Hai lý do khiến Trung Quốc quyết định đóng thêm tàu ​​sân bay

Tàu sân bay Trung Quốc Liêu Ninh. Ảnh: Lợi ích quốc gia – Trung Quốc là quốc gia duy nhất trên thế giới đã phát triển hai loại tên lửa đạn đạo phòng không, DF-21D và DF-26, để phục vụ chiến lược “chống gần, chống xâm lược”. Nhập “khu vực hỗ trợ quốc phòng.” Gần đây, Trung Quốc đã khiến nhiều người háo hức bày tỏ tham vọng có nhiều tàu sân bay và vũ khí hiện đại để tấn công và thúc đẩy sức mạnh hàng hải.

Trong thế kỷ qua trong hơn mười năm, đã có rất nhiều thông tin cho rằng Trung Quốc có lực lượng tàu sân bay Trung Quốc đầy tham vọng. Đến lúc đó, ngoài việc chuyển đổi Liêu Ninh thành tàu cũ mua từ Ukraine, Trung Quốc còn có thể chế tạo thêm Tàu sân bay quốc gia.

Hoa Kỳ “Tin tức Hoa Kỳ” dẫn lời một nguồn tin nặc danh nói rằng Trung Quốc đang khẩn trương chế tạo một tàu sân bay tương tự như tàu Liêu Ninh ở cảng Đại Liên và Trung Quốc không đưa ra bất kỳ thông báo công khai nào về dự án đóng tàu.

Harry Kazianis, một nhà phân tích chính sách lợi ích quốc gia, nói rằng Trung Quốc rõ ràng có một động lực mạnh mẽ để giải quyết vấn đề này. Chương trình hàng không mẫu hạm. Lý do đầu tiên là chủ nghĩa dân tộc, bởi vì chương trình hàng không mẫu hạm đã thu được lợi ích lớn hơn. Nhận được sự ủng hộ của công chúng Trung Quốc.

Công chúng Trung Quốc rất tự hào về chiếc máy bay cổng đầu tiên từ Liêu Ninh. Vào tháng 11 năm 2012, mọi người tranh luận rằng khi hai thủy thủ dẫn máy bay chiến đấu J-15 hạ cánh trên một hàng không mẫu hạm ở Liêu Ninh, hàng không mẫu hạm đã hoành hành trên khắp đất nước. – Hầu hết người Trung Quốc đồng ý với Thiếu tướng Zhang Shiping, một nhà nghiên cứu tại Học viện Quân sự Trung Quốc. Quan điểm khoa học là “hãy để Trung Quốc trở thành cường quốc thế giới mà không cần tàu. Sân bay hoàn toàn không thể tưởng tượng được. Sở hữu một tàu sân bay là lịch sử không thể tránh khỏi của Trung Quốc.” Theo một báo cáo, lịch sử gần đây chứng minh tuyên bố này. Nó vừa được công bố bởi Trường Đại học Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ (USNWC). Do đó, việc có nhiều tàu sân bay tượng trưng cho lợi thế áp đảo của Hải quân Mỹ, trong khi việc thiếu tàu sân bay tiếp tục cho thấy nhược điểm của Hải quân Trung Quốc.

Một khi thách thức lớn nhất đối với Trung Quốc là “nhàm chán” vào năm 1996, Hoa Kỳ đã gửi hai bộ tàu sân bay để đáp trả mối đe dọa của Trung Quốc về việc sử dụng vũ lực đối với Eo biển Đài Loan. Chuyên gia Andrew Scobel của USNWC cho rằng Trung Quốc coi sự thống trị của các hàng không mẫu hạm Mỹ là biểu hiện của ngoại giao pháo hạm, cho thấy dù có thêm sức mạnh quân sự đến đâu, Bắc Kinh vẫn luôn “nằm dưới radar”. Ở vùng biển sâu, không có tàu sân bay nào chống lại sự thống trị của Hải quân Hoa Kỳ.

Hình ảnh được cho là tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc được chế tạo tại Đại Liên. Các nhà phân tích nói rằng thứ hai, có nhiều tàu sân bay phù hợp với chiến lược và tham vọng của Hải quân Trung Quốc để hiện thực hóa “đại dương xanh”. Tàu chiến Trung Quốc hiện tại chỉ có ba chữ số, trong khi tàu sân bay Liêu Ninh chỉ có hai (16), điều này chứng tỏ rằng con tàu này chỉ được sử dụng cho mục đích huấn luyện và nghiên cứu. Nó là điều cần thiết và không được sử dụng trong chiến đấu thực tế. Scobel nói rằng để thực sự trở thành một “hải quân xanh” tương đương với Hoa Kỳ, Trung Quốc phải có nhiều tàu sân bay hơn. -Theo lời giải thích này, Trung Quốc đang kiện. Tầm nhìn chiến lược vĩ đại được cho là của Trung tướng Liu Hua Khánh, người đã chết năm 2011 vào đầu những năm 1980. Do đó, Hải quân Trung Quốc sẽ dần dần mở rộng ra Thái Bình Dương.

Từ giai đoạn đầu đến năm 2000, Hải quân Trung Quốc sẽ mở rộng hoạt động ở “ngoài khơi” (Biển Hoa Đông, Biển Hoa Đông và Biển Hoa Đông). Hoàng Hải) chuỗi. Hòn đảo đầu tiên trải dài từ Quần đảo Kuril ở Nhật Bản, từ Quần đảo Ryukyu đến Đài Loan, Borneo và Natuna Beshar.

Giai đoạn thứ hai là đến năm 2020, KẾ HOẠCH sẽ đến một loạt các hòn đảo. Quốc gia thứ hai bao gồm Quần đảo Bowen, Quần đảo Mariana và Quần đảo Caroline. Bước thứ ba là đến năm 2050, Trung Quốc sẽ trở thành một cường quốc hải quân toàn cầu và hải quân của họ sẽ hoạt động song song. Song song với Hải quân Hoa Kỳ trong vùng biển quốc tế.

Trung Quốc vẫn hy vọng phá vỡ “chuỗi đảo đầu tiên” (đường màu đỏ) để tăng cường các hoạt động quân sự trên biển. Đồ họa: Lầu năm góc trên thực tế, các hoạt động và nỗ lực của PLAN đã thúc đẩy sức mạnh của Trung Quốc.thời gian này. Nhờ sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và sự phát triển mạnh mẽ của thương mại hàng hải trong những năm 1980 và 1990, sự phát triển của sức mạnh hải quân của Trung Quốc đã được đẩy nhanh đáng kể.

Theo các chuyên gia của Scobel, trong thế kỷ 21, Trung Quốc tin rằng lợi ích của chính họ ngày càng bị đe dọa bởi Hoa Kỳ. Sau khi Hoa Kỳ đưa ra chiến lược quay trở lại châu Á cho chiến lược châu Á, Bắc Kinh đã chứng kiến ​​các hoạt động của Washington tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhằm mục đích ngăn chặn và bao vây họ. Được thúc đẩy bởi tinh thần dân tộc và vận động hành lang của các tướng lĩnh quân đội, chính tham vọng chiến lược này đã khiến Trung Quốc tập trung vào phát triển tàu sân bay, một vũ khí vẫn chưa được biết đến. Họ.

“Yêu cầu cấp bách về chiến lược và hoạt động của hàng không mẫu hạm trong thế kỷ 21 phù hợp với sự trỗi dậy của KẾ HOẠCH và suy nghĩ về kế hoạch lãnh đạo của đất nước đối với đất nước.” Chuyên gia Kazianis nhận xét.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website