“Vũ khí” của Trung Quốc tăng cường trừng phạt kinh tế

Sau khi Thủ tướng Scott Morrison yêu cầu một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của Covid-19 vào tháng 4, không chỉ quan hệ Trung-Mỹ xấu đi, mà Úc cũng rơi vào tình huống này. Trung Quốc trả đũa nhanh chóng. Nước này ngay lập tức áp thuế 80,5% đối với lúa mạch, cấm nhập khẩu thịt bò từ bốn lò giết mổ và cảnh báo công dân không được đến Úc. Thời báo Hoàn cầu cũng gọi Úc là “con chuột túi khổng lồ, ngoan ngoãn như một con chó Mỹ”. -Land nơi lúa mạch được trồng ở Úc. Nhiếp ảnh: Bloomberg – Hai năm trước, thế giới đã chứng kiến ​​một cuộc đấu tranh thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Nhưng bây giờ quy mô của cuộc gặp gỡ lớn hơn. Các quốc gia khác cũng lo ngại về lợi thế công nghệ liên tục của Trung Quốc, phân biệt đối xử thương mại và các quyết định địa chính trị khác. Năm nay, khi mọi người cáo buộc Trung Quốc trì hoãn việc tiết lộ thông tin về Covid-19 và thông qua luật an ninh mới ở Hồng Kông, sự lo lắng gia tăng.

Trong một bài báo gần đây, Richard McGregor, một chuyên gia về Trung Quốc tại Học viện Lowy của Úc (Trung Quốc), nói rằng ông nói rằng Trung Quốc từ lâu đã sử dụng tiếp cận thị trường để thực hiện chính sách đối ngoại của mình. Ông viết: “Sự khác biệt bây giờ là Trung Quốc có sức mạnh kinh tế thực sự. Các quốc gia khác không sợ các lệnh trừng phạt của Trung Quốc trong những năm 1950. Bây giờ họ sợ. Trong mười năm qua, Ủy ban Nobel Na Uy đã thách thức các nhà bất đồng chính kiến. Sau khi giải thưởng Nobel Hòa bình được trao, Trung Quốc đã sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế để trả đũa Na Uy. Các quốc gia khác cũng chịu lệnh trừng phạt tương tự. Mông Cổ có thể được gọi là người sắp xếp đến thăm Dalai Lama, lãnh đạo lưu vong tinh thần của Tây Tạng. Tạp chí Phố Wall cho rằng Trung Quốc có một chiến lược khác để tạo ra những bất đồng giữa các quốc gia có mặt trận chung. Ngay cả nhờ cách tiếp cận thương mại đơn phương được chính quyền Trump áp dụng, Trung Quốc đã trở nên hơn Dễ dàng.

Ví dụ, trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, Trung Quốc đã tăng thuế đối với tôm hùm Maine (Mỹ) và giảm thuế đối với tôm hùm Canada. Úc lo lắng rằng hiệp định thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ Việc mua nông sản Trung Quốc đã chuyển từ nước này sang Hoa Kỳ. Có, Trung Quốc hạn chế nhập khẩu lúa mạch từ Úc và mở cửa nhập khẩu lúa mạch từ Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, chiến lược của Trung Quốc có thể không đủ mạnh và có thể bị phản đối. Cho đến nay, Úc vẫn không từ bỏ. Việc giam giữ và trừng phạt kinh tế của hai công dân Canada đã không giúp Mạnh Wanzhou, phóng thích khỏi Mạnh Wan Châu. Ngay cả công chúng Canada thậm chí còn bất hạnh hơn. Viện Chính sách công toàn cầu, có trụ sở tại Berlin. Ông cũng phải đối mặt với áp lực từ nhà lập pháp Kitô giáo có ảnh hưởng và nhà dân chủ Thiên chúa giáo Norbert Rotgen để yêu cầu Huawei rút khỏi mạng Deutsche Telekom. Thay vào đó, ông muốn biết liệu Huawei Technologies có nên bị xóa khỏi mạng viễn thông 5G hay không. Nhật Bản đang trợ cấp cho các công ty định hình lại chuỗi cung ứng và Trung Quốc sẽ rời đi. Liên minh châu Âu vừa ngừng các công ty thuế do Trung Quốc trợ cấp, nhưng trụ sở chính đặt bên ngoài Trung Quốc.

Tháng này, một liên minh nghị viện về Trung Quốc vừa được thành lập Nó tập hợp các nghị sĩ Trung Quốc hoài nghi từ hơn một chục quốc gia. Các thành viên tiêu biểu bao gồm các đảng Bảo thủ và Lao động ở Anh, Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo và Đảng Xanh Đức, Đảng Dân chủ Hoa Kỳ và Cộng hòa.

Đây là tin tốt. Chính phủ Hoa Kỳ từ lâu đã tìm kiếm các liên minh để ngăn chặn tham vọng công nghệ và quân sự của Trung Quốc. Tuy nhiên, những gì được thể hiện cho đến nay không phải là một liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo, mà là các hành động quốc gia riêng lẻ.

Nhưng các đồng minh của Hoa Kỳ đang rời bỏ Không quan trọng quốc gia nào hay cắt đứt quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Ngay cả khi tổng khối lượng kinh tế lớn, Trung Quốc lớn hơn Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các nước này không muốn Trung Quốc hoàn toàn dẫn đầu. Điều này khiến mối quan hệ của họ với Hoa Kỳ gần gũi hơn, bất kể tổng thống. Làm thế nào. – Trung Quốc không muốn bị tách rời. Họ cần kiến ​​thức,Sản phẩm và thị trường khác. Thách thức là hòa giải quan hệ thương mại với các quốc gia khác. McGregor nhận xét: “Trung Quốc phải thận trọng khi áp dụng các biện pháp trừng phạt. Họ không muốn làm tổn hại nền kinh tế của chính mình.” “Tuy nhiên, họ đang chiến đấu ở mọi khía cạnh và có vẻ như họ có thể giành chiến thắng.”

Pan An (” Tạp chí Phố Wall đã báo cáo)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website