Tranh chấp miễn trừ cộng đồng Ấn Độ

Một báo cáo do Viện nghiên cứu Tata đưa ra vào ngày 30 tháng 7 cho thấy gần 60% người dân trong khu ổ chuột ở Mumbai có chứa kháng thể nCoV trong máu, đáp ứng các tiêu chuẩn tiêm chủng của cộng đồng. -Trong tháng 7, Tata đã hợp tác với chính quyền Mumbai để thực hiện một nghiên cứu về 6.936 người sống trong ba khu ổ chuột ở ngoại ô thành phố. Kết quả cho thấy, cứ 10 người trong khu ổ chuột thì có 6 người mang kháng thể nCoV, điều đó có nghĩa là họ có thể tạo thành cộng đồng miễn dịch lớn nhất thế giới.

Phụ nữ đã hồi phục sau khi hồi phục đã bị nhiễm Covid-19 tại thời điểm hiến tặng. Vào ngày 23 tháng 7, trong huyết tương của Dharavi ở Mumbai, Ấn Độ. Ảnh: Agence France-Presse.

Tuy nhiên, theo nhiều nhà khoa học, loại miễn dịch cộng đồng này chỉ có thể đạt được trong một khu vực nhỏ và tồn tại rất ngắn. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), tiêm chủng cộng đồng là tình trạng trong đó một tỷ lệ nhất định mọi người có thể có được khả năng miễn dịch chống lại một số bệnh truyền nhiễm (thông qua tiêm chủng hoặc trước đó mắc bệnh). 19. Chủ đề này vẫn còn gây tranh cãi vì các nhà khoa học đã không đạt được sự đồng thuận trong việc đạt được cột mốc miễn trừ cộng đồng. Chào mừng nhà virus học và CEO Shahid Jameel nói rằng không có số liệu nào để xác định tỷ lệ phần trăm dân số trong một cộng đồng miễn dịch.

Nhiều nhà dịch tễ học tin rằng khả năng miễn dịch của cộng đồng đối với nCoV là khoảng 60%. Trust / DBT India Alliance, một tổ chức từ thiện chuyên đầu tư vào các nền tảng nghiên cứu y học và khoa học y sinh.

Theo Jameel, các khu vực khác nhau của Ấn Độ đang tiến đến ngưỡng miễn dịch cộng đồng vào những thời điểm khác nhau.

Tiêm chủng cộng đồng chủ yếu được xác định bởi có bao nhiêu cá nhân trong dân số được chủng ngừa với các bệnh truyền nhiễm cụ thể? Nhà virus học Upasana Ray giải thích rằng điều này có thể dẫn đến khả năng miễn dịch gián tiếp trong cộng đồng chưa bao giờ bị lây nhiễm hoặc tiếp xúc với người khác.

Về cơ bản, miễn dịch cộng đồng có nghĩa là càng nhiều thành viên lây nhiễm vào cộng đồng và phát triển khả năng miễn dịch thì khả năng lây nhiễm càng thấp. Sau Viện Tata, tranh cãi về miễn dịch cộng đồng ở Ấn Độ đã được làm nóng lên. Xét nghiệm huyết thanh học có thể cung cấp ước tính mức độ kháng thể chống lại các bệnh truyền nhiễm và được coi là tiêu chuẩn vàng để đo lường khả năng miễn dịch của dân số sau các bệnh truyền nhiễm hoặc tiêm chủng. — Nhà virus học Satyajit Rath chỉ ra rằng xét nghiệm huyết thanh dương tính không nhất thiết chỉ ra rằng cơ thể có khả năng miễn dịch bảo vệ. Ngoài ra, một số bằng chứng cho thấy phản ứng kháng thể có thể chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn. Trong trường hợp này, nhiều người sẽ nhanh chóng mất khả năng miễn dịch.

Mặt khác, theo Russ, những người mắc bệnh truyền nhiễm cũng phát triển các phản ứng miễn dịch tế bào T, nhưng báo cáo của Viện Tata không đo được chỉ số này. — Các tế bào T đóng vai trò quan trọng trong phản ứng miễn dịch và có thể tồn tại lâu hơn, nhưng mối quan hệ với tác dụng bảo vệ không rõ ràng. Russ nói: “Tôi đoán rằng khi chúng ta bị nhiễm virut, chúng ta sẽ có một mức độ miễn dịch nhất định trong ít nhất vài tháng … Tôi nghĩ vẫn còn nhiều điều chưa biết và chúng ta không nên dễ dàng đưa ra kết luận.” Nhà virus học Jameel nói. Vẫn còn quá sớm để nói về tiêm chủng cộng đồng với Covid-19 trên khắp Ấn Độ, bởi vì có nhiều yếu tố ảnh hưởng khác, như mật độ dân số, tỷ lệ nhiễm virus và lây truyền bệnh. Họ là khác nhau trên cả nước, ngay cả trong một tiểu bang hoặc thành phố.

Ví dụ, không thể so sánh Mumbai và Arunachal Pradesh. Ngay cả ở Mumbai, không thể so sánh các khu vực đông dân cư như Dharavi và miền nam Mumbai. Jameel giải thích rằng tiêm chủng cộng đồng chỉ nên được hiểu ở các khu vực cụ thể hoặc dân số cụ thể.

– Ngoài ra, chức năng miễn dịch cũng phụ thuộc vào mức độ nhiễm trùng. Theo Upasana Ray. Nếu virus có thể lây nhiễm rất nhanh và ít gây bệnh, khả năng miễn dịch cộng đồng có thể đạt được nhanh hơn.

Nghiên cứu của Tây Ban Nha được công bố trên tờ The Lancet hồi đầu tháng 7 đã đặt câu hỏi về tính khả thi của tiêm chủng cộng đồng nhằm trì hoãn Covid-19. Một nghiên cứu với hơn 60.000 người ước tính chỉ có 5% dân số Tây Ban Nha cho thấy sự kháng cựSau khi bị nhiễm virus.

Vũ Hoàng (theo Thời báo Ấn Độ)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website