Rủi ro Hoa Kỳ-Trung Quốc đang căng thẳng

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Kissinger nói nhân kỷ niệm 40 năm thành lập nước Mỹ năm ngoái: “Chúng tôi đối xử với nhau như kẻ thù.” “Ngoại trừ đại sứ quán ở Warsaw, chúng tôi không có cách liên lạc bình thường với chính phủ Trung Quốc.”

“Vâng Kissinger cho biết, nơi cả hai bên có thể gửi tin nhắn cho nhau, đại sứ “địa điểm” thỉnh thoảng gặp nhau. Đại sứ tại Trung Quốc đã tổ chức 152 cuộc họp giữa các đại sứ quán, nhưng không bao giờ đạt được bất kỳ thỏa thuận nào “, Kissinger nói. Trung Quốc có một đại sứ quán và các cơ quan liên lạc thường xuyên, nhưng dường như tình hình vẫn tốt hơn nhiều so với trước đây, mặc dù thỏa thuận đã được ký kết vào ngày 23 tháng 7, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo dường như đã từ chối Kissinger và cố Tổng thống Richard Di sản của Richard Nixon trong việc thiết lập quan hệ với Trung Quốc đã chỉ trích “mô thức cũ về kết nối mù quáng”.

Pompeo đưa ra những nhận xét trên vì Washington đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Texas, cáo buộc cơ quan ngoại giao gián điệp bơi và ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ. Về vấn đề này, Bắc Kinh phủ nhận mọi cáo buộc và yêu cầu Đóng lãnh sự quán Hoa Kỳ. -U.S Tổng thống Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản vào tháng 6 năm 2019. Natasha Kassam, một chuyên gia về Trung Quốc tại Viện Lowy của Úc, nói rằng những biện pháp này được thực hiện vào thời điểm mà nhiều người tin rằng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ không làm xấu đi. “Hơn”. Việc mất lãnh sự quán ở Thành Đô sẽ hạn chế các kênh liên lạc với Bắc Kinh của Washington, và khả năng giám sát và báo cáo về tình hình ở Trung Quốc, “Kassam nói. Jeff Moon, đại diện thương mại trước đây của Hoa Kỳ và Trung Quốc, cho biết: “Phần mềm mà Trung Quốc và Hoa Kỳ đã phá hủy quan hệ giữa hai nước trong ba năm qua là phần cứng. Saint Jacques, cựu đại sứ Canada tại Bắc Kinh, nói rằng Tổng thống Donald Trump, chính phủ thúc đẩy “phân mảnh” kinh tế với Trung Quốc có thể “có hậu quả địa chính trị lâu dài.” — Hai nước gia nhập thương mại thế giới ở Trung Quốc vào năm 2001 Kể từ WTO (WTO), mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn đã được phát triển hơn bao giờ hết. Năm 2018, trước khi Trump áp đặt một loạt các nghĩa vụ đối kháng, Trung Quốc một lần nữa trở thành khởi đầu của một cuộc chiến thương mại. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất. Với tổng giá trị 660 tỷ USD, đây là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba và là nguồn nhập khẩu lớn nhất của Hoa Kỳ .

Từ sản xuất, công nghệ đến Hollywood và bóng rổ, nhiều công ty lớn của Mỹ dựa vào Trung Quốc là nguồn thu nhập chính của họ. Các tổ chức và trường học cũng đang hoạt động tại Trung Quốc. Do đó, cảm giác không tin tưởng ngày càng tăng đã mang lại rủi ro cho công dân bình thường của hai nước.

Pompeo kêu gọi các nước “cùng chí hướng” thành lập một tổ chức quốc tế trong bài phát biểu vào ngày 23 tháng 7 Liên minh. Đối phó với Trung Quốc để gây áp lực lên Bắc Kinh về các vấn đề như Hồng Kông, Tân Cương hay chính sách thương mại. Tuy nhiên, chiến lược này được coi là không khả thi.

Mặc dù thế giới đã chỉ trích luật an ninh Hồng Kông. Nhưng Bắc Kinh đã kiên quyết thực thi luật pháp và đe dọa rằng nếu vùng biển làm điều ngược lại. Hơn nữa, họ không đơn độc trên trường quốc tế. Bắc Kinh đang xây dựng liên minh của riêng mình với các nước cùng chí hướng, có thể đánh bại Washington. 27 quốc gia phương Tây, bao gồm Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, đã lên án an ninh Hồng Kông trước Hội đồng Nhân quyền LHQ.53 Các quốc gia khác, bao gồm Cuba và Pakistan, cũng đã ký một tuyên bố chung ủng hộ luật này. Tuân thủ các quy tắc và tiêu chuẩn quốc tế được ký kết thông qua các tổ chức như WTO. Tuy nhiên, ông lo ngại rằng chính quyền Trump có thể tạo ra một mối quan hệ mới giữa các quốc gia duy trì mối quan hệ bền chặt với Trung Quốc và các quốc gia muốn duy trì ảnh hưởng và quan hệ kinh tế. Đang âm thầm thành lập một liên minh với Hoa Kỳ. Tuần trước, Wang Jianzhou chỉ trích “Tâm lý chiến tranh lạnh” của Hoa Kỳ trong bài phát biểu trước Tổng thống Nga Sergei Lavrov, kêu gọi Nga và Trung Quốc không chỉ tuyên truyềnQuan hệ song phương đã đạt đến một tầm cao mới, và chúng ta phải sát cánh cùng tất cả các nước từ một quan điểm khách quan và công bằng để phá hoại mọi hành vi phá hoại trật tự quốc tế và đi ngược lại xu hướng lịch sử. “

Theo nhà bình luận CNN James Griffiths, mặc dù cả Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có căng thẳng gia tăng, Bắc Kinh chủ yếu muốn làm điều ngược lại. Đặc biệt là về mặt kinh tế, Chủ tịch Xi Jinping, sự kiên trì của Trung Quốc khiến Trung Quốc khó có thể lùi bước, ông Griffiths nói: Chuyện đó sẽ dẫn đến phản ứng công khai trước sự khiêu khích của Hoa Kỳ. Giáo sư “Điều này cho phép các quan chức Nhà Trắng hành động chống lại” diều hâu “Trung Quốc dễ dàng khiêu khích Bắc Kinh, và sau đó họ được sử dụng để bảo vệ vị trí của mình, có thể cho các mục đích chính trị nội bộ .-” Tất nhiên điều đó có ý nghĩa. Đối mặt với Trung Quốc. Tuy nhiên, tôi lo lắng rằng sự leo thang này thực sự phải đối mặt với Trung Quốc, hay là vì cuộc bầu cử sẽ được tổ chức trong vòng bốn tháng? “Thượng nghị sĩ độc lập Angus King của Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ đã đề cập đến việc đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston.

Một thái độ cứng rắn đối với Trung Quốc là một trong những thông điệp chính của chiến dịch tái tranh cử Trump Trump. Trước khi nhấn mạnh sự khiêm tốn của ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden, trước Bắc Kinh.

“Trump đã nhiều lần tự hào nói rằng khi bị tấn công, ông sẽ nhân đôi câu trả lời của mình. Cựu nhà ngoại giao Mỹ Moon nói rằng tình trạng này bây giờ đã thúc đẩy ông làm như vậy, bởi vì tâm lý chính của Hoa Kỳ bây giờ là phản ứng với tư thế hung hăng của Trung Quốc. Mu En nói thêm rằng khi Trung Quốc quyết định đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô thay vì Vũ Hán, Trung Quốc có thể đã đưa ra một quyết định sai lầm, đặc biệt là nếu động thái này khiến âm mưu của Hoa Kỳ nghiêm trọng hơn lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Vũ Hán, sau đó là do Covid -19. Nó đã bị đóng cửa trong vài tháng, vì vậy lệnh đóng cửa nhà máy sẽ không có tác động thực sự. quá nhiều áp lực.

“Lợi ích của Trung Quốc từ lãnh sự quán Hoa Kỳ nhiều hơn so với lãnh sự quán Hoa Kỳ. Mặc dù các nhà ngoại giao Trung Quốc tiếp xúc rộng rãi với xã hội mở của Mỹ, Bắc Kinh ngăn người Mỹ vào các công ty Trung Quốc. Do đó, lãnh sự quán đã bị đóng cửa. Tôi đã ngạc nhiên khi họ chọn cách tăng căng thẳng trong tình huống này, ông Moon Moon nói.

Một nguồn tin cao cấp từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nói rằng nước này đã bắt giữ và giam giữ nơi cư trú của ông Juan Tang vào tháng Bảy. 23. Khoa học Trung Quốc trốn tránh việc bắt giữ gian lận visa bằng cách “làm rỗng” lãnh sự quán ở San Francisco. Tình hình này cho thấy căng thẳng không có dấu hiệu chậm lại, và Trump đe dọa sẽ đóng cửa nhiều lãnh sự quán hơn.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Bắc Kinh sẽ chống trả lại động thái này, vốn đã trở thành tiền lệ ở Thành Đô, làm suy yếu khả năng của cả hai bên để tránh những hiểu lầm nghiêm trọng do cuộc khủng hoảng gây ra. -Ông Ngọc (theo CNN)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website