Facebook có thể bị ảnh hưởng ít khi bị tẩy chay

Trong nhiều năm, Facebook đã được coi là một trong những nền tảng quảng cáo trực tuyến bắt buộc cho các doanh nghiệp lớn và nhỏ để tiếp cận khách hàng lớn. Mặc dù mạng xã hội lớn nhất thế giới liên tục dính vào các vụ bê bối và liên tục chống lại, máy quảng cáo của họ vẫn kiếm được tiền. Nhiều người cho rằng Facebook là một thế lực không thể ngăn cản. Tuy nhiên, sức mạnh này đã suy yếu trong những ngày gần đây. Facebook đang phải đối mặt với một phong trào áp lực chưa từng có. Đáp lại chiến dịch #StopHateForProfit, ngày càng nhiều thương hiệu lớn tuyên bố rằng họ sẽ xóa quảng cáo trên Facebook để phản đối cuộc cách mạng xã hội đối với tin tức giả mạo và nội dung đáng ghét.

Hôm qua, Starbucks tuyên bố rút tiền. Quảng cáo từ các nền tảng truyền thông xã hội (bao gồm cả Facebook). Unilever trước đó đã tuyên bố rằng họ đã ngừng quảng cáo trên Facebook và Twitter ít nhất là trước cuối năm nay. Tầm ảnh hưởng của tin tức lớn đến mức phiên thứ sáu áp đảo các cổ phiếu của Facebook và Twitter, khiến ông chủ Facebook Mark Zuckerberg, tài sản bốc hơi hơn 7 tỷ USD và có thể gây ra hiệu ứng domino. Dành cho khách hàng. Một mạng xã hội lớn khác.

Logo Facebook tại một sự kiện ở Paris năm ngoái. Ảnh: Reuters

Tuần trước, Facebook đã liên lạc với công ty để xác nhận rằng họ đang cố gắng lấp đầy “khoảng trống niềm tin”. Họ đã gửi một loạt email cho khách hàng để ngăn chặn sự tẩy chay. Zuckerberg cũng đã phát biểu vào thứ Sáu về một lời hứa mới để cấm quảng cáo nội dung ghét và xuất bản các bài báo gây tranh cãi về các chính trị gia. Tuy nhiên, bất chấp áp lực ngày càng tăng, Zuckerberg là người duy nhất có quyền quyết định Facebook sẽ làm gì tiếp theo mà không đề cập đến việc tẩy chay. Quyết định này có thể làm cho các nhà phê bình của ông triệt để hơn.

“Bài phát biểu của Zuckerberg kéo dài 11 phút, anh ấy đã mất cơ hội cam kết thay đổi”, Rashad Robinson, chủ tịch của “Color of Change” nhận xét, một người sáng lập chiến dịch. Chống lại các mối đe dọa lớn hơn tất cả các hoạt động trước đây với Facebook và hoạt động kinh doanh cốt lõi của nó. Năm ngoái, doanh thu 70 tỷ USD của Facebook gần như hoàn toàn đến từ quảng cáo. Nhà phân tích Laura Martin (Laura Martin) của Needham & Co cho rằng các thương hiệu lớn đang có những đóng góp đáng kể. Trong đại dịch, các công ty này trở nên quan trọng hơn đối với Facebook vì các thương hiệu nhỏ phải cắt giảm hoặc đóng cửa.

Chiến dịch công khai hiện tại tương tự như YouTube năm 2017. Đồng thời, các thương hiệu tiêu dùng lớn đã thông báo rằng họ đã rút khỏi YouTube vì quảng cáo và video nội dung không phù hợp của họ được đặt cạnh nhau. Điều này đã dẫn đến những thay đổi trong YouTube, bao gồm các kiểm soát gia tăng để ngăn quảng cáo được hiển thị cùng với nội dung được đề cập.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng so với các công ty khác, Facebook chịu ít thiệt hại hơn dưới áp lực bên ngoài. Mạng xã hội được lưu trữ bởi CEO Mark Zuckerberg, người có quyền biểu quyết lớn hơn và không thể được gửi bởi các cổ đông. Điều này sẽ làm cho sự kháng cự phức tạp hơn.

“Lý do tại sao các công ty như Disney và Apple không thể làm điều này là do họ được điều hành bởi hội đồng quản trị. Hội đồng quản trị có thể sa thải CEO. Nhưng điều này sẽ không xảy ra trên Facebook”, Martin nói.

Facebook đã đưa ra một tuyên bố với phần cứng và phần cứng một lần nữa vào tuần trước: “Chúng tôi sẽ không thay đổi chính sách dưới áp lực.” Phó chủ tịch phụ trách toàn cầu của Facebook Carolyn Everson (Carolyn Everson) nói trên CNN: “Chúng tôi dựa trên các nguyên tắc , Không phải lợi ích thương mại. “Do các yếu tố gây nhiễu của số lượng thương hiệu tham gia, thời gian diễn ra sự kiện và dịch bệnh, tác động chính xác của việc tẩy chay đối với lợi nhuận của Facebook vẫn chưa rõ ràng. Không rõ liệu sự sụt giảm doanh thu của Facebook có phải do bị tẩy chay hay không. Ngoài ra, rất ít nền tảng không phải của Facebook có thể giúp các công ty truy cập vào một cơ sở khách hàng lớn như vậy. Chưa kể lượng dữ liệu khổng lồ phục vụ quảng cáo được nhắm mục tiêu. Bất kỳ tác động nào cũng phải đợi cho đến khi Facebook công bố báo cáo tài chính quý III để đánh giá.

Một yếu tố khác cần xem xét là trong các công ty ngừng quảng cáo, chỉ có một vài tên được liệt kê. Dữ liệu từ công ty nghiên cứu Pathmatics cho thấy trong số 100 công ty hàng đầu, Facebook dành nhiều quảng cáo nhất. Năm 2019, Starbucks đã chi gần 95 triệu đô la. Unilever xếp thứ 30, chi 42,4 triệu đô la Mỹ cho quảng cáo Phápcebooks, Verizon và REI lần lượt xếp thứ 88 và 90 và mỗi cái có giá khoảng 23 triệu đô la.

Danh sách Top 100 năm ngoái đã đóng góp 4.2 tỷ đô la cho quảng cáo Facebook, chiếm 6% doanh thu quảng cáo của nền tảng. Nó được lãnh đạo bởi Home Depot, Walmart, Microsoft, AT & T và Disney.

Hầu hết doanh thu quảng cáo còn lại đến từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nếu họ muốn có tác động đáng kể đến lợi nhuận của Facebook, lần này, hàng chục ngàn công ty trong nhóm sẽ phải chống lại. Nhà phân tích Nicole Perrin của eMarketer nói rằng điều này khó có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận hàng quý của Facebook. Dịch này bắt đầu vào đầu năm nay, điều này cũng làm chậm sự phát triển của ngành quảng cáo trực tuyến. Khi cuộc tẩy chay diễn ra, các công ty chỉ đầu tư rất nhiều tiền vào quảng cáo trên Facebook vào tháng 3 và tháng 4, điều này giúp giảm đáng kể chi tiêu. Do đó, Palin cho biết, rất khó để tìm ra nguyên nhân của sự suy giảm dữ liệu quảng cáo.

“Những người ủng hộ kháng chiến sẽ nghĩ rằng môn thể thao này có hiệu quả. Nếu không thì sẽ không.” Palin nói, thật khó để phân biệt,

Trừ khi Zuckerberg quyết định thay đổi, Mặt khác, Facebook có thể tiếp tục mất khách hàng cho đến khi chỉ có công ty không phản đối hoặc không có chính sách Facebook của nền tảng. Trong hoàn cảnh như vậy, thật khó để nói rằng việc tẩy chay là rất hiệu quả.

Hatu (theo CNN)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website