Không có lý do cho việc vỡ khi châu Âu mở cửa trở lại

Vào tháng 3 và tháng 4, châu Âu là trung tâm của thế giới và số trường hợp gia tăng ở các quốc gia khác nhau và nhiều khu vực có tỷ lệ tử vong cao. Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm quốc gia hàng đầu trên lục địa châu Phi (Ý, Tây Ban Nha, Anh, Đức và Pháp) đã báo cáo gần 1,2 triệu ca nhiễm nCoV và 148.000 ca tử vong.

— Vào tháng 5, sau khi Covid-19 có dấu hiệu chậm lại, các chính phủ châu Âu bắt đầu ban hành một loạt các lệnh khóa chặt chẽ. Mọi người bây giờ bị choáng ngợp bởi các quán bar, nhà hàng và bãi biển sôi động.

Đôi khi, đây là một dịch bệnh quy mô nhỏ, hoặc một dịch bệnh đáng lo ngại ở vùng đông bắc Tây Ban Nha, hoặc do sự gia tăng các trường hợp ở Balkan, tình hình Covid-19 ở châu Âu dường như được kiểm soát sau khi mở cửa trở lại. Tại Ý, Đức và Pháp, số ca nhiễm nCoV mới tiếp tục giảm, giảm xuống còn vài trăm trường hợp mỗi ngày, thấp hơn nhiều so với hàng ngàn trường hợp ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng. Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​sự bùng phát của virus Covid-19 một lần nữa. Số trường hợp ở nhiều tiểu bang đã lập kỷ lục mới, và vội vã mở cửa trở lại, buộc chính phủ phải áp đặt lại các lệnh hạn chế. Khán giả đã xem buổi biểu diễn tại Nhà hát Quốc gia Hy Lạp ở Athens vào ngày 18 tháng 7. Sau khi các quan chức cố gắng thuyết phục công chúng tuân theo ba hướng dẫn, các chuyên gia đã đánh giá lý do cho những thay đổi rõ ràng trong hành vi xã hội trên khắp châu Âu. Phòng bệnh bao gồm giữ khoảng cách càng nhiều càng tốt, cải thiện vệ sinh và đeo khẩu trang khi cần thiết. Giáo sư Lothar Wieler, Chủ tịch của Robert Koch, nói rằng người già dễ bị tổn thương nhất với Covid-19 cần có biện pháp phòng ngừa đặc biệt.

“Chúng tôi tránh được đợt đại dịch đầu tiên vì nhiều người đang thay đổi thái độ. Viện kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Đại học Florida (RKI) tại một cuộc họp báo tuần trước.

” Người châu Âu biết Làm thế nào để làm điều đó và thực hiện nó một cách nghiêm túc “, Ilaria Capua, một nhà virus học người Ý tại Đại học Florida nói.” Các quốc gia khác nhau xử lý khủng hoảng theo những cách khác nhau, nhưng không ai ở châu Âu đánh giá thấp căn bệnh này. Theo các chuyên gia, một yếu tố quan trọng khác giúp các nước châu Âu giảm nhiễm trùng nCoV là nhiễm trùng dai dẳng cấm các sự kiện được gọi là “siêu truyền nhiễm” và chỉ cấm các cuộc tụ họp lớn, như các trận đấu và buổi hòa nhạc bóng đá, bởi vì chúng được xem xét “Vườn ươm.” Virus. Ngay cả ở Thụy Điển, nơi chưa bao giờ thực hiện khóa máy và có tỷ lệ tử vong cao, vì mọi người tuân theo các quy tắc khoảng cách tương tự, số ca nhiễm mới đã dần ổn định. Các hoạt động của chính phủ lớn bị cấm. – Tại một cuộc họp được tổ chức tại Brussels, Bỉ vào ngày 17 tháng 7, Thủ tướng Bulgaria Boiko Borisov (phải) đã giơ tay với Thủ tướng Đức Merkel. Do sự lây nhiễm mới, Châu Âu đã có thể giải phóng các bệnh viện Không gian cũng giúp các quan chức y tế công cộng tập trung vào kiểm tra và cách ly kịp thời các tàu sân bay, cũng như nghiên cứu và thử nghiệm tiếp xúc gần gũi.

Đức, một quốc gia hiện có thể thực hiện hơn 1,1 triệu xét nghiệm mỗi tuần, đã đào tạo hàng trăm người , Bao gồm nhiều nhân viên y tế. Sinh viên, theo dõi các triển lãm trên cả nước. Ứng dụng theo dõi điện thoại được triển khai một tháng trước đã được tải xuống gần 16 triệu.

Tại Ý, theo dõi và kiểm tra liên lạc rộng rãi giúp Xác định và cách ly một số lượng lớn điện thoại. Nhiễm trùng không triệu chứng Trên thực tế, hầu hết những người dương tính với nCoV ở Ý trong những tuần gần đây được xác định không phải vì họ có triệu chứng, mà vì họ đã được thử nghiệm hoặc qua sau khi tiếp xúc gần với nhiễm trùng Xét nghiệm kháng thể.

Tình hình hiện tại ở châu Âu trái ngược hoàn toàn với sự bùng nổ của cuộc khủng hoảng. Vào thời điểm đó, các nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia vẫn coi thường Covid-19, hầu hết mọi người không đeo mặt nạ hoặc tiến hành cách ly cộng đồng, cấm các trận bóng đá hoặc Các sự kiện lớn không thể tưởng tượng khác. – Ý, một trong những bệnh dịch nguy hiểm nhất trên thế giới, đã trải qua một loại virus thầm lặng lây lan trong vài tuần. Ở khu vực phía bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất, bộ phận chăm sóc đặc biệt của bệnh viện không nằm trên giường. Truy xuất nguồn gốc không hiệu quả. Các tình huống tương tự đã xảy ra ở nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ, như Arizona, Florida và Texas.A được nuôi dưỡng vào ngày 25/5 tại Bergamo, Ý. Nhiếp ảnh: Reuters.

“Tại Hoa Kỳ, mọi người nghĩ rằng bạn phải mang vi-rút và không có cách nào khác. Điều này không chính xác. Châu Âu đã chứng minh rằng bạn có thể thay đổi tình trạng này”, Jennifer Nuzzo, Johns Hopkins Một nhà dịch tễ học tại Trung tâm Sức khỏe và An toàn Đại học nhận xét.

“Sự khác biệt cơ bản giữa Châu Âu và Châu Mỹ là người châu Âu coi trọng đại dịch này, trong khi các quốc gia – United Not So Big” nói. Viện sức khỏe toàn cầu Harvard. “Hoa Kỳ đã không xây dựng kế hoạch sàng lọc và giám sát, và thậm chí không thể giảm số lượng vụ việc ở nhiều khu vực của đất nước. Chúng tôi đã làm tất cả mọi thứ hết lòng.” Đúng là chính quyền châu Âu vẫn cảnh báo chống lại sự tự mãn. Tại Tây Ban Nha, sau một loạt các vụ dịch kể từ tháng Năm đã làm gia tăng tình trạng nhiễm bệnh mới, chính quyền địa phương vùng Đông Bắc đã đưa ra các biện pháp hạn chế.

Một dấu hiệu khác cho thấy vì đeo mặt nạ, các chính phủ châu Âu vẫn cảnh giác chống lại dịch bệnh dần trở thành bắt buộc. Ở Pháp và Anh, từ tuần tới, mọi người phải đeo khẩu trang ở những nơi công cộng kín. Đức, Ý và hầu hết Tây Ban Nha đã thực hiện sắc lệnh này. Sau sự gia tăng số lượng nhiễm nCoV gần đây tại nước này, Bỉ cũng đang xem xét nối lại nhu cầu đeo khẩu trang trong không gian hạn chế.

Mặc dù người Mỹ vẫn đang tranh cãi về mặt nạ, nhưng người châu Âu ủng hộ nó, phần lớn là một biện pháp phổ biến đơn giản. Theo khảo sát của công ty nghiên cứu và tư vấn BVA, 85% người Pháp đồng ý với các quy định mới. Đồng thời, vấn đề đeo mặt nạ ở Hoa Kỳ thậm chí đã gây ra các cuộc đấu tranh chính trị và pháp lý. Tuần trước, Thống đốc bang Georgia Brian Kemp đã đệ đơn kiện để ngăn chặn các biện pháp nhằm hạn chế nCoV, bao gồm cả việc đeo mặt nạ bắt buộc do thị trưởng Atlanta đề xuất.

Một số tiểu bang ở Hoa Kỳ đã cấm các cuộc tụ họp đông người. , Nhưng không phải phần còn lại. Tại Oklahoma, Tổng thống Donald Trump gần đây đã tổ chức một chiến dịch trong đó có hàng ngàn người tham gia, nhưng họ hiếm khi đeo mặt nạ. Thống đốc bang Oklahoma Kevin Stitt tuyên bố vào ngày 15 tháng 7 rằng ông đã thử nghiệm dương tính với nCoV, trở thành nguyên thủ quốc gia đầu tiên ở Hoa Kỳ bị nhiễm vi-rút. “Đám đông, đặc biệt là đám đông trong nhà, rất nguy hiểm. Ở châu Âu, tôi nhận ra rằng dịch bệnh này có thể được ngăn chặn bằng nhiều cách. Các chuyên gia nói rằng không có thuốc chữa bách bệnh, nhưng mọi thứ bắt đầu với một thái độ nghiêm túc, không phải là một cuộc chiến. Jha thuộc Viện Sức khỏe Toàn cầu của Đại học Harvard cho biết.

Anh Ngọc (Theo Tạp chí Phố Wall)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website