Concorde-từ phép lạ đến thảm họa thương mại

Vào ngày 25 tháng 7 năm 2000, Concorde bốc cháy gần Paris. Ảnh: File-Điều này xảy ra 20 năm trước, vào ngày 25 tháng 7 năm 2000, khi chiếc Concorde gặp nạn ở Paris, giết chết 113 người. Nhưng vụ tai nạn chỉ là một phần của loạt thảm họa máy bay siêu thanh thương mại đầu tiên và duy nhất trên thế giới. Nó có tốc độ tối đa 2.200 km / h, gấp đôi tốc độ của máy bay dân dụng, tiết kiệm thời gian đáng kể trên các tuyến đường trọng điểm giữa Hoa Kỳ và châu Âu.

Không tồi kể từ khi thành lập

Mục đích, nhưng là kết quả của sự hợp tác bất ngờ giữa Anh và Pháp. Vào những năm 1960, công ty BAC của Anh và tập đoàn Sud Aviation của Pháp đều đang chế tạo máy siêu thanh nhưng cả hai đều gặp khó khăn. Phía Pháp đã làm việc chăm chỉ mà không có động cơ mạnh, phía Anh một lần nữa nắm bắt công nghệ động cơ để đáp ứng nhu cầu, đồng thời bày tỏ sự chân thành trước triển vọng hai bên sản xuất cùng một loại máy bay. Chính nguy cơ này đã gây ra hàng loạt vấn đề. Ảnh: Wiki .

Hai bên nhanh chóng xảy ra bất đồng. Một kỹ sư đại diện cho Pháp từng là phi công trinh sát, vì vậy khi anh ta cố gắng vào buồng lái với một chiếc thẻ rời – một thiết bị cần thiết cho máy bay trinh sát – anh ta đã mắc bệnh nghề nghiệp. Mặc dù Vương quốc Anh phản đối mạnh mẽ thiết bị này với lý do Concorde là máy bay thương mại, chủ yếu phục vụ các hoạt động hàng hải.

Tôi cũng gặp sự cố trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu. Chỉ có hai buồng lái mô phỏng, một đặt tại Pháp và một đặt tại Vương quốc Anh, nhưng chất lượng màn hình của hệ thống của Anh rất kém nên không thể mô phỏng hết các tình huống. Do đó, trước khi cải tiến, các phi công Anh phải sử dụng máy bay thực tế để “huấn luyện”. Việc này có thể mất nhiều thời gian, tùy thuộc vào thời tiết và tốn kém tiền bạc và năng lượng, vì phi công phải thực hành các tình huống phức tạp, chẳng hạn như hạ cánh khi một hoặc hai động cơ bị hỏng. Nhưng sau tất cả các cuộc thử nghiệm, Concorde đã trở thành máy bay siêu thanh thương mại duy nhất trong ngành.

Chiếc máy bay đầu tiên

Bay nhanh hơn có nghĩa là tiết kiệm thời gian hơn. Nhưng thời gian là tiền bạc, vì giá cả quá cao nên phần lớn khách hàng của Concorde’s là doanh nhân.

Thông thường, giá vé khứ hồi từ Sân bay London Heathrow đến New York John F. Kennedy là 19.000 USD, hiện tại, du khách sẽ được giảm nếu đi bằng Concorde thay vì Boeing 747, mất khoảng 3 giờ. London-New York là một trong những tuyến đường quan trọng nhất trên thế giới kết nối hai thủ đô tài chính toàn cầu. Trong ba giờ này, một chủ ngân hàng hoặc chủ mỏ dầu có thể ăn sáng ở London, sau đó ăn sáng khác với một đối tác ở New York và kết thúc một thương vụ trị giá một triệu đô la. Đây là một giá trị mà các máy bay khác không thể cung cấp.

Nhưng việc bay quá nhanh cũng là một trong những nguyên nhân khiến chiếc Concorde bị “khai tử”, đúng hơn là vụ tai nạn hy hữu xảy ra ở Paris 20 năm trước.

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair cao 6 mét, và ông đã phải cúi xuống khi đứng trên chiếc Concorde sớm nhất. Ảnh: Reuters Đối với chuyến bay siêu thanh, Concorde sử dụng nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Thân máy bay được kéo dài để tối ưu hóa tính khí động học, nhưng lại khiến nội thất rất chật hẹp. Nhiều hành khách phàn nàn rằng ghế quá nhỏ, nếu ai đó cao trên 1,8m phải cúi người một chút khi di chuyển trong cabin do trần xe quá thấp. — Không gian của Concorde quá hẹp và thiếu hành lý. Khi không có chuyến bay, khách hàng thường di chuyển ra phía trước để ngồi, và buồng lái phía sau được sử dụng để xếp vali. Nếu chuyến đi đông người, hành lý sẽ được chuyển sang 747 trên một lộ trình tương tự để đảm bảo đến cùng ngày. Đổi lại, các hành khách của Concorde sẽ được coi như vua chúa, thưởng thức rượu ngon và trứng cá muối hảo hạng.

Bữa ăn tôm hùm trên tàu Concorde. Ảnh: AP .

Thảm họa

Tuy nhiên, mọi cuộc kiểm toán đều không thể bù đắp được cơn đau đầu của giám đốc dự án Concorde. Để đạt vận tốc 2200 km / h, Anh và Pháp đã phải đầu tư rất nhiều tiền, chiếc Concorde đã bị đoàn xe cho nổ tung, gấp khoảng 7 lần dự tính ban đầu. Chính vì sơ hở mà số phận bất hạnh đã cộng hưởng, và Concorde đã bị đẩy sâu vào chuỗi bi kịch và trở thành một thảm họa thương mại.

Ban đầu, liên doanh dự định bán 350 máy bay. . Pan American Airlines, United Airlines, Qantas, v.v … dự định đặt mua khoảng 100 máy bay siêu thanh với những tên tuổi nổi tiếng trong ngành hàng không toàn cầu. Tuy nhiên, do quá nhiều kinh phí, dự án đã bị hủy bỏ vào năm 1971 này làm dấy lên nhiều nghi vấn.Gần như điều tương tự cũng xảy ra với hãng hàng không và Concorde. Chi phí mua Concorde được tính là 60 triệu đô la Mỹ, trong khi cam kết ban đầu của nhà sản xuất chỉ là gần 20 triệu đô la Mỹ. Do đó, chỉ riêng trong năm 1973, Concorde đã hủy bỏ 39 đơn đặt hàng.

Đối với Concorde, điều đáng tiếc hơn nữa là vào năm 1973, giá dầu đã tăng vọt. Tốc độ mạnh lên đến 2200 km / h cần một động cơ đặc biệt, có công suất đốt cháy gấp đôi máy bay chiến đấu và tiêu tốn nhiều xăng. Giá dầu tăng gấp 4 lần vào năm 1973 và tiếp tục đạt đỉnh cho đến cuối thế kỷ này, đạt 7 lần.

Tại sân bay Heathrow, nó chỉ trượt từ T4 xuống đường băng, nhưng Concorde tiêu thụ tương đương với A320 nối London và Paris. Hoặc, nếu bạn bay từ London đến New York, chiếc Concorde đốt hơn 100 tấn nhiên liệu, trong khi chiếc Boeing 777 chỉ đốt được 44 tấn.

Ngoài ra, động cơ của Concorde quá ồn. Thậm chí 25 dặm từ sân bay Heathrow, người dân của Reading sẽ thậm chí không nói chuyện mỗi khi một Concorde cất cánh. Nếu điều này là chưa đủ, bằng cách đạt tới tốc độ 1225 km / h, máy bay sẽ tạo ra Sonic Boom. Người ta nói rằng Sonic Boom có ​​thể đập vỡ cửa kính ngoài việc khiến những người có mặt tại hiện trường sợ hãi. Chính quyền đảo Azores đã kiện Air France vì họ cho rằng máy bay ném bom âm thanh Concorde đã gây ra động đất.

Cận cảnh buồng lái của Concorde. Ảnh: File.

Khi nhiều quốc gia trên thế giới cấm Concorde bay qua vùng trời, cảm giác âm thanh là một cơn ác mộng và ghim chặt đôi cánh của Concorde. Do sự cố này, khách hàng tiếp tục hủy đơn đặt máy bay. Vì mục tiêu của họ là bay đến Mỹ, nhưng quãng đường bay không quá dài, chỉ hơn 7.000 km, hơn nữa hiện tại nhiều nơi không có máy bay Concorde nên kế hoạch không còn khả thi.

Các nhà chế tạo sau đó đã cố gắng mở rộng phạm vi hoạt động của Concorde. Tuy nhiên, cách làm nửa vời này lại phản tác dụng, vì nhiều hãng hàng không lo ngại hiệu quả hoạt động của họ sẽ khác so với những đơn hàng đặt trước. Ví dụ, phần cuối cánh của Nhà máy Máy bay Concorde số 17 được mở rộng, và lực đẩy khi cất cánh tăng 25%. Japan Airlines và Pan American Airlines ngay lập tức nhận ra rằng những cải tiến này được thiết kế để giúp Concorde bay thẳng từ Frankfurt đến New York. Nếu áp dụng một lộ trình khác, chưa chắc đã hiệu quả như phiên bản cũ, nói cách khác, nếu mua Concorde, họ sẽ phải “dội bom” Lufthansa nên hai hãng quyết định hủy đơn hàng. -Nếu như nông dân ngày nay có lúc phải kêu gọi giải cứu dưa hấu và củ cải thì hàng chục năm trước, số lượng đơn đặt hàng bị hủy bỏ khiến liên doanh Pháp – Anh bắt đầu lao đao tìm cách tận dụng. Singapore Airlines quyết định tiết kiệm 5 năm cho mỗi lần thuê ướt trong thời hạn 4 năm, nhưng thất bại chỉ vì thiếu phi công và khả năng bảo dưỡng tại sân bay Heathrow dẫn đến quá tải. Rốt cuộc, chỉ có một chiếc được cho thuê. Nhưng Concorde vẫn chưa hài lòng, số lượng lớn các thương hiệu được mua khiến việc sửa chúng trong vali chật hẹp trở nên khó khăn. Dù đệ nhất phu nhân rất thích chiếc máy bay nhưng mọi nỗ lực giải cứu đều thất bại.

Trong số năm chiếc máy bay dự phòng, hai chiếc được giao cho British Airways. Air France chấp nhận ba chiếc. Ảnh: File .

Cuối cùng, trong số 18 hãng hàng không hủy đơn đặt hàng Concorde, có 16 hãng hàng không, về lâu dài, chỉ có British Airways và Air France đầu tư vào 14 hãng hàng không. Nếu xét về số lượng máy bay thử nghiệm, khi mục tiêu ban đầu là bán được 350 chiếc thì chỉ có 20 chiếc Concorde xuất hiện … Tất nhiên, British Airways và Air France là hai “người nhà”. Bị chính phủ buộc sử dụng Concorde vì lý do chính trị. Ban đầu, British Airways cố gắng hủy bỏ trách nhiệm nhà nước đặt hàng Concorde thông qua nhiều phương tiện khác nhau, vì trước đó hãng đã dự đoán rằng máy bay ném bom âm thanh sẽ cấm sử dụng máy bay ở bất cứ đâu, và sự yếu kém về kinh tế của Concorde. Nhưng tin buồn là Anh và Pháp đã ký thỏa thuận thông qua hợp tác, hai nước phải cùng khai thác máy bay Concorde, nếu một bên rút lại sẽ bị phạt. Do mối quan hệ giữa các chuỗi cung ứng trong chuỗi sản xuất nên chúng không thể hoạt động độc lập (lĩnh vực Concorde sản xuất tại Pháp chiếm khoảng 60%, và lĩnh vực Concorde sản xuất tại Vương quốc Anh chiếm khoảng 40%). British Airways Concorde thậm chí còn không biết rằng nó sẽ được sử dụng cho các chuyến bay bên ngoài Bahrain, chủ yếu vì nó là một trạm trung chuyển nhỏ trong mạng lưới, và có một đoạn phía trên Biển Đỏ cho phép Concorde bay với tốc độ siêu thanh (nếu trên đất liền. Phải giảm tốc độ bằng máy bay dân dụng để nó hoạt động hiệu quảThác nước khác). Nhưng ở Bahrain, không ai ăn tôm hùm để nối liền với ngày tận thế, càng nhiều chuyến bay của British Airways thì tổn thất càng lớn. Tương tự, Air France cũng phải khai thác Concorde ở Rio de Janeiro. Những người khổng lồ-Những người có đủ tiền để đến Concorde phải đến Hoa Kỳ, và Tuyến đường Vàng đến New York ban đầu bị cấm do các vấn đề về tiếng ồn.

Black Chain

Phạm vi rủi ro khi làm điều này. Mặc dù Concorde không được sử dụng cho đến năm 1976 và không được nghỉ hưu cho đến những năm 1980, một nhóm phi công và kỹ sư đã tìm ra cách vào Hoa Kỳ. Giải pháp cuối cùng là giảm trọng lượng cất cánh tối đa 14 tấn bằng cách kết hợp một số công nghệ bay đặc biệt cho phép vận hành máy bay mới để giảm trọng lượng máy bay, do đó giảm tiếng ồn khi cất cánh. Tại sân bay John F. Kennedy ở New York. Nhìn chung, du khách đến London / Paris-New York đã thường xuyên kể từ năm 1980. Hai tuyến này đôi khi có thể đóng vai trò là vị cứu tinh cho chiếc Concorde đang chìm, mặc dù hầu hết các tuyến đều trống một nửa.

Concorde tại Ga Tàu T5 Heathrow. Ảnh: Kỳ Duyên.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc cho Concorde, hiệu quả hoạt động của Air France thấp hơn nhiều so với British Airways. Ví dụ, năm 1984, British Airways kiếm được 17,3 triệu USD, trong khi Hãng hàng không Pháp (Air France) chỉ kiếm được 8,8 triệu USD. Lý do cũng rất khác nhau: Pháp từ chối tham gia cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Iraq trong những năm 1970, vì vậy người Mỹ đã không ủng hộ các sản phẩm của Pháp kể từ đó. Kết quả là máy bay của British Airways luôn đông khách trên đất Mỹ, trong khi máy bay Concorde của Air France thì trống trơn.

Không phải “hàng nhái”. Năm 2000, chiếc Concorde của Air France đã đâm vào một mảnh kim loại trên đường băng. Thật không may, trong lúc cất cánh, lốp xe bị nổ và mảnh vỡ văng vào bình xăng, gây chập điện và hỏng động cơ. , Khiến máy bay rơi khiến 113 người thiệt mạng. Do đó, Concorde đã được động thổ trong một năm.

– Tuy nhiên, một khi nó được chấp thuận bay trở lại, chỉ bốn giờ sau chuyến bay kiểm tra Concorde, một loạt máy bay lạ đã lao vào tòa tháp. Cặp đôi ở New York.

Cả thế giới đã bị sốc. Đây là vụ tấn công khủng bố vào ngày 11 tháng 9, và là một trong những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong lịch sử hàng không. Đó là một cơn bão dữ dội thổi bùng ngọn lửa sống sót duy nhất của Concorde.

Tuổi già, có hại cho môi trường (Concorde sẽ xuyên thủng tầng ôzôn do bay quá cao), kén khách, tức là “sập chợ” đã trở thành nạn nhân của chính trị rối ren, nên Concorde ngày càng được trọng dụng Sa thải khỏi Airbus. Vì vậy, vào năm 2003, khi Hãng hàng không Anh (British Airways) nỗ lực hiện đại hóa phần thân của Concorde, nhằm lùi ngày hết hạn sang năm 2009, Air France đã tỏ ra thờ ơ. Một phần trong số họ nên tập trung vào việc quản lý việc sáp nhập với KLM, và phần khác là Airbus đang phát triển dự án A380.

Cùng lúc đó, Concorde đang chói chang và hỗn loạn, Skype-Le đã tung ra ứng dụng video call và yêu cầu gặp mặt trực tiếp, điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhóm khách của Concorde.

Mùa hè năm đó, do British Airways không cải tạo phi đội, một phần của chiếc Concorde của Pháp đã gặp sự cố, đe dọa an toàn bay và tiềm ẩn nguy cơ thảm họa (ví dụ, vào năm 2000), Air France đã loại bỏ Concorde. Đường bay của British Airways thì khác, nhưng lại bị cản trở bởi thỏa thuận cũ này, vì một khi chính phủ Pháp ra lệnh cho Airbus ngừng cung cấp phụ tùng, British Airways sẽ không thể khai thác loại máy bay này nữa. Vài tháng sau, người cầm cờ Anh đã ngừng hoạt động của Concorde vài tháng sau đó.

Ngày nay, Concorde được trưng bày trong các bảo tàng và địa điểm công cộng bắt mắt nhất trên thế giới ở Nhà ga T5 của Sân bay Heathrow. Ở những lĩnh vực mà sự xuất hiện của mỗi sản phẩm ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến ngành hàng không, Concorde vẫn luôn giữ được sức hút lâu bền, ngay cả khi không đạt được kết quả thương mại.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website