Những cơn đau đầu kinh niên của các quan chức kinh tế Trung Quốc

Ngoài cuộc xung đột với Hoa Kỳ, Bắc Kinh đã phải đối phó với nhiều thách thức khác. Cuộc chiến thương mại sẽ làm cho họ tồi tệ hơn. Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là chậm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Họ cũng chịu áp lực từ nợ giảm, bong bóng bất động sản và đồng nội tệ yếu.

Mặc dù Hoa Kỳ áp thuế nhập khẩu đối với 200 tỷ đô la Mỹ các sản phẩm của Trung Quốc, nhưng xuất khẩu của nước này vẫn tăng. Tuy nhiên, tình trạng này có thể thay đổi từ 10% đến 25% với mối đe dọa của Hoa Kỳ. Những thay đổi sẽ xảy ra trong vài tháng tới.

1. Tăng trưởng nợ là ngoài tầm kiểm soát.

– Nhân viên kiểm tra tiền mặt tại một ngân hàng Trung Quốc. Ảnh: Agence France-Presse-Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nền kinh tế Trung Quốc đã phát triển rất nhanh khi nước này tiếp tục sử dụng tín dụng để kích thích chính mình. Gerard Burg, một nhà kinh tế cấp cao tại Ngân hàng Quốc gia, cho biết: “Tăng trưởng của Trung Quốc phụ thuộc rất nhiều vào nợ.” Bây giờ, tổng nợ của Trung Quốc trong hệ thống tài chính đã vượt quá GDP nhiều lần.

Một số quỹ được sử dụng để xây dựng cầu, đường và cơ sở hạ tầng khác. Tuy nhiên, rất nhiều tiền chảy vào các khu vực lợi nhuận thấp hơn, chẳng hạn như các công ty niêm yết lớn với hiệu suất kém. Đồng thời, khu vực tư nhân sôi động đã không được hưởng lợi từ nó.

Vào cuối năm ngoái, Bắc Kinh bắt đầu tăng cường giảm nợ. Đây là một trong những lý do chính dẫn đến suy thoái kinh tế của Trung Quốc.

Một số nhà phân tích đã bày tỏ nghi ngờ về cam kết của chính phủ Trung Quốc về việc làm sạch hệ thống tài chính, đặc biệt là vì tăng trưởng GDP chậm. Và sự leo thang của cuộc chiến thương mại. Kevin Lai, một nhà kinh tế tại Daiwa Capital Market, dự đoán rằng bởi vì nhiều chính quyền địa phương và các doanh nghiệp nhà nước sẽ đấu tranh để tồn tại mà không có tín dụng giá rẻ thường xuyên. Lai nói rằng việc cắt đứt các hạn mức tín dụng “có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, như bất ổn xã hội, sa thải hàng loạt và phá sản.” Đây là điều Bắc Kinh muốn tránh.

2. Đồng nội tệ lao dốc

Chính phủ Trung Quốc cũng đang nỗ lực để ngăn đồng Nhân dân tệ giảm mạnh. Kể từ tháng 1, do lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc, tỷ giá Nhân dân tệ so với đồng đô la Mỹ đã mất giá hơn 9%. Sự gia tăng tỷ giá hối đoái của đồng đô la Mỹ cũng củng cố đồng đô la Mỹ.

Sự yếu kém của đồng nội tệ thúc đẩy xuất khẩu sang Trung Quốc vì nó làm cho sản phẩm của Trung Quốc rẻ hơn trên thị trường thế giới. Tuy nhiên, sự yếu kém của đồng Nhân dân tệ cũng gây đau đầu cho đất nước.

Sự sụt giảm mạnh trong năm 2015 và 2016 đã dẫn đến một dòng vốn lớn từ Trung Quốc vì các nhà đầu tư tin rằng đồng Nhân dân tệ sẽ tiếp tục mất giá. . . Manu Bhaskaran, người sáng lập công ty tư vấn Cent Years Asia, nói rằng cuộc khủng hoảng đã khiến Bắc Kinh phải trả hàng trăm tỷ đô la để tăng giá đồng nhân dân tệ.

Sự mất giá của đồng Nhân dân tệ có thể trở thành một vòng xoáy nguy hiểm. xem xét. Kinh tế Thủ đô cho biết trong những tháng gần đây, Bắc Kinh dường như đã bắt đầu sử dụng một lượng lớn dự trữ ngoại hối để làm chậm đà tăng của đồng nhân dân tệ.

3. Bong bóng bất động sản

các tòa nhà chung cư ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Công ty nghiên cứu Gavekal cho biết, trong thập kỷ qua, giá nhà của Trung Quốc đã tăng gấp đôi do lãi suất thấp và tình trạng thiếu nhà ở tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, Aidan Yao, một nhà kinh tế học nghiên cứu các thị trường mới nổi tại Nhà quản lý đầu tư AXA, cho biết thị trường bất động sản “dường như đã bắt đầu sụp đổ”. Ví dụ, ông nói rằng một số công ty bất động sản lớn phải giảm giá do nhu cầu suy yếu. Yao Ming nói: “Thị trường điện lạnh chỉ là vấn đề thời gian.” Bất động sản vẫn là một trong những lợi thế của nền kinh tế Trung Quốc trong năm nay. Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Fitch Solutions cho rằng điều này sẽ trở thành gánh nặng khi giá giảm. Sau đó, Trung Quốc sẽ phải chịu một áp lực khác.

4. Các vấn đề nội bộ

Chính quyền Trung Quốc phải cắt giảm thuế, tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng và nới lỏng chính sách tiền tệ để kích thích tăng trưởng. Tuy nhiên, một số chuyên gia nói rằng Trung Quốc đã bóp méo vấn đề của chính họ.

“Các vấn đề của Trung Quốc là lâu dài, không nghiêm trọng”, Derek Kéo, một chuyên gia về Trung Quốc tại Viện Doanh nghiệp Mỹ nhận xét. Ông nói rằng các vấn đề lớn như dân số già và môi trường kinh doanh cạnh tranh cao đã bị bỏ qua phần lớn.

Trung Quốc đã nới lỏng chính sách một con trong nhiều thập kỷ, đồng thời bằng cách cho phép các nhà đầu tư nước ngoài thâm nhập sâu hơn vào ngân hàng hoặc xe hơi. Tuy nhiên, những nỗ lực này là quá muộn hoặc quá nhỏ để khiến mọi người lo lắng về triển vọng kinh tế dài hạn. “Tiền tiết kiệm và nợ quá khứ sẽ không tăng”Tóm tắt cái kéo .

Ha (theo CNN)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website