Covid-19 đã “xói mòn” toàn cầu hóa kinh tế

Chính phủ, bao gồm nhiều quốc gia hỗ trợ thương mại toàn cầu, đang sử dụng khủng hoảng để xây dựng các rào cản thương mại và đưa ngành sản xuất trở về nước.

Nhật Bản đang trả tiền cho công ty và yêu cầu họ chuyển nhà máy từ Trung Quốc. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hứa sẽ tự chủ hoàn toàn cho các vật tư y tế quan trọng vào cuối năm nay. Tại Washington, hai bên cũng ủng hộ đề xuất thực hiện “Đạo luật mua sắm chi tiêu y tế của Hoa Kỳ”.

Từ các nhà sản xuất chất bán dẫn đến các thiết bị bảo vệ y tế, họ đang đánh giá lại các mạng lưới sản xuất xuyên quốc gia đã được chứng minh là không bền vững. -Peter Anderson, phó chủ tịch chuỗi cung ứng cho nhà sản xuất động cơ Ấn Độ này, người sở hữu 125 nhà máy, cho biết: Đại dịch cho thấy toàn cầu hóa đã đi quá xa. Thiên tai và chiến tranh thương mại đã chỉ ra rằng các công ty có rủi ro rất lớn đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo ông, các sự kiện dẫn đến sự hủy diệt này đã đẩy nhanh các kế hoạch nhằm giảm toàn cầu hóa sản xuất và mang lại sản xuất. Các hoạt động gần với đích đến cuối cùng.

Sản xuất phụ tùng ô tô toàn cầu ở khu vực này tập trung ở Vũ Hán, Trung Quốc, nhưng Nhật Bản, Hàn Quốc và Serbia thiếu lắp ráp.

Ngành công nghiệp ô tô bị xáo trộn bởi toàn cầu hóa. Hình trên cho thấy hình ảnh của các nhà máy Nhật Bản trong đại dịch. Trung Quốc từng cấm Thụy Điển Lölnlycke xuất khẩu áo bảo hộ y tế từ các nhà máy Trung Quốc đến các nhà máy ở Cộng hòa Séc để đóng gói dụng cụ phẫu thuật được bán trên toàn quốc. Khi Ba Lan quyết định đóng cửa biên giới với nước này, công nhân ở Cộng hòa Séc cũng bị cản trở, dẫn đến một nửa lực lượng lao động bị mắc kẹt.

Pháp cấm xuất khẩu Merlinckke phái của Lyon Lyon sang Tây Ban Nha, Ý và Ý, trong khi Liên minh châu Âu đã ngừng xuất khẩu các công ty của Bỉ, được phân phối cho các nước ngoài EU như Thụy Sĩ và Na Uy. Khi Mölnlycke không hoàn thành kế hoạch vận chuyển vật tư y tế từ miền trung Bỉ đến Trung Đông, Morocco đã ngừng xuất khẩu mũ y tế sang Liên minh châu Âu. -Tôi từng nghĩ rằng Châu Âu là một thị trường thống nhất. Nhưng bây giờ, nó giống như miền tây hoang dã. Để chắc chắn, chúng tôi sẽ phải thay đổi phương thức cung cấp của chúng tôi. Chúng tôi đang hợp tác với nhiều nước Scandinavi để thành lập các nhà máy địa phương. Mölnlycke nói.

Các nền kinh tế lớn đạt được hiệu quả kinh tế thông qua các cuộc đàm phán để đạt được sự tự lực. Hamid Moghadam, Giám đốc điều hành của công ty hậu cần Prologis, cho biết trong 20 năm qua, việc xây dựng chuỗi cung ứng đã thực sự đạt được hiệu quả kinh tế tối đa.

Tuy nhiên, nhiều hoạt động thương mại có tầm quan trọng quốc tế sẽ duy trì an ninh quốc gia sau đại dịch trước khi yêu cầu đất nước phải “tự túc”. Điều này sẽ được cân nhắc với tăng trưởng kinh tế. Chính phủ có thể cần phải giao dịch với các thành phần kinh tế lớn để đạt được tự cung tự cấp.

Nếu chính phủ thiết lập các rào cản ở một số khu vực nhất định, nó sẽ cần phải suy nghĩ lại về xu hướng công nghiệp hóa mới nổi trong những năm gần đây. Chi phí sẽ tăng lên, và sự tăng trưởng của các nền kinh tế lớn có thể chậm hơn. — Trong tháng này, Ngân hàng Thế giới cảnh báo rằng khi chuỗi cung ứng, dòng chảy thương mại và đầu tư và thay đổi hợp tác toàn cầu, các quốc gia sẽ có thu nhập thấp dài hạn.

Brunswick, cựu tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Pascal Lamy, chủ tịch tập đoàn tư vấn, nói: “Chủ nghĩa tư bản toàn cầu sẽ phải tự cân bằng lại. Chính phủ có thể như thế Đặt khả năng phục hồi lên trên hiệu quả kinh tế như trước đây. “- Dự kiến ​​đầu tư vào nước ngoài sẽ giảm một phần ba trong năm nay và đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ giảm 40%. Mặc dù đầu tư toàn cầu đã hồi phục nhẹ trong hai tháng tới, các nhà đầu tư quốc tế đã rút kỷ lục 83 tỷ USD từ các thị trường mới nổi trong tháng 3.

Theo “Cảnh báo thương mại toàn cầu”, nhóm nghiên cứu đã quan sát thấy chính phủ của gần 90 quốc gia có trụ sở tại Thụy Sĩ đã chặn xuất khẩu sang các thị trường mới nổi. Đối với các nguồn cung cấp y tế đáp ứng nhu cầu trong nước, chính phủ của 29 quốc gia đã có hành động tương tự trong lĩnh vực thực phẩm … Ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, toàn cầu hóa đã bị hoãn lại sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc vào những năm 1990 và 2000. Cuộc khủng hoảng tài chính đã chấm dứt sự bành trướng này, cuộc bầu cử Donald Trump và sự rời bỏ Vương quốc Anh khỏi Liên minh châu Âu đã cản trở hội nhập kinh tế hơn nữa.

Năm 2019, nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng tốt, nhưng thương mại toàn cầu suy giảm, một phần vì Là chính quyền Trump chính sách thương mại của Nhật Bản chống lại Trung Quốc và Trung QuốcCác đối tác thương mại khác của Mỹ. Đầu tư trực tiếp nước ngoài toàn cầu (FDI) đã giảm 25% so với mức đỉnh 2015. Sau khi tăng mạnh di cư quốc tế từ năm 1990 đến năm 2010, nó đã có xu hướng giảm trong thập kỷ qua. Tây Ban Nha và Thế chiến thứ nhất cách đây một thế kỷ đã mang lại sự gia tăng mạnh mẽ về thương mại và nhập cư trên toàn thế giới. Chiến tranh, đại dịch năm 1918, chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bảo hộ đã phá hủy nghiêm trọng các mối quan hệ quốc tế, đến mức vào đầu thế kỷ, phải mất hơn 50 năm để thiết lập lại hội nhập kinh tế toàn cầu. 20.

Với thời gian trôi qua, Chỉ số Thương mại Thế giới.

Trước cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đặt ra những trở ngại để bảo vệ đất nước và phát triển công nghệ trong các lĩnh vực khác nhân danh an ninh quốc gia. Hoa Kỳ và Trung Quốc đã chia công nghệ không dây 5G thế hệ thứ năm thành các phiên bản chính.

Robert Lighthizer, Chủ tịch đàm phán thương mại của Tổng thống Trump, nói với Bộ trưởng Thương mại bài học đầu tiên rằng đại dịch đã dạy họ phụ thuộc quá nhiều vào người khác Đất nước này là một nguồn cung cấp các sản phẩm và vật tư y tế giá rẻ, tạo ra một khoảng cách chiến lược. .

Ngoại trưởng Mike Pompeo (Mike Pompeo) nói rằng cuộc khủng hoảng này sẽ dẫn đến sự đánh giá lại sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào Trung Quốc, không chỉ phụ thuộc vào thuốc, mà còn cả khoáng sản đất hiếm, vật liệu hạt nhân và một loạt Sự phụ thuộc của trung tâm an ninh Hoa Kỳ. Ủy viên thị trường nội bộ châu Âu, Thierry Breton, nói rằng vấn đề với cuộc khủng hoảng này là chúng ta có thể đã đi quá xa trong quá khứ. Quá trình toàn cầu hóa. Thủ tướng Đức Merkel cũng nói rằng về mặt vật tư y tế, chúng ta cần có chủ quyền nhất định trong lĩnh vực này, hoặc ít nhất là xương sống của sản xuất quốc gia.

Năm nay có ít nhất tám quốc gia và các hạn chế mới của Liên minh Châu Âu đối với đầu tư nước ngoài, đặc biệt là ngăn chặn việc mua lại các ngành công nghiệp chiến lược.

Sau đại dịch, WTO đã thấy trước hai kịch bản. Tình hình lạc quan là thương mại thế giới sẽ trở lại mức trước khủng hoảng, và thậm chí còn thận trọng hơn khi tin rằng thương mại xuyên biên giới thấp hơn 20% so với dự báo trước đó.

Xu hướng toàn cầu hóa ở các nước nhỏ vẫn tồn tại. Tuy nhiên, giảm toàn cầu hóa không nhất thiết phải xảy ra ở tất cả các ngành hoặc quốc gia. Liên minh của các quốc gia nhỏ do Singapore và New Zealand dẫn đầu đang thúc đẩy một hiệp ước cắt giảm thuế để mở rộng thương mại các sản phẩm y tế. Các quốc gia này cho rằng hợp tác quốc tế là cách hiệu quả nhất để tăng nguồn lực chăm sóc sức khỏe khan hiếm.

Sự phát triển bùng nổ của hội nghị truyền hình cũng đã tạo ra việc làm và dịch vụ trực tuyến. Xa nó, nó chủ yếu là toàn cầu hóa các ngành quốc gia. Susand Lund, một chuyên gia tại McKinsey, đã chuyển hướng mạnh mẽ sang xu hướng làm việc từ xa, mà theo ông không chỉ là chấm dứt toàn cầu hóa, mà xu hướng này cũng sẽ được định hình lại.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website