Ai là kẻ bắt cóc con tin ở Iraq?

Giáo sư Paul Wilkinson, một chuyên gia khủng bố tại Đại học St. Andrew, nói rằng con tin là vũ khí ngày càng quan trọng đối với các nhóm du kích vùng Vịnh. Wilkinson nói: “Iraq là bí mật của nhiều mục tiêu chung.” “Họ có thể sử dụng bắt cóc như một chiến lược để tiếp cận những người đứng đầu chính phủ và dư luận.” Giáo sư nói rằng họ gồm có quân đội nước ngoài và địa phương, nhưng cả hai đều như vậy. Một phần của phong trào Hồi giáo cực đoan do al-Qaeda thao túng. Mạng lưới khủng bố coi Iraq là một “cơ hội tốt”.

Có nhiều tổ chức bắt cóc. Các du kích đã giam giữ công dân Philippines, ông Angelo de la Cruz, người sinh ra trong quân đội Hồi giáo, quân đội của Khaled bin al-Waleed. Người ta tin rằng Al-Tawheed và nhóm thánh chiến đã chặt đầu hai con tin người Iraq: doanh nhân người Mỹ Nick Berg và dịch giả Hàn Quốc Kim Il Il. Tổ chức này được lãnh đạo bởi lãnh đạo du kích Jordan, Abu Musab Zarqawi, và Hoa Kỳ bị buộc tội có quan hệ với Al-Qaida. Các nhóm khác được phát hiện trong những tháng gần đây bao gồm Lữ đoàn xanh (tổ chức này tuyên bố đã bắt cóc bốn công dân Ý và một trong số họ đã bị giết), Nhóm phản ứng Hồi giáo và Ansar Sanner. -Iraq giết chết con tin-Theo báo cáo của Trung tâm nghiên cứu Vịnh Dubai (GRC), kể từ tháng 4, ít nhất 20 người nước ngoài đã bị bắt làm con tin ở Iraq. Kể từ tháng 5 năm 2003, tổng số con tin nước ngoài ước tính vượt quá 50.

Tác động của cuộc khủng hoảng con tin đối với dư luận rõ ràng là một tác động đối với Nhật Bản, Hàn Quốc, Ý, Hoa Kỳ và bây giờ là dư luận. Philippines. Bầu không khí sợ hãi đã ngăn công ty kinh doanh tại Iraq. Các công ty đã tồn tại ở các nước vùng Vịnh đang sơ tán nhân viên. Đây có thể coi là “thành công” của du kích.

Những người tham gia các cuộc đàm phán với những kẻ bắt cóc con tin lo lắng rằng nếu các quốc gia từ chối bác bỏ tình yêu, làn sóng này sẽ tăng lên. Giữ lời đề nghị. Canon Andrew White, giám đốc Trung tâm tội phạm, hòa giải và hòa bình của Iraq, đã tổ chức một nỗ lực để thả người nước ngoài làm con tin, nói rằng đây là chìa khóa để giảm con tin và vòng xoáy con tin không phải là một yêu cầu phải nhượng bộ. White nói: “Cuộc nói chuyện với những kẻ bắt cóc không hề dễ dàng. Chúng tôi không biết liệu chúng tôi có nhận được sự thật hay không.” “Đôi khi chúng tôi đã không liên lạc trong nhiều tháng. Kể từ tháng Tư, chúng tôi đã giải quyết 9 trường hợp và mới Các vụ án liên tục xảy ra. Vấn đề lớn nhất là những kẻ bắt cóc bắt đầu thấy mọi yêu cầu của chúng. Rất hài lòng. “Điều này sẽ chỉ khuyến khích nhiều tổ chức con tin hơn.

Ngoài số lượng con tin nước ngoài bị bắt ở Iraq, chính người dân cũng là mục tiêu của các tổ chức tội phạm địa phương. Tội phạm địa phương hy vọng kiếm tiền nhanh chóng. White nói: “Vì vậy, họ đã bắt giữ người dân địa phương và người nước ngoài. Người nước ngoài được cung cấp với các tổ chức du kích để kiếm tiền. “

Nguyễn Hạnh (BBC)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website