Putin đã ghi một bàn thắng ngoại giao với World Cup

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp ở Moscow ngày 20/6. Ảnh: Agence France-Presse.

Trên trường quốc tế, World Cup ngày càng bị cô lập, điều này đã giúp Putin gửi thông điệp tới đối thủ của mình rằng Nga vẫn thành công bất chấp sự kiềm chế của phương Tây. Sau khi Crimea bị sáp nhập vào năm 2014, căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang. MH17 gặp nạn, Nga ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, vụ đầu độc cựu điệp viên Nga ở Anh và Nga. Các cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ đã leo thang.

Mặc dù một số chính trị gia phương Tây đã kêu gọi tẩy chay World Cup, 11 thành phố nơi các trò chơi của Nga được tổ chức vẫn bị nhấn chìm. Người hâm mộ quốc tế nhảy múa trên đường phố.

CNN tin rằng Putin đã đạt được các mục tiêu ngoại giao quan trọng vì các nhà lãnh đạo thế giới đã đến Moscow để tham gia World Cup, điều này đã cải thiện vị thế của Putin trên thế giới và đưa Nga trở thành trung tâm địa chính trị. Putin đã nhận Hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (Mohammed bin Salman) trước trận đấu khai mạc vào ngày 14 tháng 6. Mặc dù đội tuyển quốc gia Ả Rập chịu tổn thất nặng nề, Putin và Thái tử đã nhân cơ hội này để nhấn mạnh sự hợp tác chặt chẽ để tăng giá dầu thế giới. . — Tuần này, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres (Antonio Guterres) đã đến Nga để gặp Putin để xem trận bóng đá giữa Bồ Đào Nha và Morocco. Khi Bán đảo Triều Tiên đang trải qua những thay đổi lớn, ông Putin hôm nay đã có chuyến thăm ba ngày tới Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Mặt trăng sẽ nói chuyện với Hạ viện Nga và sau đó đi đến thành phố phía nam của Rostov để theo dõi trận đấu giữa Bắc Triều Tiên và Mexico.

Nga là đội có số lượng trận đấu World Cup nhiều nhất. Xếp hạng thấp hơn trong bảng xếp hạng FIFA. Và họ đã không thắng trong 7 tháng. Theo Reuters, kỳ vọng của Nga đối với đội này thấp đến mức một bài hát châm biếm nói rằng danh hài người Nga của danh hài người Nga Semyon Slepakov đã đạt 9 triệu lượt xem trên YouTube.

Ngay cả Putin cũng không có hy vọng thành công. Putin đã được hỏi tại diễn đàn kinh tế nơi ông đã vô địch World Cup tháng trước: “Nhà tổ chức.”

Nhưng đội Nga đã đánh bại Ả Rập Saudi 50 điểm trong trò chơi. World Cup đã khai mạc và đánh bại Ai Cập 3-1 vào ngày 19 tháng 6 và đạt được một chiến thắng bất ngờ. Nga đã giành được 16 vòng ghế lọt vào danh sách, đó là điều đầu tiên họ làm được từ thời Liên Xô. Vì vậy, nó rất quan trọng. Chuyên gia của Viện Kennan Maxim Trudolyubov nói: “Tôi nghĩ thành công này rất quan trọng vì không ai nghĩ nó sẽ xảy ra. Ông nói:” Putin là một chính trị gia muốn giành chiến thắng. “Đối với Putin, chính trị là một cuộc chiến tranh, một trò chơi, một vụ cá cược, một chiến thắng và nó cho mọi người thấy vị thế của Nga trên thế giới. “

Người hâm mộ Nga ăn mừng chiến thắng của đội chủ nhà trước Ai Update. Video: Associated Press .

World Cup cũng giúp Putin giải quyết các vấn đề trong nước. Vào ngày khai mạc trận đấu, Thủ tướng Dmitry Medvedev ( Dmitry Medvedev) tuyên bố thay đổi hệ thống lương hưu của Nga: tăng tuổi nghỉ hưu bình thường cho phụ nữ từ 55 lên 63 và tăng tuổi nghỉ hưu cho nam giới từ 60 lên 65. Động thái này gây tranh cãi và dẫn đến sự phản đối của Nga Nhà lãnh đạo Alexei Navalny kêu gọi biểu tình tại 20 thành phố của Nga vào ngày 1 tháng 7. Văn phòng chỉ tổ chức các cuộc biểu tình ở các thành phố không tổ chức World Cup.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát tin rằng Lợi ích chính trị của Putin xông đang đạt được thành công của Nga trong World Cup này.

Trung tâm tư vấn Carnegie Moscow (Andrei Kolesnikov) Carnegie Moscow cho rằng World Cup khó có thể khiến Putin sử dụng Sau khi Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014, nó đã củng cố uy tín của mình trong quá khứ.

Không ai hy vọng đội bóng đá quốc gia sẽ đạt được bất cứ điều gì, ông nói, vì vậy không có làn sóng dân tộc. Lý do.

“Liên quan đến quyền lực mềm, điều tốt nhất mà Putin có thể làm là tổ chức một giải vô địch tốt mà không gặp vấn đề gì. “Bây giờ, đặc biệt là về an ninh, đó chỉ là sự tham gia vào thể thao. Tôi không nghĩ những điều này sẽ có tác động đến chính trị trong nước.”

Một người hâm mộ Anh nói rằng một trò chơi được tổ chức tốt sẽ không giúp khôi phục hình ảnh của Moscow ở Anh. . Điện Kremlin bị buộc tội đầu độc một cựu điệp viên hai mang vào cuối năm nay. Moscow từ chối tham gia vụ tấn công. Ông nói: “Họ hy vọng sẽ cải thiện hình ảnh của Nga bằng cách tổ chức các trò chơi, vì vậy họ chào đón người hâm mộ hơn bao giờ hết.”

“Nhưng điều này không liên quan gì đến mối quan hệ giữa hai bên.Ông nói rằng trên phạm vi quốc tế, như cuộc khủng hoảng Ukraine và vụ đầu độc cựu điệp viên Anh. Toàn bộ World Cup là một vấn đề của PR. Đối với tôi, nó đã không thay đổi bất cứ điều gì “.

PhươngVũ

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website