Hy vọng và lo ngại về vắc xin Covid-19 của Nga

Vào tháng 6, Viện Dịch tễ học và Vi sinh vật Gamaleya thuộc Bộ Y tế Nga đã ký kết hợp tác thử nghiệm giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đối với vắc xin Gam-Covid-Vac Lyo. Các nhà nghiên cứu có kế hoạch kiểm tra 38 tình nguyện viên.

Họ nói rằng vắc-xin được làm từ adenovirus, là một loại vi-rút cúm vô hại có gien coronavirus, tương tự như phương pháp mà AstraZeneca sử dụng. , Công ty dược phẩm đa quốc gia có trụ sở tại Anh và tập đoàn Johnson & Johnson của Mỹ đã đệ đơn kiện. Công nghệ này vẫn còn khá mới, và vắc xin đầu tiên chống lại virus adenovirus mới đã được phê duyệt vào tháng 6 để chống lại Ebola.

Các quan chức Nga sau đó tuyên bố rằng họ sẽ nhanh chóng đưa vắc xin của viện vào sản xuất. Gamaria. Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Putin hôm qua tuyên bố “vắc xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới được đăng ký tại Nga”, Viện Gamalian vẫn chưa công bố dữ liệu cho giai đoạn thử nghiệm đầu tiên và thứ hai. Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết: “Tất cả các tình nguyện viên đều phát triển được lượng kháng thể kháng Covid-19 cao, và không ai bị biến chứng nghiêm trọng sau khi tiêm chủng”. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, kết quả này dễ có trong thử nghiệm giai đoạn 1 và chưa thể chứng minh hiệu quả thực sự của vắc xin.

Mẫu vắc xin Covid-19 do Viện Gamaleya ở Moscow, Nga phát triển. John Moore, một nhà virus học tại Trường Y Weill Cornell ở New York, cho biết: “Thật kỳ lạ. Putin không có vắc xin. Ông ấy chỉ đang đưa ra một tuyên bố chính trị”. Daniel, giám đốc Viện Johns Hopkins về An toàn vắc xin. Ông Salmon (Cá hồi Daniel) cho biết: “Tôi nghĩ quyết định của Nga thực sự đáng sợ và mạo hiểm.” Ông và các chuyên gia khác đồng ý rằng Nga có thể sẽ “đốt cháy” giai đoạn ba của cuộc thử nghiệm. -Cơ sở để xác định hiệu quả của vắc xin và đảm bảo rằng nó sẽ không gây hại cho một số đối tượng nhất định. — Theo chuyên mục Carl Zimmer (Carl Zimmer) của “Thời báo New York”, khác với các loại thuốc thử nghiệm được sử dụng trên bệnh nhân, vắc-xin được sử dụng để tiêm cho nhiều người khỏe mạnh, do đó tiêu chuẩn an toàn cao nếu có hàng nghìn người. Hàng chục nghìn người được chủng ngừa, vì vậy hàng nghìn người cũng có thể bị các phản ứng phụ hiếm gặp.

Natalie Dean, chuyên gia thống kê sinh học và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Florida, Hoa Kỳ, tin rằng còn quá sớm để công bố vắc-xin ở Nga, “rất khó để có đủ dữ liệu về hiệu quả của sản phẩm. “Các chuyên gia chỉ ra rằng mặc dù dữ liệu từ thử nghiệm đầu tiên trên người đầy hứa hẹn nhưng các bước tiếp theo vẫn có thể thất bại.

Viện Gamaleya hôm qua đã công bố thử nghiệm vắc xin giai đoạn III mới được phê duyệt có tên “Sputnik V”, sẽ bắt đầu hôm nay tại Nga, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ả Rập Xê Út, Brazil và Mexico. Đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF) là một quỹ tài sản có chủ quyền do chính phủ Nga thành lập để cung cấp tài chính cho nghiên cứu vắc xin Covid-19 và đã thành lập một trang web để quảng bá vắc xin của Nga. Tổ chức này khẳng định rằng nỗ lực sản xuất vắc-xin Covid-19 của Nga và sự sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế đã bị phương Tây bác bỏ.

Một bài báo có tựa đề “Về Giám đốc điều hành của trang web RDIF, Kirill Dmitriev, nói rằng kết quả của các thử nghiệm hai giai đoạn đầu tiên sẽ được công bố trong tháng này.” Nó đã đáp ứng các yêu cầu quốc tế và chỉ ra rằng tất cả các thử nghiệm lâm sàng tham gia Những người tham gia tất cả khoảng 100 Covid-19, “ông nói.” Dmitriev cũng tiết lộ. “Bí mật thực sự” là Viện Gamaria phát triển vắc-xin, nằm trong vốn nghiên cứu hiện có về vectơ adenovirus. Các vectơ virut là công cụ để đưa các gen vào adenovirus. Loại bỏ các gen gây ra các bệnh do virut, đồng thời, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng các tế bào đích sẽ biểu hiện gen.

– “Kể từ khi Covid-19 ra đời, tất cả các tay đua người Nga đều phải làm việc này. Điều này liên quan đến việc trích xuất gen mã hóa nhánh của dòng coronavirus mới và sau đó cấy nó vào vector adenovirus quen thuộc để đưa vào tế bào người Dmitriev viết.

Vắc xin sử dụng vectơ adenovirus cũng đang được phát triển ở Trung Quốc, Anh và Mỹ. Công nghệ này đã tồn tại hơn 30 năm, nhưng chưa đạt được thành công rõ ràng. Tuy nhiên, “Sputnik V” sẽ Tốt hơn nữa, có đến hai vectơ adenovirus được sử dụng.Một. Từ năm 2015, các nhà nghiên cứu Nga đã áp dụng phương pháp bào chế vắc xin hai vector và luôn tuân thủ phương pháp này.

Hai vectơ adenovirus được sử dụng trong vắc-xin Covid-19 là Ad5 và Ad26. Bằng cách này, vắc xin sẽ “đánh lừa cơ thể người”. Người ta tin rằng các nền tảng vectơ dựa trên adenovirus hiện có giúp tạo ra vắc xin mới nhanh hơn và dễ dàng hơn bằng cách sửa đổi vectơ ban đầu bằng vật liệu di truyền từ các vi rút mới nổi. Mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố rằng không có dữ liệu lâm sàng để chứng minh tính hiệu quả của nó, nhưng Viện Malaya của Canada đã sử dụng phương pháp hai vector để sản xuất vắc-xin Ebola, loại vắc-xin đã được tiêm cho “hàng nghìn người”. Viện cũng đã sử dụng vectơ adenovirus trong các thử nghiệm lâm sàng tiên tiến để phát triển vắc xin chống lại bệnh cúm và MERS.

“Những thành tựu này cho thấy các phòng thí nghiệm của Nga đã không lãng phí thời gian trong nhiều thập kỷ và ngành công nghiệp dược phẩm quốc tế thường viết Dmitriev rằng trước khi Covid-19 xuất hiện, họ đã đánh giá thấp các loại vắc xin mới đang được nghiên cứu mà không có mối đe dọa sức khỏe toàn cầu. Tầm quan trọng của .—— Anh Ngọc (The New York Times, The Tribune, Gizmodo)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website