Con đường của Trung Quốc để phục hồi kinh tế toàn cầu

Một loạt các số liệu thống kê quan trọng gần đây cho thấy sản xuất, tiêu dùng và đầu tư công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục cải thiện trong tháng Năm. Tuy nhiên, có rất ít dấu hiệu cho thấy quy mô của sự phục hồi đủ lớn để làm cho sự phục hồi kinh tế thành hình chữ V. -Vì vậy, các nhà phân tích lo lắng về triển vọng kinh tế toàn cầu. Nếu Trung Quốc – nơi dường như đã ngăn chặn thành công đại dịch – không thể thiết lập niềm tin và đưa hoạt động kinh tế trở lại bình thường, thì nó sẽ là gì? Shaun Roache, chuyên gia kinh tế trưởng của khu vực S & P Global xếp hạng châu Á-Thái Bình Dương, cho biết: Kinh nghiệm của Trung Quốc cho thấy quỹ đạo phục hồi của nền kinh tế toàn cầu sẽ rất gập ghềnh. Ông nói rằng niềm tin của người tiêu dùng và đầu tư vào Trung Quốc rất yếu: Nó sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay, nhưng nhu cầu sẽ không tăng. Các nhà vệ sinh đường phố của Trung Quốc bị bỏ hoang. Ảnh: Bloomberg – Do việc hạn chế các đơn đặt hàng, giá nhà mới ở Trung Quốc vào tháng 5 là 7 Tốc độ nhanh nhất trong tháng qua. Sản xuất công nghiệp tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số bán lẻ giảm 2,8%, thấp hơn nhiều so với mức 7,5% trong tháng Tư. Đầu tư vốn trong năm tháng đầu năm đã giảm 6,3%. r tăng vọt.

Tuy nhiên, sự suy thoái trong đầu tư và tiêu dùng tư nhân ở Trung Quốc cho thấy điều kiện trong nước yếu và nhu cầu quốc tế vẫn chưa phục hồi. Shen Jianguang, một nhà kinh tế tại nhà bán lẻ trực tuyến JD.com, nói: “Nhu cầu không đủ là vấn đề chính của nền kinh tế Trung Quốc hiện nay.”

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc vẫn thận trọng cung cấp hỗ trợ. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hôm nay đã công bố thêm 200 tỷ nhân dân tệ (28 tỷ đô la Mỹ) để hỗ trợ các ngân hàng này.

“Một cuộc khảo sát chính thức tại Trung Quốc cho thấy nước này các công ty lớn vẫn quay trở lại 100. Nhà kinh tế trưởng của Bloomberg Châu Á Chang Shu nói:” Mặc dù trật tự xã hội đã được dỡ bỏ trong bốn tháng, các công ty nhỏ đang phải đối mặt Thách thức thậm chí còn lớn hơn, và khó khăn chủ yếu nằm ở nhu cầu thấp.

– Dữ liệu mới nhất về Trung Quốc được công bố trong bối cảnh sự khác biệt của các nhà phân tích về mô hình phục hồi kinh tế toàn cầu. Hôm qua, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow (Larry Kudlow) đã nói với CNN rằng xác suất cao có khả năng cao ở Hoa Kỳ sẽ phục hồi. Nhưng vài ngày trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cũng đã cảnh báo , Phục hồi sẽ mất thời gian. — Nhà kinh tế Tanley của Morgan S nói rằng nền kinh tế toàn cầu đang trong một chu kỳ tăng trưởng mới và GDP sẽ trở lại mức của quý IV trước khi xảy ra đại dịch. Dự đoán một cuộc suy thoái toàn cầu “sâu nhưng ngắn hạn”. Báo cáo nửa năm của công ty cho biết: “Dựa trên các số liệu tăng trưởng đáng ngạc nhiên và các hành động chính sách gần đây, chúng tôi tin tưởng vào đà phục hồi hình chữ V.”

Quỹ tiền tệ quốc tế Tuần trước, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã cảnh báo: Sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu đã chậm hơn dự kiến ​​và triển vọng vẫn “biến động dữ dội”. OECD sau đó dự đoán rằng nếu có đại dịch, GDP toàn cầu sẽ giảm 6% trong năm nay. Chính phủ giảm quy mô của các biện pháp kích thích tài khóa. Báo cáo cho biết: “Bước ngoặt này và sự biến động hạn chế của ngân hàng trung ương là những yếu tố quan trọng cho phép chúng tôi dự đoán sự phục hồi không hoàn toàn của toàn bộ năm 2021.” Quá nhiều quá trình này phụ thuộc vào diễn biến của đại dịch. Các quan chức Trung Quốc rất muốn kiểm soát dịch bệnh mới ở Bắc Kinh. Trong những ngày gần đây, gần 100 người đã bị nhiễm bệnh.

Chuyên gia kinh tế trưởng Trung Quốc Qiao Hailun (Helen Qiao) cho biết: Tuy Mặc dù dữ liệu trong tháng 5 không đạt được tốc độ như mong đợi, tình hình đã được cải thiện. Nguy cơ bị ảnh hưởng trở lại. “

Hatu (Báo cáo của Bloomberg)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website