TikTok sẽ trở thành Huawei thứ hai?

Zhang Yiming, người sáng lập TikTok, gần đây đã bị “bao vây” ở nhiều thị trường. Ông đã trả lời bằng cách định vị ứng dụng video ngắn này để giảm bớt áp lực chính trị. Tuy nhiên, theo nhận xét từ một nhà đầu tư Trung Quốc, anh ta vẫn đang loay hoay tìm lối thoát và anh ta đã bơm vốn vào công ty mẹ của TikTok, ByteDance.

TikTok, ứng dụng truyền thông xã hội phát triển nhanh nhất, có hơn 2 tỷ lượt tải xuống trên toàn thế giới và phải đối mặt với các lệnh cấm hoặc đe dọa từ các quốc gia bị cáo buộc vi phạm quyền riêng tư của người dùng. Sự phổ biến của nó đã trở thành một “con tốt” mà không chính phủ nào có thể bỏ qua.

Hoa Kỳ đang chú ý đến TikTok của công ty mẹ Trung Quốc ByteDance. Tại Hoa Kỳ, TikTok đã trở thành một phần của cuộc tranh luận chính trị. Các nhà đầu tư ByteDance cho rằng cuộc bầu cử tháng 11 sẽ là một thách thức đối với TikTok. Ông nói: Không có nhiều bất đồng giữa Đảng Dân chủ và Cộng hòa về các biện pháp trừng phạt hiện tại đối với các công ty Trung Quốc, ông nói thêm, sau khi ZTE và Huawei, TikTok sẽ là mục tiêu tiếp theo.

TikTok bị đe dọa bởi lệnh cấm của Hoa Kỳ – Hoa Kỳ là thị trường nước ngoài lớn thứ hai với 70 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết vào ngày 6 tháng 7 rằng Hoa Kỳ đang xem xét cấm các ứng dụng truyền thông xã hội Trung Quốc, bao gồm cả TikTok. Ông trích dẫn lý do để bảo vệ an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và tránh các báo cáo về việc người dân Mỹ rơi vào Trung Quốc. — Cơ quan giám sát bảo vệ dữ liệu của EU cũng thành lập một nhóm làm việc càng sớm càng tốt. Tháng Sáu đã điều tra các hoạt động xử lý dữ liệu và thực hành quyền riêng tư của TikTok. Ấn Độ đã áp đặt lệnh cấm đối với TikTok vì những cân nhắc về an ninh và quyền riêng tư. Đây là thị trường nước ngoài lớn nhất cho ứng dụng này, với hơn 200 triệu người dùng.

Niềm vui của ảnh hưởng chính trị

Sau chiến dịch, ông Pompeo đã có những bình luận riêng. Tổng thống Donald Trump ở Tulsa, Oklahoma. Một số người dùng TikTok đã cố gắng làm gián đoạn các hoạt động bằng cách đăng video lên TikTok, kêu gọi mọi người đăng ký, nhưng họ đã không đến. Kết quả là chỉ có 6.200 người có mặt, với 19.200 chỗ ngồi. Trước đó, người quản lý chiến dịch của Trump Brad Parscale đã khoe khoang trên Twitter rằng có hơn một triệu người đăng ký. Một số thị trường bên ngoài Trung Quốc. WeChat của Tencent đã phát triển một phiên bản quốc tế chủ yếu cho người dùng Trung Quốc ở nước ngoài, trong khi TikTok thì khác. Họ muốn chinh phục người dùng địa phương, không chỉ người Hoa ở nước ngoài. Kể từ năm 2019, TikTok đã trở thành một trong những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên thế giới. Đây là ứng dụng đầu tiên có hơn 2 tỷ lượt tải xuống trong sáu năm sau WhatsApp, Instagram và Facebook Messenger.

Vào tháng 5 năm 2020, TikTok đã phát hành chức năng chuyển đổi quần áo. Trong đó, người dùng có thể thay đổi trang phục hoặc diện mạo của cử chỉ lau gương trong bài hát “Wipe It Down” của Kenneth Coby. Thử thách “đầy thử thách” này đã thu hút hơn một tỷ lượt xem và nhiều người nổi tiếng bao gồm cả nam diễn viên Will Smith cũng đã tham gia vào sự kiện này. Chính phủ Mỹ. Đồng thời, TikTok đã nội địa hóa hoạt động kinh doanh của mình, bao gồm cả thương hiệu và nhân viên.

Các nhà đầu tư nước ngoài tại ByteDance nói với Caixin.com rằng nhân viên và doanh nghiệp của TikTok được tách ra khỏi công ty mẹ ByteDance. Zhang đã thảo luận với các nhà đầu tư một kế hoạch thu hút sự chú ý của chính phủ Hoa Kỳ. Ông thành lập một ban giám đốc và thay đổi quốc tịch của các nhà lãnh đạo chính. Chính ông đã từ bỏ phiếu bầu “siêu” của mình.

Do đại dịch, ông Zhang hiện không thể đến Hoa Kỳ, nhưng các nhà đầu tư nước ngoài của TikTok, bao gồm KKR và General Atlantic, đang tích cực vận động công ty. chủ đầu tư.

Sự phổ biến và tăng trưởng của TikTok đã khiến nhiều người suy đoán rằng điều này sẽ trở thành mục tiêu mua lại khả thi cho Facebook. Tuy nhiên, một nhà đầu tư cho biết: “Zhang không quan tâm đến việc bán nó. Nếu TikTok bị cấm ở Hoa Kỳ, người dùng TikTok sẽ biến mất. Thật vô nghĩa khi mua nó.” Các nhà đầu tư ngày càng lo lắng. Năm 2019, TikTok và Douyin (phiên bản tiếng Trung của TikTok) đã đóng góp 6 đến 70 tỷ nhân dân tệ (858 đến 10 tỷ USD) cho công ty mẹ, chiếm hơn một nửa tổng doanh thu của ByteDance.

Trong vòng tài chính mớiTrong hầu hết năm 2018, ByteDance đã huy động được 3 tỷ đô la từ một nhóm nhà đầu tư do SoftBank, KKR và General Atlantic dẫn đầu. Công ty được định giá 75 tỷ USD, nhiều hơn gấp đôi cuộc gọi được thực hiện chưa đầy một năm trước. Giá trị sổ sách của nó đã tăng ít nhất một phần ba, đạt hơn 100 tỷ đô la trong các giao dịch vốn cổ phần tư nhân gần đây. Tuy nhiên, con số này bây giờ là một lý thuyết, bởi vì các nhà đầu tư nói rằng không ai muốn mua cổ phiếu. Một đợt chào bán công khai ban đầu dự kiến ​​sẽ sớm ra mắt. Nhưng bây giờ, do mối đe dọa từ lệnh cấm của Mỹ, Zhang không có động lực để tăng tốc IPO.

Mặc dù người sáng lập và Giám đốc điều hành Huawei Ren Zhengfei đã nhiều lần bảo vệ công ty của mình trước các lệnh trừng phạt của Mỹ, Zhang đã không làm thế. Doanh nhân 37 tuổi hiếm khi nói chuyện với các giám đốc và nhân viên của công ty và nghiêm cấm nói.

Tại Diễn đàn kinh tế thế giới tổ chức tại Davos, Thụy Sĩ vào tháng 1 năm 2020, các phóng viên Caixin đã gặp Zhang và Alex Zhu, lúc đó là người đứng đầu TikTok và uống cà phê sau d. Zhang từ chối thực hiện một cuộc phỏng vấn hoặc cuộc hẹn khác ở Trung Quốc. Tôi đã rất ngạc nhiên khi được hỏi về một phóng viên người Đức.

“Đây có phải là ông chủ lớn của TikTok không?” Một phóng viên người Đức hỏi: “Hiện tại có rất nhiều người đang sử dụng TikTok. Bạn không thể trở thành một” người Trung Quốc bí ẩn “.

Bản địa hóa là không đủ — – Loại trừ: Thị trường nước ngoài cần những gương mặt đáng tin cậy để đại diện cho TikTok. Vào ngày 5 tháng trước, Zhang đã chọn Kevin Mayer, cựu thành viên Disney, làm CEO mới của TikTok. Ông cũng đã tuyển dụng toàn bộ đội ngũ điều hành phương Tây. Bao gồm cựu cố vấn kỹ thuật của Microsoft Erich Andersen (Erich Andersen), cố vấn chung toàn cầu. Giám đốc điều hành của ADP Roland Cloutier là giám đốc an ninh thông tin. Cựu giám đốc thương hiệu Hulu Nick Tran là giám đốc tiếp thị Bắc Mỹ, và cựu giám đốc tiếp thị của Facebook và Yahoo Giám đốc Blake Chandlee chịu trách nhiệm cho mối quan hệ đối tác chiến lược này. Tháng trước, TikTok cũng đã thuê cựu giám đốc Google Lee Hunter (Lee Hunter) làm giám đốc điều hành mới của văn phòng mới của Úc.

Khi toàn bộ đội ngũ quản lý thay đổi Khi họ trở thành người địa phương, ByteDance đã sa thải tất cả. Các nhân viên Trung Quốc đã thay thế họ bằng cách thuê nhân viên địa phương.

Ngoài việc tìm kiếm nhân viên, Zhang cũng cân nhắc chuyển trụ sở kinh doanh quốc tế ra nước ngoài. Ở những nơi như Dublin và Dublin, một người thân cận với giám đốc điều hành ByteDance đã nói với Caixin vào cuối năm 2019.

Đầu tháng này, TikTok đã công bố kế hoạch lên án để bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng châu Âu khỏi trách nhiệm của Mỹ đối với Ireland Và một chi nhánh tại Vương quốc Anh. Công ty cũng đã mở một trung tâm đánh giá nội dung minh bạch ở Los Angeles. TikTok cố gắng cung cấp cho các chuyên gia bên ngoài cái nhìn toàn cảnh về các hoạt động hàng ngày của mình. Điều này nhằm giảm việc xử lý dữ liệu người dùng của các nhà lập pháp Hoa Kỳ và liệu có nên xem xét nội dung theo yêu cầu của Bắc Kinh hay không Công việc này dường như không mấy thành công. Tuần trước, Peter Navarro, cố vấn kinh doanh của Nhà Trắng đã gọi CEO mới của TikTok, là “người Mỹ”, nói rằng nó sẽ làm cho công dân Mỹ Chiến lược đến với quyền lực không có hiệu quả. Ông đã nói rằng Tổng thống Trump nên thực hiện hành động mạnh mẽ của bá đạo đối với TikTok và các ứng dụng khác của Trung Quốc.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website