Nhật Bản tìm kiếm sự cân bằng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ

Vào đầu năm nay, chính phủ Nhật Bản đã hoãn chuyến đi đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình đến Tokyo kể từ năm 2008, nhận ra rằng Covid-19 không thể sớm được thông qua.

Vào thời điểm này, khi Trung Quốc có những hành động tích cực hơn trong khu vực và thực thi luật an ninh mới Hồng Kông năm 2007, Tokyo vẫn cảnh giác trước khả năng phe đối lập kêu gọi hủy bỏ chuyến thăm của ông Tập Cận Bình. Ngoại trưởng Nhật Bản Toshitoshi Motegi nói: “Chúng tôi chưa đưa ra thời gian biểu cụ thể cho chuyến thăm này.” Mặc dù nhiều đồng minh thân cận đã bày tỏ quan điểm khó khăn về Trung Quốc, đặc biệt là Hoa Kỳ, Nhật Bản luôn theo đuổi chính sách cân bằng trong quan hệ. . Hãy xem xét sức mạnh kinh tế và quân sự của Trung Quốc, các nước láng giềng và các đối tác thương mại chính của họ. Narussig Mikishita, giám đốc Chương trình nghiên cứu an ninh và quốc tế tại Viện nghiên cứu chính sách quốc gia Tokyo, nói: “Nhật Bản hoàn toàn gặp rắc rối.” “Chúng tôi hiểu rằng Nhật Bản và Trung Quốc đang hợp tác. Chúng tôi tham gia hai trò chơi cùng một lúc.” – Abe Thủ tướng Jinsan (trái) bắt tay Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp. APEC đã có mặt tại Việt Nam vào tháng 11/2017. Ảnh: Associated Press.

Đối với các nước lớn khác, loại trung lập này ngày càng khó thực hiện.

Đáp lại thông báo của Bắc Kinh, Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty và quan chức Trung Quốc ở Biển Đông. Úc kêu gọi một cuộc điều tra toàn cầu về nguyên nhân gốc rễ của đại dịch và tuyên bố đầu tư gần 1 tỷ USD vào các hệ thống phòng thủ và vũ khí công nghệ cao của Bắc Kinh. Do luật an ninh mới, Vương quốc Anh, Canada và Úc đã đình chỉ các hiệp ước dẫn độ của họ với Hồng Kông.

– Bắc Kinh hạn chế nhập khẩu hàng hóa Úc và đe dọa đáp trả tất cả các nước hỗn loạn. Trừng phạt đất nước này. Sau khi Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Houston đóng cửa vào ngày 21 tháng 7, Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên vào ngày 24 tháng 7. Từ Nhật Bản, thường có xu hướng tránh xung đột hoặc tấn công trực tiếp với các quốc gia khác. Tokyo đôi khi tìm kiếm người trung gian. Ví dụ, Thủ tướng Shinzo Abe đã gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani vào tháng 12 năm ngoái để giảm bớt căng thẳng ở Trung Đông. -Không lâu rồi, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba của thế giới, đã “phá vỡ quan hệ”. Lãnh đạo hai nước, Thủ tướng Abe và Tập Cận Bình bắt tay tại cuộc họp APEC Bắc Kinh 2014. . Năm 2018, Shinzo Abe trở thành nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên đến thăm Trung Quốc sau 7 năm và ông Tập Cận Bình cam kết hợp tác kinh tế và chính trị nhiều hơn. Chủ tịch Tập Cận Bình đã mời Nhật Bản đến thăm sớm.

Bắc Kinh hiện đang đối mặt với nhiều cáo buộc về “dịch bệnh ẩn giấu”, khiến thế giới bỏ lỡ cơ hội vàng để chiến đấu với Covid-19, và vì xích mích với hàng loạt quốc gia, Tokyo không có nhà phân tích của RAND Corporation. Jeffrey Hornung nói rằng Trung Quốc muốn xây dựng căng thẳng với Bắc Kinh.

Về vấn đề Hồng Kông, Nhật Bản đã không tham gia Hoa Kỳ, Úc, Canada và Vương quốc Anh trong tuyên bố ban đầu, chỉ trích luật an ninh mới. Ngược lại, Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản cầm quyền đã thông qua một nghị quyết trong tháng này nói rằng “không thể đứng yên”. Cùng với quần đảo Senkaku / quần đảo Điếu Ngư đang tranh chấp ở Biển Hoa Đông, Nhật Bản đã triển khai các thợ săn tự vệ để tuần tra vùng biển. Nhưng giọng điệu của Tokyo đến Bắc Kinh khá nhẹ nhàng.

Tham mưu trưởng Nhật Bản Yoshi leather Suga tuyên bố rằng Tokyo “thúc giục mạnh mẽ” các tàu Trung Quốc “ngừng tiếp cận các tàu cá. Nhật Bản nhanh chóng rời khỏi lãnh thổ của chúng tôi.” Ông nói thêm: “Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục nỗ lực trên cơ sở hòa bình.” Nhiều cơ quan chính phủ Nhật Bản đã bày tỏ lo ngại về một số hoạt động ở Trung Quốc. Đầu tháng này, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo rằng Trung Quốc đang cố gắng “thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông và Biển Đông” và coi Bắc Kinh là mối đe dọa lâu dài. Nghiêm trọng hơn Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, việc Nhật Bản hủy bỏ kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Mỹ gần đây đã làm dấy lên mối lo ngại rằng Tokyo có thể “mở cửa cho Triều Tiên và Trung Quốc”. Quyết định này dường như là “thỏa thuận” với Trung Quốc. Nhưng ngay sau đó, Ủy ban Quốc phòng của đảng cầm quyền đã thảo luận về khả năng mua vũ khí có khả năng ném bom địa điểm phóng tên lửa nếu phát hiện mối đe dọa.Tấn công … Nhưng những cuộc thảo luận này vẫn còn trong giai đoạn trứng nước. Họ sẽ cần các chuyên gia lập hiến để tiến hành đánh giá toàn diện về khả năng vi phạm các điều khoản hòa bình trong Hiến pháp Nhật Bản.

“Mặc dù việc hủy bỏ việc mua Aegis trên bờ có thể khiến Nhật Bản rơi vào tình huống nguy hiểm hơn. Nếu Nhật Bản nắm bắt cơ hội này, Kristi Govella, phó giáo sư nghiên cứu châu Á tại Đại học Hawaii, nói:” Phát triển các khả năng khác, Kết quả có thể khiến Trung Quốc lo lắng. Manoa nói. ……. Máy bay của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tuần tra quần đảo Senkaku trong cuộc xung đột năm 2011. Ảnh: Associated Press. Về kinh tế, Tokyo đã thông qua luật hạn chế đầu tư nước ngoài vào ngành công nghiệp hồi đầu năm nay. Chính phủ Nhật Bản tin rằng điều này rất cần thiết cho an ninh quốc gia. Đây là điều mà nhiều người nói là chống lại Động thái của Trung Quốc. Tokyo cũng cung cấp cho các công ty các ưu đãi tài chính, đặc biệt là trong các lĩnh vực quan trọng, để cho phép họ rời khỏi Trung Quốc và chuyển doanh nghiệp của họ sang Nhật Bản hoặc Đông Nam Á.

“Nền kinh tế Trung Quốc của Trung Quốc đang phục hồi. Mặc dù nhiều quốc gia khác vẫn hoạt động kém, nhưng ở nhiều quốc gia khác, Trung Quốc đang ở một vị trí tốt để mua lại các công ty. Do đó, chính phủ Nhật Bản cần thận trọng đối với các ngành công nghiệp chéo lớn. Và an ninh quốc gia, “Hide leather Kouchi, một nhà kinh tế tại Viện nghiên cứu Nomura nói. Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn không muốn đẩy nó đi quá xa. Ngoài việc là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản, trước đại dịch, số lượng khách du lịch từ Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản. “Năm ngoái, gần 115.000 sinh viên Trung Quốc đã theo học tại các trường đại học Nhật Bản.

Nhật Bản đã từng bị cấm vào gần 150 quốc gia do đại dịch, và hiện đang xem xét tiếp quản khách du lịch từ nhiều quốc gia châu Á, bao gồm cả Trung Quốc … – “Vài năm trước, Nhật Bản dường như không có khả năng trở thành trung gian hòa giải vì mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trở nên rất tồi tệ”, Govela nói. Nhưng khi sức mạnh của Trung Quốc ngày càng lớn mạnh, Nhật Bản thực sự là Một đất nước có nhiều giá trị và ý định khác trong khu vực. ” -Thanh Tam (theo New York Times)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website