Những lý do khiến giá cổ phiếu Tesla tiếp tục cao

Cổ phiếu của hãng xe điện Tesla hôm qua chốt ở mức 1.568 USD, cao gấp gần 4 lần so với hồi đầu năm. New York Times cho rằng phần lớn lý do của cuộc biểu tình này có thể là do sự nhiệt tình của những người ủng hộ Tesla. Đối với họ, CEO Elon Musk là một người hùng. Nhưng những người không thích các công ty ô tô điện cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Các nhà đầu tư rất vui mừng về tương lai của Tesla – Đối với những người lạc quan, Tesla đang hướng tới thành phố. Khối lượng giao dịch sau nửa đầu năm 2019 đầy biến động là đáng kinh ngạc. Sau khi chi 1,1 tỷ USD cho các vấn đề sản xuất và giao hàng Model 3 trong nửa đầu năm ngoái, Tesla đã đảo ngược tình thế trong nửa cuối năm.

Lợi nhuận trong quý 3 năm 2019 vượt 340 triệu đô la Mỹ. Trong quý 4 năm 2019 và quý 1 năm nay, Tesla vẫn có lãi. Hiện tại, do lượng xe được giao trong quý II / 2020 vượt kỳ vọng, nên các nhà đầu tư cũng kỳ vọng Tesla sẽ lần đầu tiên đạt được lợi nhuận quý IV. Giống như những năm khác, Tesla vẫn thua lỗ trong suốt năm 2019. Tuy nhiên, những người ủng hộ nói rằng Tesla đã thay đổi hướng đi của mình. Chi phí hoạt động đã giảm 7% trong năm ngoái. Doanh số bán ô tô tăng 13%. Lượng xe được giao đã tăng 50%. Với việc đưa nhà máy mới ở Thượng Hải vào hoạt động, quy mô hoạt động của Tesla tại châu Âu đang dần được mở rộng.

Đầu tháng này, họ thông báo sẽ giao hơn 90.000 xe trong quý 2, cao hơn nhiều so với châu Âu. Dự đoán rằng sẽ có 72.000 nhà phân tích. Sau thông tin trên, cổ phiếu Tesla đã tăng 8%. Trong thời kỳ đại dịch, những con số này thật gây sốc.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng giá trị thị trường của Tesla nhanh hơn nhiều so với hiệu quả của công ty và tốc độ xây dựng nhà máy. Hiện tại, họ là nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới, với giá trị thị trường gần 300 tỷ đô la Mỹ, gấp 4 lần so với năm đầu tiên. Sự gia tăng này cho thấy rằng các nhà đầu tư đang đặt cược vào tương lai của công ty nhiều hơn là vào những con số thực tế. -Tesla tập trung vào các lĩnh vực tăng trưởng nhỏ, cụ thể là xe điện. Các nhà đầu tư tin rằng họ sẽ không mất thị trường này. Trong một báo cáo công bố hồi tháng 5, công ty đầu tư ARK dự đoán giá cổ phiếu Tesla có thể đạt 7.000 USD trong 5 năm. Họ tin rằng Tesla có thể tăng lợi nhuận, cắt giảm chi phí và thiết lập mạng lưới taxi tự hành. Ngay cả nhà phân tích kém lạc quan nhất cũng cho rằng công ty đang dần khẳng định mình.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush đã tuyên bố trong một báo cáo vào đầu tháng này rằng Mô hình 3 yêu cầu khách hàng Trung Quốc tiếp tục khai thác mã này. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái, đây là thời điểm tích cực đối với Tesla.

Ngoài ra, các mẫu xe Y mới cũng đang gia tăng sản lượng của Trung Quốc. Mở rộng thị trường này có thể tăng thêm 300-400 USD cho Tesla.

Những người không tin tưởng Tesla sẽ tiếp tục tăng giá

Elon Musk đã nhảy sang Thượng Hải. . Ảnh: Reuters -Có nhiều lý do khiến mọi người không tin tưởng Tesla. Thứ nhất, Tesla khó có thể kiếm đủ tiền để bán ô tô để trang trải chi phí. Công ty gặp khó khăn trong việc đưa xe đi đúng giờ. Ngoài ra, Musk nổi tiếng với những lời nói tục tĩu trên mạng xã hội, điều này khiến nhà sản xuất ô tô bị các quan chức nhìn thấy rõ hơn và bản thân ông cũng mất chức tổng thống. Ngoài ra, cổ phiếu của Tesla đã được định giá quá cao trong một thời gian dài, nếu kết quả hoạt động tài chính đáng thất vọng, thị trường chứng khoán rất dễ bị sốc. Tuy nhiên, không phải ai cũng bị thuyết phục về thành tích này. Họ cho rằng giá cổ phiếu của Tesla sẽ giảm. Do đó, họ bắt đầu bán khống cổ phiếu Tesla vay từ một nhà môi giới, sau đó bán chúng và kỳ vọng mua lại với giá thấp hơn để trả nợ. Sự khác biệt này sẽ là lợi ích của họ.

Ví dụ: một người bán khống vay cổ phiếu Tesla, bán cổ phiếu đó với giá 300 đô la và sau đó mua lại nó với giá 200 đô la. Khi đó, họ sẽ tạo ra lợi nhuận là $ 100 (không bao gồm chi phí giao dịch).

Nhưng nếu giá cổ phiếu vượt quá giá mua ban đầu, họ sẽ lỗ. Về lý thuyết, khoản lỗ này là không giới hạn vì giá cổ phiếu có thể tiếp tục tăng. Do đó, khi giá tăng (như Tesla), tập đoàn sẽ phải gấp rút mua cổ phiếu để tránh bị lỗ thêm. Nếu có đủ người bán khống, điều này có thể đẩy giá cổ phiếu của Tesla lên. Và hình dạng xoắn ốc này vẫn tiếp tục.

Tình trạng này được gọi là giảm dần một nửa. Điều này không chỉ gây thua lỗ cho những người bán khống mà còn khiến các nhà đầu tư mới ngừng đặt cược vào việc giảm giá. Nhiều nhà đầu tư thấy giá tăng mạnh đã tham gia với hy vọng lướt sóng kiếm lời nhanh chóng.

May, New York TimesTesla nói rằng Tesla vẫn là một trong những cổ phiếu bán chạy nhất trên thị trường. Tuy nhiên, hoạt động này đã giảm đi rất nhiều so với trước đây. Tỷ phú hiện sở hữu 20% cổ phần của Tesla. Ông cũng là cổ đông chính và Giám đốc điều hành của SpaceX. Theo báo cáo của “Forbes”, Musk hiện nắm giữ 71,6 tỷ USD, gấp ba lần năm nay .—— He Zhou (New York Times (CNN))

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website