên tuần tra hàng đầu. Một cuộc điều tra đã được tiến hành kể từ Thế chiến thứ hai.

Hai nước có một hiệp ước quốc phòng chung, và quân đội Hoa Kỳ cũng giúp quân đội Philippines loại bỏ Hồi giáo ở miền nam Mindanao. Tuy nhiên, những ngày bận rộn của Subic với tư cách là căn cứ quân sự lớn nhất có thể chỉ vang lên trong Chiến tranh Lạnh, bất kể Hoa Kỳ và Philippines có đồng ý sau các cuộc đàm phán đang diễn ra. .

Mitch Schranz, một mục sư của Quân đội Hoa Kỳ đã nghỉ hưu, là một trong những người Mỹ cuối cùng rời khỏi Subic vào năm 1992. Sau đó, anh lại kết hôn với người Philippines. Schranz kể lại rằng mỗi khi một tàu sân bay Mỹ quay trở lại Subic vài tháng sau khi chèo thuyền trên biển, hàng ngàn thành viên phi hành đoàn đắm mình trong quán bar suốt đêm và nghe nhạc lớn. — “Vào thời điểm đó, giống như ngày 4 tháng 7, lễ hội năm mới và lễ hội Carnival trở thành một”, Schranz nhớ lại.

Để phục vụ tình yêu thịnh vượng trong bữa tiệc, Subic đã mở một trường học tên là “Trường học cô dâu”, được thiết kế đặc biệt cho phụ nữ Philippines muốn thích nghi với cuộc sống ở Mỹ và học cách sử dụng máy bỏng ngô.

Người Mỹ vào thời điểm đó Công ty đã tuyển dụng tới 30.000 công nhân địa phương, tất cả đều có mức lương cao. Những người Philippines xuất sắc, giàu có thậm chí còn tạo ra trò chơi bowling của riêng họ.

Khi căn cứ Subic bị đóng cửa, “mọi người thường cảm thấy buồn,” Sharantz nói. “Sau 100 năm tồn tại – theo thời gian – mọi thứ đã biến mất.”

Anh Dương (theo “Tạp chí Phố Wall”)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website