Con đường của Trung Quốc để phục hồi kinh tế toàn cầu

Một loạt các số liệu thống kê quan trọng gần đây cho thấy sản xuất, tiêu dùng và đầu tư công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục cải thiện trong tháng Năm. Tuy nhiên, có rất ít dấu hiệu cho thấy quy mô của sự phục hồi đủ lớn để nền kinh tế đã hồi phục theo hình chữ V. -Vì vậy, các nhà phân tích lo lắng về triển vọng kinh tế toàn cầu. Nếu Trung Quốc – một quốc gia đã ngăn chặn thành công đại dịch này – nếu họ không thể thiết lập niềm tin của riêng mình và khôi phục hoạt động kinh tế bình thường, thì đó sẽ là gì? Shaun Roache, chuyên gia kinh tế trưởng của khu vực xếp hạng toàn cầu S & P châu Á-Thái Bình Dương, cho biết: “Kinh nghiệm của Trung Quốc cho thấy quỹ đạo phục hồi của nền kinh tế toàn cầu sẽ rất khó khăn.” Ông nói rằng niềm tin của người tiêu dùng ở Trung Quốc Và đầu tư rất yếu: “Chúng tôi vẫn hy vọng Trung Quốc sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay, nhưng nhu cầu sẽ không tăng.” Trung Quốc trống rỗng. Ảnh: Bloomberg – Do việc giảm đơn đặt hàng đông lạnh, giá nhà mới ở Trung Quốc đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong bảy tháng vào tháng Năm. Sản xuất công nghiệp tăng 4,4% so với cùng kỳ. Doanh số bán lẻ giảm 2,8%, giảm mạnh so với 7,5% trong tháng Tư. Đầu tư vốn trong năm tháng đầu năm đã giảm 6,3%. Sản xuất thép tăng vọt.

Tuy nhiên, sự suy thoái trong đầu tư và tiêu dùng tư nhân ở Trung Quốc cho thấy điều kiện trong nước yếu và nhu cầu quốc tế vẫn chưa phục hồi. Shen Jianguang, một nhà kinh tế tại nhà bán lẻ trực tuyến JD.com, nói: “Nhu cầu không đủ là vấn đề chính của nền kinh tế Trung Quốc hiện nay.”

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc vẫn thận trọng cung cấp hỗ trợ. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hôm nay đã công bố thêm 200 tỷ nhân dân tệ (28 tỷ đô la Mỹ) để hỗ trợ các ngân hàng này.

“Một cuộc khảo sát chính thức tại Trung Quốc cho thấy các công ty lớn của đất nước vẫn đang tiếp tục điều này.” Ngay cả khi trật tự xã hội đã được khôi phục trong bốn tháng, khả năng của nó có thể đạt tới 100%. Các doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt với những thách thức lớn hơn. Khó khăn chủ yếu đến từ nhu cầu trong và ngoài nước. “Bloomberg. Dữ liệu mới nhất về Trung Quốc được công bố trong bối cảnh các nhà phân tích khác biệt về mô hình phục hồi kinh tế toàn cầu. Hoa Kỳ sẽ cho thấy sự phục hồi hình chữ V, nhưng vài ngày trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell (Jerome Powell) cũng cảnh báo rằng sự phục hồi sẽ mất thời gian. Nó sẽ trở lại mức trước đại dịch trong quý IV. Họ dự đoán rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào suy thoái “sâu nhưng ngắn hạn”. : “Dựa trên các số liệu tăng trưởng đáng ngạc nhiên và các biện pháp chính sách gần đây, chúng tôi tự tin về động lực của sự phục hồi hình chữ V.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo tuần trước rằng sự phục hồi kinh tế toàn cầu chậm hơn dự kiến ​​và vẫn đang chịu “biến động lớn” trong triển vọng. OECD sau đó dự đoán rằng nếu có đại dịch trong năm nay GDP toàn cầu sẽ giảm 6%. Chính phủ đã giảm quy mô của các biện pháp kích thích tài khóa. Báo cáo cho biết: “Bước ngoặt này và sự biến động hạn chế của ngân hàng trung ương là những yếu tố quan trọng cho phép chúng tôi dự đoán rằng toàn bộ quá trình phục hồi năm 2021 sẽ không hoàn thành. “Quá nhiều quá trình này phụ thuộc phần lớn vào diễn biến của đại dịch. Các quan chức Trung Quốc rất muốn kiểm soát dịch bệnh mới ở Bắc Kinh. Trong những ngày gần đây, gần 100 người đã bị nhiễm bệnh.” Có sự cải thiện, mặc dù tốc độ không nhanh như mong đợi “, Helen Qiao, nhà kinh tế trưởng của Trung Quốc, Bank of America nói:” Sự tái diễn của đại dịch Bắc Kinh cho thấy nguy cơ hoạt động kinh tế vẫn có thể bị ảnh hưởng trở lại. “

Hatu (Báo cáo của Bloomberg)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website