Concorde – từ phép màu đến thảm họa thương mại

Vào ngày 25 tháng 7 năm 2000, Concorde bốc cháy gần Paris. Ảnh: File-On vào ngày này cách đây 20 năm, vào ngày 25 tháng 7 năm 2000, chiếc Concorde bị rơi ở Paris, làm 113 người thiệt mạng. Tuy nhiên, vụ tai nạn chỉ là một phần trong chuỗi thảm họa của máy bay siêu thanh thương mại đầu tiên và duy nhất trên thế giới. Tốc độ tối đa là 2.200 km / h, gấp hơn hai lần so với máy bay thông thường. Nó tiết kiệm rất nhiều thời gian trên các tuyến đường chính giữa Hoa Kỳ và Châu Âu. — The Concorde không phải là một mục tiêu, mà là sự hợp tác bất ngờ giữa Anh và Pháp. Vào những năm 1960, cả Công ty BAC của Anh và Tập đoàn Hàng không Sud của Pháp đều sản xuất máy siêu âm, nhưng cả hai đều gặp khó khăn. Phía Pháp đã làm việc chăm chỉ để có một động cơ đủ mạnh. Phía Anh một lần nữa nắm bắt công nghệ động cơ để đáp ứng nhu cầu, và bày tỏ sự chân thành với triển vọng của cả hai bên sản xuất cùng một máy bay. Chính loại rủi ro này đã gây ra một loạt vấn đề sau đó.

Nguyên mẫu của Concorde. Ảnh: Wiki .

Cả hai bên nổ ra nhanh chóng. Một kỹ sư đại diện cho một đảng chính trị cũ của Pháp và một cựu phi công của một máy bay trinh sát đã gặp phải một bệnh nghề nghiệp trong khi cố gắng cài đặt màn hình hiển thị bản đồ di chuyển trong buồng lái, đây là thiết bị cơ bản để theo dõi máy bay. Mặc dù Vương quốc Anh phản đối mạnh mẽ thiết bị này với lý do Concorde chủ yếu là máy bay thương mại và hoạt động trên biển, giai đoạn thử nghiệm ban đầu cũng là một vấn đề. Chỉ có hai buồng lái mô phỏng, một ở Pháp và một ở Anh, nhưng chất lượng màn hình của hệ thống Anh kém, nên không thể mô phỏng mọi tình huống. Do đó, trước khi tiến hành nâng cấp, phi công Anh phải “thực hành” trên máy bay thực tế. Bởi vì nó phụ thuộc vào thời tiết và chi phí lao động, phải mất một thời gian dài và phi công phải thực hành các tình huống phức tạp, chẳng hạn như hạ cánh khi một hoặc hai động cơ bị hỏng. Nhưng sau tất cả các thử nghiệm, Concorde trở thành máy bay siêu thanh thương mại duy nhất trong ngành.

Máy bay hạng nhất

Bay nhanh hơn có nghĩa là tiết kiệm thời gian. Bởi vì thời gian là tiền bạc, và vì giá vé cao quá cao, hầu hết hành khách của Concorde là doanh nhân.

Sân bay Heathrow London – John F. Kennedy ở New York, tỷ giá hối đoái cho một vé khứ hồi là 19.000 USD. Hiện tại, nếu bạn dùng một chiếc Concorde thay vì máy bay Boeing 747, hành khách sẽ được rút ngắn khoảng ba giờ. London-New York là một trong những tuyến đường hàng không quan trọng nhất trên thế giới kết nối hai thủ đô tài chính lớn của thế giới. Trong ba giờ này, một nhân viên ngân hàng hoặc một mỏ dầu có thể ăn sáng ở London và sau đó hạ cánh xuống New York để ăn sáng với đối tác và ký kết thỏa thuận một triệu đô la. Đây là một giá trị mà các máy bay khác không thể cung cấp.

Nhưng bay quá nhanh cũng là một trong những lý do để “giết chết” Concorde, thay vì tai nạn hiếm gặp xảy ra ở Paris 20 năm trước.

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair cao 6 feet và phải ngồi xổm thẳng đứng trong chiếc Concorde đầu tiên. Ảnh: Reuters.

Đối với chuyến bay siêu thanh, thiết kế của Concorde đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Thân máy bay được kéo dài để tối ưu hóa hiệu suất khí động học, nhưng làm cho nội thất rất hẹp. Nhiều khách hàng phàn nàn rằng ghế quá nhỏ. Nếu ai đó cao hơn 1,8m, họ sẽ phải hơi nghiêng khi đi trong buồng lái do trần thấp của buồng lái. — Không gian của Concorde quá chật và không đủ chỗ chứa hành lý. . Khi máy bay trống, hành khách thường ngồi phía trước và buồng lái phía sau được sử dụng để tải hành lý. Nếu chuyến đi đông người, hành lý sẽ được gửi đến 747 trên cùng một tuyến đường để đảm bảo giao hàng trong cùng một ngày. Đổi lại, những vị khách của Concorde sẽ được coi là những vị vua và thưởng thức rượu vang và trứng cá muối hảo hạng.

– Bữa ăn tôm hùm cho hành khách của Concorde. Ảnh: AP .

Thảm họa kinh doanh

Nhưng không gì có thể bù đắp cho sự đau đầu của người quản lý dự án Concorde trong quá trình kiểm toán lại. Để đạt tốc độ 2.200 km / h, Anh và Pháp đã phải đầu tư rất nhiều tiền, và chiếc Concorde không có vốn, gấp khoảng bảy lần so với ước tính ban đầu. Đây là lý do cho sự cởi mở. Số phận không may đã cộng hưởng và làm sâu sắc thêm Concorde trong chuỗi bi kịch, trở thành một thảm họa thương mại.

Ban đầu, liên doanh dự định bán 350 máy bay. . Pan American Airlines, United Airlines, Qantas, … những cái tên nổi tiếng trong ngành hàng không toàn cầu sẽ được đặt hàng, tổng cộng khoảng 100 chiếc.

– Khi chiếc Concorde được thử nghiệm, may mắn bắt đầu từ đây và Hoa Kỳ cũng đang làm việc chăm chỉ trên máy bay siêu thanh. Tuy nhiên, do tài trợ quá mức, dự án đã bị hủy bỏ vào năm 1971, điều này gây ra nhiều nghi ngờHãng hàng không của bạn và Concorde là như nhau. Chi phí mua Concorde được tính ở mức 60 triệu đô la Mỹ, trong khi cam kết ban đầu của nhà sản xuất là dưới 20 triệu đô la Mỹ. Do đó, chỉ riêng năm 1973, Concorde đã hủy 39 đơn hàng.

Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, vào năm 1973, giá dầu tăng vọt. Tốc độ đáng kinh ngạc lên tới 2200 km / h đòi hỏi một động cơ đặc biệt, có thể đốt cháy nhiên liệu như một máy bay chiến đấu lần thứ hai và rất tốn nhiên liệu. Giá dầu tăng gấp bốn lần vào năm 1973 và tiếp tục tăng cho đến khi đạt tới bảy đỉnh vào cuối thế kỷ.

Tại sân bay Heathrow, lăn từ nhà ga T4 đến đường băng, Concorde đã tiêu thụ nó. Lượng xăng tương đương với một chiếc A320 bay từ London đến Paris. Hoặc, nếu bạn bay từ London đến New York, chiếc Concorde đốt cháy hơn 100 tấn nhiên liệu, trong khi Boeing 777 chỉ đốt cháy 44 tấn.

Ngoài ra, động cơ của Concorde quá ồn. Mặc dù là 25 dặm từ sân bay Heathrow, người dân của Reading thậm chí không thể nói khi Concorde cất cánh. Nếu điều này là không đủ, khi tốc độ đạt 1225 km / h, máy bay sẽ tạo ra vụ nổ siêu âm (Sonic Boom). Ngoài việc đáng sợ tại hiện trường, Sonic Boom cũng nên phá vỡ các cửa sổ. Chính phủ Azores đã đệ đơn kiện Air France với lý do Air France tin rằng máy bay ném bom siêu âm Concorde xông gây ra trận động đất.

Cận cảnh buồng lái của chiếc Concorde.

Sonic boom là một cơn ác mộng, bao trùm đôi cánh của Concorde, bởi vì nhiều quốc gia trên thế giới cấm Concorde bay trên không phận. Do vấn đề này, khách hàng tiếp tục hủy đơn đặt hàng máy bay. Bởi vì mục tiêu của họ là bay đến Hoa Kỳ, nhưng khoảng cách bay không quá dài, chỉ hơn 7.000 km, và hiện tại chiếc máy bay Concorde đang đậu ở nhiều nơi, vì vậy chiếc máy bay này không còn khả thi. Tăng khoảng cách bay của Concorde. Tuy nhiên, canh tác trên đường là phản tác dụng, vì nhiều hãng hàng không lo ngại rằng hiệu quả hoạt động có thể khác với tính toán đơn hàng đầu tiên. Ví dụ, chiếc Concorde thứ 17 có cánh mở rộng khi được thả ra và động cơ tăng thêm 25% lực đẩy khi cất cánh. Japan Airlines và Pan American Airlines ngay lập tức nhận ra rằng những cải tiến này chỉ nhằm giúp Concorde bay thẳng từ Frankfurt đến New York. Do các đường bay khác nhau, không thể xác định liệu nó có hiệu quả như phiên bản cũ hay không. Nói cách khác, nếu họ mua Concorde, họ sẽ phải “bỏ trống” Lufthansa, vì vậy hai công ty đã quyết định hủy đơn đặt hàng. -Nếu hôm nay, người nông dân đôi khi yêu cầu giải cứu dưa hấu và củ cải từ nhiều thập kỷ trước, các đơn đặt hàng bị hủy đã cho phép liên doanh Anh-Pháp tìm cách bán dưa hấu và củ cải. Singapore Airlines quyết định cứu 5 máy bay và cho thuê chúng trong 4 năm, nhưng không thành công do thiếu phi công và khả năng bảo trì của sân bay Heathrow đã bị quá tải. Rốt cuộc, chỉ có một người được thuê.

– Đến tận cùng, doanh số phải được chuyển đến Philippines để quảng bá, tức là đệ nhất phu nhân Imelda Marcos đã được đưa đến Concorde và bay thẳng đến Hồng Kông để mua sắm. Nhưng Concorde vẫn không gặp may, mua một số lượng lớn các sản phẩm có thương hiệu, vì vậy rất khó để sửa chúng trong một chiếc vali chật chội. Mặc dù đệ nhất phu nhân thích máy bay, mọi nỗ lực cứu hộ đều không thành công.

Trong số năm máy bay dự phòng, hai chiếc đã được trao cho British Airways. Air France đã nhận được ba bản. Ảnh: File .

Cuối cùng, 16/18 công ty đã hủy đơn đặt hàng của Concorde và chỉ có British Airways và Air France được đưa vào sử dụng, có thể được sử dụng trong 14 lần. Nếu tính cả số lượng máy bay thử nghiệm, khi mục tiêu ban đầu là bán 350 máy bay thì chỉ có 20 máy bay Concorde xuất hiện … Tất nhiên, British Airways và Air France là “thành viên gia đình”. Concorde đã được sử dụng vì lý do chính trị. Ban đầu, British Airways cũng tìm mọi cách để từ bỏ trách nhiệm của quốc gia về việc đặt hàng Concorde, bởi vì trước đó họ đã lên kế hoạch rằng Sonic Boom sẽ cấm máy bay bay ở bất cứ đâu và sự yếu kém về kinh tế của Concorde. Nhưng điều tai hại là trong quá trình hợp tác, Anh và Pháp đã ký một thỏa thuận, theo đó hai nước phải sử dụng máy bay Concorde. Nếu một bên rút, họ sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc. Do mối quan hệ giữa các chuỗi cung ứng trong chuỗi sản xuất, chúng không thể hoạt động riêng rẽ (khoảng 60% các bộ phận của Concorde được sản xuất tại Pháp và khoảng 40% được sản xuất tại Anh). British Airways Concorde thậm chí không biết nên sử dụng chuyến bay nào bên ngoài Bahrain, chủ yếu vì đây là điểm trung chuyển nhỏ trong mạng bay và có một phần của chuyến bay siêu âm qua Biển Đỏ dẫn đến Concorde (nếu bạn đang ở trên đất liền Để bay, bạn cần giảm tốc độ của máy bay thông thường để nâng cao hiệu quả khai thácMột giọt nữa). Nhưng ở Bahrain, không ai ăn tôm hùm để kết nối với ngày tận thế, nên nhiều hãng hàng không Anh đã bay ra. Tương tự, Air France phải vận hành Concorde tại Rio de Janeiro. Những người giàu có – những người có thể đủ khả năng mua chiếc Concorde phải bay tới Hoa Kỳ, nhưng do vấn đề tiếng ồn, việc đánh cắp vàng từ New York ban đầu đã bị cấm.

May mắn kém

Vào năm 1980, trước khi chiếc Concorde có thể nghỉ hưu sớm, khi nó chỉ được sử dụng vào năm 1976, một nhóm phi công và kỹ sư đã cố gắng vượt qua cánh cổng của chuyến bay Mỹ. Giải pháp cuối cùng là giảm 14 tấn trọng lượng cất cánh tối đa để làm cho máy bay nhẹ hơn, từ đó giảm tiếng ồn khi cất cánh bằng cách kết hợp các công nghệ bay đặc biệt mới và cho phép máy bay hoạt động. Tại sân bay John F. Kennedy ở New York. Rốt cuộc, kể từ năm 1980, du khách đến London / Paris-New York đều đặn. Đôi khi hai dòng này trở thành vị cứu tinh của chiếc tàu chìm, mặc dù hầu hết các tuyến đường đều trống một nửa. Giáo sư leo núi tại sân bay Heath Heathrow Ảnh: Ky Duyen.

Tuy nhiên, trong thời gian thanh toán cho Concorde, Air France hoạt động kém hiệu quả hơn nhiều so với British Airways. Chẳng hạn, năm 1984, British Airways (British Airways) được hưởng lợi từ 17,3 triệu, trong khi Air France (Air France) chỉ nhận được 8,8 triệu. Lý do cũng không đáng kể: Pháp từ chối tham gia Hoa Kỳ trong cuộc chiến với Iraq vào những năm 1970, vì vậy người Mỹ đã không thể hiện bất kỳ sự hỗ trợ nào cho các sản phẩm của Pháp kể từ đó. Do đó, các máy bay của British Airways xông luôn luôn đông đúc người Mỹ, trong khi Air France thì Concord Concorde trống rỗng.

Điều đó hoàn toàn không công bằng. Năm 2000, chiếc Air France Concorde đã đâm vào một dải kim loại trên đường băng khi cất cánh. Lốp và mảnh vụn trong lốp xe phát nổ, gây ra một cú sốc điện, làm tê liệt động cơ và làm đổ máy bay. 113 người đã thiệt mạng. Kết quả là, Concorde đã bị đóng cửa trong một năm.

– Tuy nhiên, sau khi đảm bảo hành trình trở về, chỉ bốn giờ sau chuyến bay thử nghiệm của Concorde, một loạt máy bay lạ đã lao vào máy bay. tòa tháp. Những người yêu nhau ở New York.

Cả thế giới bàng hoàng. Đó là vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 – một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử hàng không, gây ra nhiều hậu quả vì hành khách sợ bay. Đó là một cơn bão dữ dội, thổi bùng lên ngọn lửa sinh tồn chỉ có thể trèo lên chiếc Concorde. ), khách hàng kén chọn, sụp đổ thị trường, nạn nhân của bất ổn chính trị, chiếc Concorde cuối cùng đã được tách ra khỏi Airbus. Do đó, vào năm 2003, British Airways (British Airways) đã đầu tư vào việc hiện đại hóa khung gầm của Concorde và dự định kéo dài tuổi thọ cho đến năm 2009. Air France không quan tâm đến điều này. Một mặt, họ cần tập trung vào việc quản lý việc sáp nhập với KLM, mặt khác, họ cần Airbus để tập trung vào phát triển dự án A380.

Khi Concorde chuẩn bị ngừng hoạt động, ứng dụng cuộc gọi video Skype-L đã bắt đầu nhu cầu tổ chức các cuộc họp bị ảnh hưởng trực tiếp, điều này ảnh hưởng lớn đến các vị khách của Concorde.

Mùa hè năm đó, do British Airways không được tân trang lại, một phần của Air France Concorde tiếp tục gặp sự cố kỹ thuật, đe dọa an toàn chuyến bay và có nguy cơ xảy ra tai nạn vào năm 2000. Air France đã loại bỏ Concorde. British Airways đã thực hiện một cách tiếp cận khác, nhưng thỏa thuận cũ đã bị cản trở bởi vì một khi chính phủ Pháp ra lệnh cho Airbus ngừng cung cấp các bộ phận, British Airways sẽ không còn có thể sử dụng máy bay. Vài tháng sau, không được hòa giải nhưng British National Airlines đã dừng hoạt động của Concorde.

Ngày nay, Concorde được trưng bày trong các bảo tàng và những nơi công cộng trên khắp thế giới, và rất có thể sẽ gặp phải là nhà ga Heathrow Airport T5. Ở những khu vực mà mỗi sản phẩm có tác động nhất định đến cấu trúc chung của ngành hàng không, ngay cả khi không thành công về mặt thương mại, Concorde vẫn duy trì sức chịu đựng vẻ vang của mình.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website