Sự nghi ngờ của Nga về sự phát triển vắc xin Covid-19 “giai đoạn bùng cháy”

Hôm nay, Tổng thống Putin, Tổng thống Putin, tuyên bố sau chưa đầy hai tháng thử nghiệm trên người, Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp giấy phép sử dụng vắc xin Covid-19. Các quan chức hy vọng bước đột phá này sẽ giúp hồi sinh một nền kinh tế đã bị thiệt hại nặng nề bởi đại dịch.

Kirill Dmitriev, Giám đốc Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF), đã ví việc tìm kiếm vắc-xin Covid-19 với lịch sử của “khoảnh khắc sputnik”. Liên Xô trở thành số một thế giới. Một vệ tinh nhân tạo đã được phóng lên vũ trụ. Vắc xin cũng được đặt tên là “Sputnik V” theo tên vệ tinh “Sputnik 1”.

Hình ảnh do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp ngày 15/7 cho thấy các nhân viên y tế đang chuẩn bị lấy máu những người tình nguyện tham gia thử nghiệm vắc xin Covid-19 tại bệnh viện quân y ở Budenko, thủ đô ngoại ô Moscow. Ảnh: Associated Press – Tuy nhiên, Bộ Y tế Nga đã phê duyệt loại vắc xin này ngay cả trước khi bắt đầu thử nghiệm quy mô lớn đối với loại vắc xin này (được gọi là thử nghiệm giai đoạn III). Quá trình này yêu cầu một tỷ lệ nhất định người tham gia phải tiếp xúc với vi rút để theo dõi hiệu quả của vắc xin, đây thường được coi là điều kiện tiên quyết cần thiết để được phê duyệt theo quy định đối với vắc xin. Tổ chức Thử nghiệm Lâm sàng (ACTO), một tổ chức thương mại đại diện cho các nhà sản xuất thuốc hàng đầu thế giới của Nga, gần đây đã thúc giục Bộ Y tế Nga hoãn phê duyệt vắc xin Covid-19 cho đến khi quá trình thử nghiệm cuối cùng hoàn thành thành công. ACTO nói với chính phủ rằng có những rủi ro tiềm ẩn trong việc phê duyệt thuốc hoặc vắc xin trước khi thử nghiệm Giai đoạn III. rủi ro cao.

“Trong thời gian chờ đợi, bằng chứng quan trọng về hiệu quả của vắc-xin đã được thu thập, cũng như thông tin về các tác dụng phụ tiềm ẩn có thể xảy ra ở một số nhóm bệnh nhân nhất định. Cũng như những người có hệ miễn dịch suy yếu”, bức thư viết Tao.

Một số chuyên gia quốc tế cũng đặt câu hỏi về tốc độ phê duyệt vắc xin này của Nga. Peter Kremsner, một chuyên gia tại Bệnh viện Đại học Tubingen, Đức, cho biết: “Thông thường, bạn phải xét nghiệm trên một số lượng lớn người trước khi chủng ngừa. Tôi nghĩ việc đậu là rủi ro nhưng không nguy hiểm đối với nhiều người”. bình luận.

Duncan Matthews, giáo sư luật sở hữu trí tuệ tại Đại học Queen Mary, Anh Quốc, tin rằng thông tin rằng vắc-xin Covid-19 có thể được tiêm chủng là điều đáng hoan nghênh, nhưng “không có gì nguy hiểm.” Cơ quan Quản lý Dược phẩm (FDA) và Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) cũng đã đẩy nhanh quá trình phê duyệt cho các trường hợp khẩn cấp nhân đạo. Matthews nhận xét: “Kiểm tra bằng chứng cho thấy Nga đang thực hiện một cách tiếp cận thận trọng tương tự. Do tình hình ở Nga là một trong những khu vực lưu hành bệnh dịch lớn nhất trên thế giới, nên mục tiêu chính của vắc xin Covid-19 được ưu tiên hàng đầu. Hoa Kỳ, Tây Âu và Trung Quốc cũng là một phần của cuộc đua vắc-xin, với các kế hoạch nghiên cứu và chuỗi cung ứng được thực hiện để phục vụ sản xuất vắc-xin Covid-19. Hơn 100 loại vắc xin tiềm năng hiện đang được phát triển. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, trên toàn cầu, có ít nhất bốn trường hợp đang trong giai đoạn thử nghiệm thứ ba.

Những người chỉ trích nói rằng vì Điện Kremlin muốn duy trì sức mạnh khoa học toàn cầu của Nga, chính phủ Nga đã gây áp lực chính trị từ Điện Kremlin và một phần đã chiến thắng trong cuộc đua vắc xin. Việc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phát triển thành công vắc xin Covid-19 cũng sẽ nâng cao danh tiếng và làm nổi bật sức mạnh của quốc gia đó.

Kể từ ngày 17 tháng 6, Nga đã bắt đầu thử nghiệm trực tiếp vắc-xin Covid-19, trong đó 76 tình nguyện viên, bao gồm nhiều binh sĩ, bày tỏ lo ngại rằng họ có thể bị áp lực.

Một cuộc biểu tình đầy tham vọng khác xảy ra vào tháng trước, khi nhóm tin tặc APT29 được coi là một phần của cơ quan tình báo Nga. Service, bị cáo buộc thực hiện các cuộc tấn công mạng vào ba tổ chức phát triển vắc xin Covid-19. Các quan chức tình báo Mỹ, Anh và Canada-Anh gọi đây là một nỗ lực để đánh cắp tài sản trí tuệ hơn là phá hoại nghiên cứu. Tuy nhiên, ngày 17/7, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã “phủ nhận mạnh mẽ” rằng những cáo buộc của ông là vô căn cứ. Ông Dmitriev hôm nay lại phủ nhận nghi ngờ.

Peter Shapiro, một nhà phân tích dược phẩm tại công ty nghiên cứu GlobalData của Anh, cho biết vào tháng trước rằng mặc dù Nga đã áp dụng vắc xin Covid -19, nhưng nó khó có thể được phương Tây công nhận. – “Các tiêu chuẩn quy định của Nga rất thấp. Chúng tôi thấy rằng vắc xin được phát triển ở Nga thường không được chấp thuận.Tại các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Tây Âu. Shapiro nói rằng Nga không phải là nước xuất khẩu lớn các loại thuốc và chất sinh học chất lượng cao. Ví dụ, vắc xin vi rút Ebola đã được bào chế thành công, đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Nga và dự kiến ​​sẽ sớm được triển khai tại Congo. Họ đang ngày càng khuyến khích sản xuất vắc-xin ở châu Phi. – Bất chấp một loạt câu hỏi về “giai đoạn bỏng”, Tổng thống Putin tuyên bố rằng vắc-xin Covid-19 do Viện Gamalian ở Moscow phát triển là an toàn, ngay cả khi một trong hai cô con gái của ông bị cảm lạnh. Tôi cảm thấy rất khỏe mạnh.

“Tôi biết vắc xin này rất hiệu quả và giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Tôi xin nhắc lại, nó đã tiến hành tất cả các kiểm tra cần thiết.” – Chủ nhân của Điện Kremlin nói. –Anh Ngọc (Reuters, Associated Press, CNN, Bloomberg)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website