Trung Quốc muốn thoát khỏi sự ồn ào của cuộc điều tra Covid-19

Sau khi đến Bắc Kinh, một nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bị cách ly trong 14 ngày theo quy định của Trung Quốc về việc ngăn chặn Covid-19, buộc họ phải tiến hành nghiên cứu.

“Rõ ràng, sự cô lập của các cá nhân và công việc từ xa không phải là điều kiện hoạt động lý tưởng, nhưng chúng tôi hoàn toàn tuân thủ các quy trình quản lý rủi ro hiện hành.” Mike Ryan, người chịu trách nhiệm về phản ứng khẩn cấp của WHO, cho biết trong một cuộc họp báo vào ngày 17 tháng 7. Hãy để đội ngũ chuyên gia hoàn toàn vào Trung Quốc. Cuộc điều tra của WHO tập trung vào cách Covid-19 lây lan từ động vật sang người. Nhóm tiền tuyến bao gồm một chuyên gia thú y và một nhà dịch tễ học và đã ở Trung Quốc từ giữa tháng 7, nhưng chưa nói chuyện công khai. -Ryan nói rằng WHO “rất hài lòng” với sự hợp tác của Trung Quốc. Trước đây ông nói rằng nhóm sẽ không tiến hành điều tra tại chỗ, nhưng sẽ gặp các quan chức và nhà nghiên cứu Trung Quốc để xem xét dữ liệu hiện có và xác định phạm vi điều tra. — Vào tháng 5, mọi người xếp hàng để thử nghiệm nCoV tại Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: Associated Press.

Một nhóm các chuyên gia của WHO đã đến Trung Quốc, một quốc gia phải đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ từ khắp nơi trên thế giới. Nhiều quốc gia, dẫn đầu là Hoa Kỳ, nói rằng Trung Quốc đã giảm mức độ nghiêm trọng của đại dịch và không thể kiểm soát virus, điều này đã ảnh hưởng đến các nỗ lực chống dịch của thế giới.

Bắc Kinh từng kiên quyết từ chối yêu cầu từ các nước khác. Cho phép các nhà điều tra độc lập đến Trung Quốc để nghiên cứu nguồn gốc của đại dịch. Họ thậm chí đã cố gắng dẫn dắt dư luận về việc liệu nCoV có thể đến từ những nơi khác, nhưng không cung cấp bằng chứng.

Nhưng mặc dù ông được ca ngợi là người mẫu cho Covid-19, Trung Quốc hiện hoan nghênh phản ứng của họ đối với Covid-19. Thế giới và tấn công Hoa Kỳ bằng “trốn tránh trách nhiệm” trong cuộc chiến toàn cầu chống lại Covid-19.

Theo các nhà bình luận của “Thời báo New York”, ông Javier Hernandez và Qin Aimei, các quan chức Trung Quốc tìm cách thúc đẩy sứ mệnh chuyên gia của WHO như là dấu ấn của họ. Tự tin và sức mạnh, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Các bài báo trên phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc mô tả chuyến thăm của WHO phản ánh thái độ cởi mở của Bắc Kinh.

“Đây là đóng góp của chúng tôi cho hợp tác y tế công cộng toàn cầu. Là một nước ngoại giao lớn, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lianjian nói tại một cuộc họp báo trong tháng này rằng ông kêu gọi Hoa Kỳ cho phép điều tra tương tự, nhưng hóa ra HenCoV không phải là Có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. -Mr Zhao cũng chỉ trích quyết định của Washington rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới. Ông nói: “Hoa Kỳ đã từ bỏ trách nhiệm trong cuộc chiến chống lại virus, các vấn đề chính trị hóa liên quan đến dịch bệnh và làm mất đoàn kết các quốc gia khác. “Tổng thống Donald Trump đã bị cáo buộc cố gắng cáo buộc bên kia đã gây hiểu lầm cho dư luận và phản ứng kém với Covid-19, và chỉ trích cuộc điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới tại Trung Quốc. Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo mỉa mai, Đây chỉ là một cuộc điều tra “rửa tiền”.

“Toàn bộ môi trường chính trị không có lợi cho các cuộc điều tra khoa học công bằng” Wang Linfa. Trong đại dịch SARS, WHO đã tiến hành các nghiên cứu tương tự ở Trung Quốc “, tôi xin lỗi các thành viên của nhóm chuyên gia. “Wang nói rằng do tình hình địa chính trị toàn cầu, cuộc điều tra của các chuyên gia Trung Quốc về WHO phần lớn mang tính biểu tượng. Các nhà phân tích lo ngại rằng Bắc Kinh đang cố gắng hạn chế phạm vi nghiên cứu để ngăn chặn chính phủ mất mặt.

Các quan chức Trung Quốc nói Một số dữ liệu mẫu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh (CDC) cung cấp đã được thu thập từ chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán vào tháng 12, được cho là điểm khởi đầu của nCoV.

Ngoài ra, mặc dù chính phủ Trung Quốc hoan nghênh cuộc điều tra của WHO , Bởi vì các quan chức cung cấp thông tin chi tiết về công việc truy xuất nguồn gốc nCoV của họ. Các nhà khoa học Trung Quốc nói rằng nghiên cứu về vấn đề này đôi khi bị chặn hoặc trì hoãn.

Một phụ nữ đi qua Huânan Hải sản ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 1 Thị trường. Ảnh: Agence France-Presse .

Các quan chức và chuyên gia Trung Quốc cũng kêu gọi WHO mở rộng phạm vi học tập sang các nước khácCác gia đình khác. Wang Guangfa, chuyên gia tư vấn y tế hàng đầu của Bắc Kinh, tin rằng WHO nên đến thăm Tây Ban Nha. Ông trích dẫn một nghiên cứu chưa được công bố từ Đại học Barcelona, ​​cho thấy nCoV có thể xuất hiện trong nước thải ở Tây Ban Nha vào đầu tháng 3 năm 2019. Tuy nhiên, các chuyên gia độc lập nói rằng nghiên cứu này là thiếu sót, và nhiều bằng chứng khác chứng minh rằng virus này được sản xuất ở cuối Trung Quốc. Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới cũng tin rằng Vũ Hán là điểm khởi đầu tốt nhất để kiểm tra nguồn gốc của động vật nCoV, bởi vì dân số sớm nhất ở đó, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm. Ryan nói: “Chúng ta phải duy trì một tinh thần cởi mở. Khoa học phải xem xét tất cả các khả năng.” Nghiên cứu của WHO có thể mất nhiều tháng hoặc thậm chí lâu hơn. Phải mất vài năm để các nhà khoa học kết luận rằng dơi móng ngựa có khả năng làm trung gian cho coronavirus gây ra đại dịch SARS năm 2002. Tuy nhiên, sau một thời gian bị chỉ trích, đây là cơ hội để Tổ chức Y tế Thế giới tự phục hồi. Trung Quốc rất gần. Các nhà phê bình nói rằng sự nhiệt tình đối với các quốc gia thành viên của WHO đã giúp nhiều chính phủ, bao gồm cả Trung Quốc, dễ dàng liên lạc với họ vì mục đích chính trị. “Mối quan hệ” của Nhóm Tư vấn Hoa Kỳ đã xác định Bắc Kinh và Tổ chức Y tế Thế giới. Khi tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ về Covid-19, họ đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng, nhưng không rõ liệu họ có đạt được mục tiêu này hay không.

Huang chỉ ra rằng anh ta vẫn không chắc chắn về khả năng này. Nhóm chuyên gia của WHO tại Trung Quốc bao gồm đại diện của các quốc gia quan trọng đối với Trung Quốc (như Hoa Kỳ hoặc Úc) và liệu họ có quyền truy cập vào kho lưu trữ dữ liệu và phòng thí nghiệm hay không. Liệu … “Nói tóm lại, không rõ liệu cuộc điều tra có thể được tiến hành thận trọng và khách quan hay không,” Huang nói.

Anh Ngọc (theo New York Times)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website