Xuất hiện vừa phải ở Trung Đông

Ngoài ra, Libya tuyên bố sẽ từ bỏ kế hoạch tìm vũ khí hủy diệt. Iran đã hứa sẽ cho phép kiểm tra quốc tế các cơ sở hạt nhân. Syria cũng bày tỏ hy vọng đàm phán hòa bình với Israel. Ả Rập Saudi ủy quyền một cuộc tranh luận nội bộ (chưa từng có).

“Chủ nghĩa cấp tiến không còn tồn tại”, Abdul Monem Said, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Chính trị (Cairo), chỉ ra. Nhìn chung, khu vực đang hòa giải. “Tiến sĩ Said tin rằng chủ nghĩa tích cực là một cuộc chiến để đạt được những mục tiêu không thể đạt được. Ông tin rằng cả hai phong trào Hồi giáo cực đoan và Ả Rập đã kết luận rằng họ tiếp tục đối mặt với tình hình vô ích và tốn kém ở phương Tây. — Tại Washington, một số sự kiện được hiểu là chiến thắng của Tổng thống Bush, và chính sách đối ngoại hiếu chiến. Tuy nhiên, nhiều người không nghĩ rằng họ có liên quan với nhau. William Kunt, một chuyên gia về các vấn đề Trung Đông tại Đại học Virginia, nói: “Tôi không nghĩ rằng đó chỉ là Vì cuộc chiến ở Iraq, Libya đã chuyển đổi từ một quốc gia bị cấm hoàn toàn thành một mô hình mới khiêm tốn. Quandt và các nhà nghiên cứu khác tin rằng nhiều sự phát triển ở Trung Đông là kết quả của các yếu tố nội bộ và những năm ngoại giao dài trước Chiến tranh Iraq. “Không còn nghi ngờ gì nữa, chính quyền Bush quan tâm đến việc truyền đạt thông tin từ những điều đẹp đẽ đang xảy ra vì quyết tâm của Mỹ. … Theo cách này, dưới sự lãnh đạo của chúng tôi, mọi thứ đều diễn ra tốt đẹp và thế giới theo sau. Richard Murphy, một quan chức ngoại giao cấp cao (New York), nói: “Tất cả các quốc gia chưa mua.” Murphy nhận xét.

Tuy nhiên, ông Murphy và nhà phê bình chính trị Bush thừa nhận những gì đã xảy ra, mặc dù không ai biết điều gì sẽ gây ra. Ông nói: “Chúng tôi có thể đã bắt đầu phát triển ở Iraq, chúng tôi sẽ có tác động rất tích cực.” Mặc dù ông không muốn liên kết cuộc chiến với chủ nghĩa hiện đại ở Trung Đông. “Nếu chúng tôi không thực hiện thay đổi, chúng tôi không thể đầu tư hàng tỷ đô la và máu như chúng tôi đã làm ở Iraq. Chúng tôi đã thực hiện nhiều thay đổi.”

Có lẽ mọi người ngày càng quan tâm đến lợi ích của chính quyền Bush sau chiến tranh Iraq. Ngạc nhiên. Lý do cho sự bùng nổ chiến tranh là để xóa bỏ kế hoạch phát triển vũ khí dường như vô căn cứ và ngày càng vô căn cứ của Iraq. Các báo cáo gần đây chỉ ra rằng Hoa Kỳ đang giảm dần nỗ lực tìm kiếm vũ khí hạt nhân và sinh học, điều này rõ ràng là do các nghiên cứu cho đến nay là vô ích. Một mục tiêu khác của cuộc chiến là làm cho khu vực này an toàn ở phía đông Israel – đây là vấn đề của các nhà phê bình chính phủ, người đã tranh cãi từ lâu trước chiến tranh – mục tiêu này chắc chắn có thể đạt được. Trong lịch sử 55 năm, nhà nước Do Thái chưa bao giờ an toàn như bây giờ. Cựu giám đốc tình báo Israel, ông Mossad Evram Khalevi nói: “Vị thế của Israel đã được cải thiện rất nhiều.” “Các hoạt động ở Iraq đã loại bỏ những gì chúng ta thường gọi là Mặt trận phía Đông”. Chính quyền Bush chưa bao giờ vui mừng tuyên bố lợi ích của Israel, nhưng một số quan chức cho rằng việc tái thiết Iraq có thể dẫn đến việc giải quyết các cuộc xung đột giữa người Do Thái và người Do Thái. Israel – đặc biệt là Palestine. Quandt nói: “Dường như không có hình ảnh nào về vấn đề này.” “Tiến trình có thể phải chờ Thủ tướng Israel Sharon và Tổng thống Arafat.”

Hoa Kỳ đã không rút quân khỏi Iraq. Các nhà phân tích cảnh báo rằng tình hình sẽ xấu đi và có thể thay đổi triển vọng. Bộ phận tiêu cực. Nhưng bây giờ, khi cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein nằm trong tay Hoa Kỳ và sự kháng cự của Mỹ đang suy yếu, các nhà phê bình thừa nhận rằng tình hình đang được cải thiện.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website