Huawei đe dọa thương mại Anh – Trung

Chính phủ Anh đã công bố lệnh cấm sử dụng thiết bị 5G của Huawei Technologies vào ngày 14/7. Đến năm 2027, các nhà khai thác BT và Vodafone sẽ có nhiều thời gian hơn để xóa thiết bị Huawei đã cài đặt khỏi hệ thống của họ. Các nhà mạng khác cũng không được phép mua thiết bị 5G từ các công ty Trung Quốc.

Động thái này đã kết thúc mối quan hệ hợp tác kéo dài 20 năm giữa Vương quốc Anh và công ty viễn thông Huawei Technologies của Trung Quốc. Điều này tất nhiên khiến Bắc Kinh tức giận. Ngày 15/7, Trung Quốc tuyên bố sẽ cố gắng hết sức để bảo vệ lợi ích của chính mình. Trung Quốc cũng cảnh báo rằng động thái này sẽ làm giảm đầu tư của Trung Quốc trong tương lai. -Liu Xiaoming cho biết tại một cuộc họp báo: “Lòng tin lẫn nhau đã giảm. Rất khó để các công ty có niềm tin lớn hơn vào đầu tư.”

Trong những năm gần đây, quan hệ Trung Quốc-Anh rất khăng khít. Đây là nền kinh tế phương Tây lớn đầu tiên tham gia vào Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng. Cựu Thủ tướng David Cameron (David Cameron) cũng đang tích cực thu hút đầu tư của Trung Quốc, trong đó có hàng loạt nhà máy điện hạt nhân mới-trụ sở chính của Huawei tại Reading, Anh. Ảnh: Reuters-Nhưng “thời kỳ vàng son” ngắn ngủi này có thể sẽ kết thúc. Việc Trung Quốc trả thù Anh là không thể tránh khỏi. Theo dữ liệu hải quan, thiết bị viễn thông là nhà nhập khẩu lớn nhất của Vương quốc Anh từ Trung Quốc vào năm ngoái, với lượng nhập khẩu lên tới 7 tỷ bảng Anh (8,8 tỷ đô la Mỹ).

Brittany đã có tác động rất lớn

Lệnh cấm là “một sự đảo ngược chính sách đã được thực hiện bởi Vương quốc Anh. Nhiều thế hệ giám đốc điều hành người Anh đã thu hút các công ty Trung Quốc, đặc biệt là Huawei, đầu tư vào đây”. Cấp cao Chatham House Chuyên gia tư vấn Tim Summers (Tim Summers) cho biết. Điều này cũng có thể khiến các công ty Trung Quốc khác xem xét lại việc đầu tư của họ vào Anh trong bối cảnh rủi ro địa chính trị.

Trong bối cảnh đại dịch, khủng hoảng việc làm và những rủi ro khiến đất nước phải đối mặt với suy thoái kinh tế, phản ứng của Bắc Kinh sẽ có tác động đáng kể đến Vương quốc Anh. Không có thỏa thuận rời khỏi Liên minh châu Âu. Một báo cáo do Phòng Thương mại Anh công bố hôm qua cho thấy bất chấp sự can thiệp của chính phủ để bảo vệ việc làm và khôi phục nền kinh tế, gần 1/3 các công ty Anh có kế hoạch giảm quy mô trong 3 tháng tới. (16/7) Cho biết.

Anh hiện cần nhiều đồng minh nhất có thể để thay thế thỏa thuận thương mại mà họ đã được hưởng khi gia nhập Liên minh châu Âu và tìm thấy những cơ hội mới mà Boris Johnson đã hứa vào thứ Năm. Sau Brexit – Cục Thống kê Quốc gia Anh năm ngoái cho biết Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Anh, chỉ đứng sau Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu, chiếm 4% tổng kim ngạch. Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Anh đạt kỷ lục 30,7 tỷ bảng Anh (38,7 tỷ đô la Mỹ).

Năm ngoái, vàng, xăng, ô tô và dược phẩm chiếm 2/3 xuất khẩu của Anh sang Trung Quốc, với tổng giá trị là 15,5 bảng Anh / tỷ đô la (19,5 tỷ đô la). Jaguar Land Rover (Jaguar Land Rover) là nhà sản xuất ô tô lớn nhất Trung Quốc, với sản lượng tiêu thụ khoảng 20% ​​tại Trung Quốc. Trung Quốc cũng là thị trường quan trọng của các thương hiệu xa xỉ như Burberry (40% doanh thu của hãng này nằm ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương).

Tương tự, đầu tư của Trung Quốc vào Anh cũng rất mạnh. quan trọng. Theo Viện Doanh nghiệp Mỹ, giá trị các khoản đầu tư và hợp đồng của Trung Quốc tại Anh đã vượt 81 tỷ USD trong 10 năm qua. Phân tích của Cambridge Econometrics cũng cho thấy mối quan hệ Anh – Trung đã giúp duy trì hơn 100.000 việc làm, phần lớn nhờ vào hàng tỷ USD chi tiêu của khách du lịch và sinh viên quốc tế Trung Quốc. -London là một thành phố khổng lồ. Bắc Kinh nới lỏng quyền kiểm soát tiền tệ của mình. Thành phố này đã trở thành trung tâm mua sắm lớn của đồng Nhân dân tệ, với trung bình 82 tỷ bảng Anh mỗi ngày trong quý 3 năm 2019. Ngoài ra còn có hơn 30 công ty Trung Quốc tại Khu tài chính London. Công ty City of London cho biết, nhiều công ty khác cũng có kế hoạch mở văn phòng đại diện tại đây. Thỏa thuận giữa hai sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải và London đã củng cố mối quan hệ tài chính giữa hai nước.

Nhưng những mối quan hệ này đang gặp nguy hiểm. Paul Triolo, một giám đốc điều hành tại Eurasia Group, cảnh báo rằng Trung Quốc có thể ngừng cho phép các công ty Anh phát hành thêm cổ phiếu hoặc thậm chí từ chối tham gia thị trường của mình. Họ cũng có thể ngừng đầu tư vào các dự án điện hạt nhân hoặc ngừng đàm phán các hiệp định thương mại. -Nhiều công ty Anh phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc. Năm ngoái, họ đã nhập khẩu gần 47 tỷ pao (59 tỷ đô la Mỹ) hàng hóa từ nước này. Một nghiên cứu gần đâyHiệp hội Henry Jackson tuyên bố rằng Anh cần Trung Quốc mua 50% trong số 229 mặt hàng, bao gồm máy tính xách tay, điện thoại di động, thuốc và các sản phẩm công nghiệp. Nói thẳng ra

họ nói anh ấy đang đi trên lớp băng mỏng. Chính phủ chỉ trích luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc về việc tuyên thệ nhậm chức ở Hồng Kông, khiến Bắc Kinh tức giận và đề xuất cấp quyền công dân cho hàng triệu người dân Hồng Kông. -Trước khi Đại sứ Lưu cảnh báo, nếu Trung Quốc bị coi là “quốc gia thù địch”, Anh sẽ phải “lãnh hậu quả”. Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc trong tuần này cũng cho rằng hành động trả đũa sẽ “gây hại” cho Anh. Trước đó, Bắc Kinh đã kêu gọi điều tra về nguồn gốc của đại dịch nhưng không tránh khỏi việc áp thuế nhập khẩu đối với lúa mạch và thịt bò. Tuy nhiên, Trung Quốc có thể miễn cưỡng thực hiện các biện pháp mạnh. Hợp tác với Vương quốc Anh vì Vương quốc Anh vẫn là thị trường tiêu thụ sản phẩm Trung Quốc rất lớn. Mọi diễn biến với Anh sẽ được các nước như Đức hay Hà Lan theo dõi sát sao. Các thị trường này thậm chí còn quan trọng hơn đối với các công ty Trung Quốc.

Veerle Nouwens, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Dịch vụ Hoàng gia Anh, cho biết: “Hãy nhớ rằng, Trung Quốc vẫn đang phục hồi sau đại dịch. Có thể nó sẽ xảy ra … Tôi tin rằng cái giá phải trả cho một phản ứng mạnh mẽ đối với Trung Quốc lớn hơn lợi ích của tình huống này. Sĩ nói: “Việc trả đũa có thể là không đáng kể-Bắc Kinh vẫn cần xem xét nhiều yếu tố trong hợp tác. thương mại song phương. Ví dụ, người tiêu dùng và các công ty Trung Quốc vẫn muốn mua các sản phẩm của thương hiệu Anh và đi du lịch Anh. “Ông ấy nói rằng mọi thứ sẽ không hoàn toàn thay đổi trong một sớm một chiều. Tình trạng này đã giảm do đại dịch. Vương quốc Anh là điểm đến du học phổ biến nhất của Trung Quốc trong năm 2018-19. Theo thống kê của Cambridge, có 120.000 sinh viên Trung Quốc tại nước này. Điều này tiêu tốn khoảng 1,9 tỷ bảng Anh (2,4 tỷ đô la Mỹ) Kinh tế lượng-trong bối cảnh hiện tại, sẽ rất khó để dừng nghiên cứu ở Anh, và có những rủi ro đối với Trung Quốc. “Trung Quốc sẽ trả đũa, nhưng tôi nghĩ chúng ta không nên đánh giá quá cao.” Ảnh hưởng kiểu này “, Charles Parton nói. Ông từng dẫn ví dụ về cựu quan chức ngoại giao Anh. Trung Quốc và Hàn Quốc và nhiều nước khác có sự khác biệt, nhưng trong thời kỳ trả đũa kinh tế, xuất khẩu của họ sang Trung Quốc vẫn tăng lên.” — Hatu (CNN)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website