Lo ngại về cuộc khủng hoảng sau bầu cử

Larry Diamond, một chuyên gia về các tổ chức dân chủ tại Viện Hoover, nói: “Khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng chưa từng có sau cuộc bầu cử ở Mỹ là rất cao.” Viện Hoover là một tổ chức nghiên cứu bảo thủ ở Hoa Kỳ. cơ quan. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNN, nhiều chuyên gia, cựu thành viên của Quốc hội, các nhà chiến lược chính trị, học giả và nhà sử học đang ngày càng lo lắng về nguy cơ hỗn loạn sau tổng thống. Tại Hoa Kỳ vào tháng 11, các hành động “không kiềm chế” của Tổng thống Donald Trump, và bỏ phiếu Covid-19 cho những thách thức chưa từng có có thể khiến Hoa Kỳ rơi vào khủng hoảng.

Luo lo lắng trong một cuộc phỏng vấn với “Fox News” vào cuối tuần này rằng Trump đã từ chối hứa sẽ chấp nhận kết quả nếu đối thủ của anh là Joe Biden chiến thắng. “Tôi phải xem. Không, tôi sẽ không chỉ nói” có “hoặc” không “(chấp nhận kết quả bầu cử), tôi cũng đã nói như vậy lần cuối cùng.” Trump nói.

Do sự phát triển phức tạp của Covid-19, phương thức gửi thư của cử tri ở Hoa Kỳ sẽ cao hơn so với các năm trước, vì vậy thời gian đếm được dự kiến ​​sẽ dài hơn. Nhiều chuyên gia cho rằng, sẽ mất nhiều ngày hoặc thậm chí vài tuần để truyền thông Mỹ đề cử tổng thống. -Theo biên tập viên CNN Marshall Cohen (Marshall Cohen), chiến dịch Trump và các ứng cử viên là như nhau. Đảng Dân chủ Biden đã sẵn sàng chi hàng triệu đô la và thuê luật sư tham gia vào một cuộc chiến pháp lý sau bầu cử.

Khi tỷ lệ tán thành của Trump trong các cuộc thăm dò gần đây giảm xuống, Tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố trên Twitter vào ngày 22 tháng 6 rằng ông và Biden “sẽ là cuộc bầu cử gian lận nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.” -Trump tuyên bố, cùng với những hành động trong quá khứ của anh ấy, đã khiến nhiều người bắt đầu suy nghĩ về những gì anh ấy sẽ làm nếu thất bại trong cuộc bầu cử năm nay.

“Nếu kết quả bỏ phiếu rất căng thẳng, tôi tin rằng ông sẽ kháng cáo.” Cựu thượng nghị sĩ Pennsylvania ủng hộ Trump và ủng hộ cuộc bầu cử lại vào năm 2016. “Mặc dù kết quả rất khác nhau, tôi vẫn nghĩ ông ấy sẽ phản đối. Nhưng tôi không nghĩ rằng tổng thống sẽ nhận được quá nhiều sự ủng hộ cho kết quả bầu cử. Gần như ông ấy không thể làm gì hơn.” · Tổng thống Trump tổ chức tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng. Cohen nói rằng Hoa Kỳ hoàn toàn có nền tảng để chuẩn bị cho sự hỗn loạn sau cuộc bầu cử. Lý do đầu tiên là sự thay đổi trong phương thức bầu cử, Amy Walter, biên tập viên của Báo cáo chính trị Cook, nói rằng hầu hết các phương thức bỏ phiếu qua thư của Bang đều phức tạp bởi Covid-19.

“Nhiều tiểu bang chưa sẵn sàng cho loại bầu cử này.” Loại thư đó. Do đó, nó có thể gây nhầm lẫn và nhầm lẫn. “

– Nhiều khu vực thậm chí chỉ chấp nhận thư vào ngày bầu cử. 3/11 cho phép đếm thời gian. Trong các cuộc bầu cử sơ bộ gần đây ở New York và Kentucky, số lượng này mất hơn một tuần Thông báo kết quả. Nó hoạt động như thế nào “, Joe Goldman, Chủ tịch Quỹ Dân chủ cho biết. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng những thay đổi này sẽ khiến Trump phản đối nếu kết quả bầu cử không tốt cho ông. Trump đã nhiều lần tuyên bố rằng bỏ phiếu qua bưu điện là một hình thức bỏ phiếu gian lận và sẽ đe dọa cơ hội được bầu lại của ông. Để ngăn chặn nguy cơ này, Trump kêu gọi các quốc gia hạn chế xóa bỏ án tử hình thông qua bỏ phiếu qua bưu điện, nhưng Nỗ lực thất bại. Từ Utah, nơi có truyền thống ủng hộ Đảng Cộng hòa, đến Nhà nước Tự do Vermont, nhiều tiểu bang đã sử dụng bỏ phiếu qua bưu điện để áp dụng.

Cohen nói: “Trump có thể đổ lỗi cho cuộc bầu cử bỏ phiếu qua bưu điện về việc ông mất cuộc bầu cử vào tháng 11. Mặc dù có bằng chứng cho thấy các cuộc bầu cử này là bất thường và lừa đảo, ông vẫn luôn Nó đã bị hoài nghi trong tám năm. “

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012, Trump đã ủng hộ ứng cử viên đảng Cộng hòa, ông Mitt Romney. Sau khi Trump giành chiến thắng, Barack Obama đã cáo buộc kết quả bầu cử là “hoàn toàn nhân tạo”. -Trump vẫn chưa thừa nhận kết quả của cuộc bầu cử sơ bộ Iowa 2016, khi chiến thắng một lần nữa ủng hộ Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Ted Cruz), trong khi một lần nữa kêu gọi bỏ phiếu. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, Trump cũng từ chối hứa sẽ chấp nhận kết quả bầu cử. Trump đã đưa ra tuyên bố tương tự liên quan đến cuộc bầu cử Thượng viện 2018 và Thượng viện Arizona.

“Nếu tôi thua, tôi sẽ chấp nhận nó. Cuộc sống vẫn tiếp diễn, tôi sẽ làm những việc khác”, Trump quen thừa nhậnCó thể mất cuộc bầu cử trong một cuộc phỏng vấn với Fox News vào ngày 6/12. Người phát ngôn của chiến dịch cũng nói: “Tổng thống đã nói rõ rằng ông sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.” Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với Fox News tuần trước, ông đã từ chối hứa sẽ chấp nhận kết quả bầu cử và đảo ngược tuyên bố trước đó của Trump.

Rất ít người trong lịch sử Hoa Kỳ đã đưa ra những tình huống gây tranh cãi liên quan đến kết quả này. Kết quả của cuộc bầu cử tổng thống. Các nhà sử học cho rằng ngay cả trong cuộc bầu cử gây tranh cãi năm 1876, gian lận bầu cử đã xảy ra ở cả hai phía và không có ứng cử viên tổng thống nào chấp nhận thất bại trong cuộc xung đột. Nó đã được giải quyết hai ngày trước khi khánh thành.

– Sau cuộc tranh cãi tổng thống năm 2000 xung quanh ứng cử viên phó tổng thống đảng Dân chủ năm 2000 Al Gore (ứng cử viên phó tổng thống) và Thống đốc bang Texas Bush (ứng cử viên đảng Cộng hòa). Al Gore đã đệ đơn kiện không chấp nhận kết quả bầu cử, nhưng cuối cùng, chiến thắng đã thuộc về Bush, và Al Gore đã đồng ý để thua trò chơi.

Lần này Trump có thể phàn nàn về kết quả bầu cử và từ chối chấp nhận đối thủ được bầu. Ông có thể kêu gọi những người ủng hộ đổ về Washington và ở lại Nhà Trắng. Trump cũng có thể phàn nàn về gian lận cử tri, nhưng sau đó rời Nhà Trắng một cách hòa bình. Cohen nói rằng Tổng thống Hoa Kỳ cũng có thể thực hiện các hành động pháp lý tại tòa án liên bang và tiểu bang và cố gắng chứng minh rằng kết quả bầu cử là bất thường.

“Bạn có thể ám chỉ điều này, nhưng cuối cùng nó sẽ trở thành một vấn đề pháp lý. Nói những gì đã xảy ra và đấu tranh hợp pháp là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau”, Mike Shields, cựu chủ tịch của Ủy ban Quốc gia đảng đảng Nói. Đảng Cộng hòa và những người ủng hộ Trump nói. Chiến dịch của Biden, cho biết cô đã đào tạo một đội ngũ gồm 600 luật sư và hàng ngàn tình nguyện viên để giải quyết các vấn đề liên quan đến bầu cử.

Nhiều chuyên gia phi đảng phái và các chính trị gia chiến lược cũng lo lắng không kém rằng Tòa án Tối cao Hoa Kỳ phải giải quyết tranh chấp bầu cử một lần nữa như năm 2000.

Các chuyên gia này cũng tin rằng các nghị sĩ Cộng hòa Hoa Kỳ sẽ đóng một vai trò quan trọng. Một vai trò quan trọng ảnh hưởng đến hành vi của Trump sau cuộc bầu cử.

“Một khi có kết quả, nếu Biden thắng cử, quyền chấp nhận kết quả và đặt nó ngang hàng với hòa bình là rất quan trọng đối với đảng Cộng hòa trong Quốc hội.” Ted Cruz và nhiều đảng Cộng hòa khác Cựu cố vấn Amanda Carpenter cho biết. Hành động của Trump sau cuộc bầu cử vào tháng 11 chủ yếu phụ thuộc vào khoảng cách giữa hai ứng cử viên. Nếu đây là một kết quả gần gũi, Trump có khả năng tham gia vào các tranh chấp pháp lý kéo dài. Tuy nhiên, theo Cohen, nếu Biden duy trì khoảng cách lớn và đạt được chiến thắng thuyết phục, Trump sẽ có ít lựa chọn hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Hoa Kỳ vẫn còn thời gian để tránh các tình huống phức tạp. Sự hỗn loạn đã xảy ra trước cuộc bầu cử tháng 11. Quốc hội Hoa Kỳ có thể dành ngân sách nhà nước để tìm cách cải thiện quy trình kiểm đếm và báo chí phải chuẩn bị tinh thần cho kết quả bầu cử. Cuộc bầu cử năm nay có thể phải chờ một tuần thay vì đêm trước. Tâm (theo CNN)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website