“Công ước Liên hợp quốc về Luật biển” – cơ sở để giải quyết tranh chấp trên biển giữa các quốc gia

Hai tàu Hải quân Hoa Kỳ đang ở Thái Bình Dương. Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ – Hôm nay, ngày 12 tháng 7, Tòa án Thường trực The Hague, Hà Lan, sẽ đệ đơn kiện Philippines chống lại Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Nhóm thử nghiệm được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước về Luật biển. “AFP” tuyên bố rằng “Công ước về Luật biển” có 17 điều, 320 điều và 9 phụ lục, bao gồm tất cả các khía cạnh của kiểm soát hàng hải. Trang web của Liên Hợp Quốc (LHQ) tuyên bố rằng “Công ước về Luật Biển” “xác định một phương tiện toàn diện để điều chỉnh luật pháp và trật tự trong các đại dương trên thế giới và đặt ra các quy tắc cho tất cả các mục đích sử dụng chính”. “Đại dương và tài nguyên của nó”.

Lịch sử của Công ước về Luật biển

Trong hàng trăm năm, quyền duy nhất trên biển là “vũ lực”, nghĩa là sử dụng vũ lực để thiết lập quyền tài phán. Vào thế kỷ 17, quyền của mỗi quốc gia, theo trang web của Liên Hợp Quốc, đó là việc mở cửa ra biển bị giới hạn ở vùng hẹp hẹp của bờ biển, và phần còn lại của biển được tuyên bố công khai là tất cả mọi người, không thuộc về bất kỳ quốc gia nào. Có một trường học mà ý tưởng của họ được gọi là “Tự do biển cả”. Theo nguyên tắc này, không có giới hạn hay biên giới nào đối với thương mại hàng hải và các hoạt động thương mại khác.

Trong nhiều thế kỷ, với sự phát triển của công nghệ và sự tăng trưởng của nhu cầu dân số , Một vấn đề nổi lên: sự khai thác quá mức tài nguyên biển vào giữa thế kỷ XX, nhiều quốc gia cảm thấy cần phải bảo vệ tài nguyên biển. – Trong nửa sau của thế kỷ XX, các công nghệ mới, phương pháp khai thác dầu hiện đại và dân số phát triển nhanh chóng, xung quanh ngư trường phong phú. Xung đột đã làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng và sự quý giá của quyền tài nguyên. Năm 1945, Hoa Kỳ đơn phương mở rộng quyền tài phán đối với tất cả các nguồn lực trên thềm lục địa. Hành động này đã khiến Canada, Chile, Peru, Argentina, Ethiopia và Ả Rập Saudi chấp nhận Các biện pháp tương tự, cũng như các quốc gia có nhiều đảo (như Indonesia và Philippines). Vào cuối năm 1967, nhiều mối nguy hiểm đã xuất hiện trên biển, từ tàu ngầm hạt nhân đến tên lửa đạn đạo và bom và sự cố tràn dầu thường xuyên. Năm 1967, Đại sứ Hoa Kỳ tại Malta, Arvid Pardo, được coi là cha đẻ của “Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển” và kêu gọi thành lập “quản lý đại dương quốc tế hiệu quả”. Có những quy định đặc biệt để bảo vệ và kiểm soát tài nguyên biển.

Cuộc gọi của ông Pardo, đã mở đường cho Hội nghị lần thứ ba về Luật biển được tổ chức tại New York, Hoa Kỳ vào năm 1973. Nó được tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ vào năm 1956 và 1960. Các hội nghị luật hàng hải lần thứ nhất và thứ hai đã được tổ chức. Trong hội nghị thứ ba kéo dài gần mười năm. Những người tham gia đã có một cuộc tranh luận sôi nổi về dự án “Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển”. Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua “Công ước về Luật biển”. Công ước được ký bởi 150 quốc gia và được 67 quốc gia phê chuẩn và có hiệu lực vào tháng 11 năm 1994.-Hội nghị Liên hợp quốc về Luật biển lần thứ ba được tổ chức tại New York, Hoa Kỳ vào tháng 12 năm 1973 .Photo: Liên hợp quốc — -Tại sao Hoa Kỳ phê chuẩn “Công ước về luật biển”?

“Công ước Liên hợp quốc về luật biển” được coi là luật hàng hải phổ biến nhất hiện nay và có tính ràng buộc về mặt pháp lý.

“UN Ocean Công ước Luật cung cấp cho tất cả các quốc gia luật pháp kinh tế hoàn chỉnh, cách bờ biển bờ biển 200 hải lý (370,4 km), còn được gọi là vùng đặc quyền kinh tế.

Bao gồm Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), Ủy ban Cá voi Quốc tế (IWC) và Các tổ chức bao gồm Cơ quan đáy biển quốc tế (ISA) đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các quy định của Công ước về Luật biển. Có 160 thành viên, nhưng Hoa Kỳ là một bên ký kết nhưng chưa phê chuẩn Công ước. Lý do chính khiến Hoa Kỳ chưa phê chuẩn là Nó không phê chuẩn Phần 11 của Công ước về Luật biển.

Phần này liên quan đến khoáng sản dưới đáy biển trong vùng đặc quyền kinh tế của mỗi quốc gia. Cơ quan tìm kiếm quốc tế được thành lập trên cơ sở Phần 11 yêu cầu Khu vực phân phối tài nguyên đáy biển khá. Hoa Kỳ phản đối chính sách này, nói rằng nó không có lợi cho an ninh và kinh tế Hoa Kỳ. Đây là lý do tại sao mặc dù Hoa Kỳ là một trong những thành viên quan trọng nhất của Liên hợp quốc, Hoa Kỳ vẫn chưa phê chuẩn “Công ước về Luật biển”. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều tiếng nói trong và ngoài nước Mỹ đang kêu gọi Quốc hội. Điều này đã phê chuẩn “Công ước Luật Biển” để thực hiện tốt hơn các quyền và nghĩa vụ quốc tế của mình.

Cơ chế giải quyết tranh chấp trên biển

Ngoài Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA), “Công ước về Luật Biển” cũng ban hành “Luật Tòa án Quốc tế” Hamburg, Đức và Tòa án Ánh sáng Biển (ITLOS)Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) tại Hague, Hà Lan xét xử các vụ án liên quan đến Công ước về Luật Biển.

Tòa án “Luật biển” đã giải quyết nhiều tranh chấp liên quan đến tài nguyên thiên nhiên và chủ quyền hàng hải giữa các quốc gia. trên thế giới. Năm 1999, ITLOS đã giảm tỷ lệ đánh bắt cá ngừ vây xanh hàng năm giữa Úc, Nhật Bản và New Zealand ở Nam bán cầu vào năm 1999. Năm 2015, PCA phán quyết rằng Nga nên bồi thường cho các quốc gia này giá vàng thấp. Tàu Greenpeace Arctic Sunrise đã bị bắt giữ để ngăn Nga tiến hành thăm dò và khoan dầu khí ở Bắc Cực. Hòa bình, ổn định và phát triển bền vững trong đại dương.

Theo “Quan sát đại dương”, do sự bảo vệ của Công ước về Luật biển, tài nguyên biển đã được bảo vệ, đặc biệt là khi việc bảo vệ tài nguyên biển là cần thiết hơn so với những năm 1960 và 1970. Công ước cũng sẽ trở thành một công cụ quan trọng cho cộng đồng. Bảo vệ luật pháp hàng hải ở cấp độ quốc tế, và phản đối mọi tham vọng theo đuổi chủ quyền, bất kể luật pháp quốc tế. Tiền lệ của phán quyết của tòa án – Hong Fan

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website