Chuyến thăm của Trump thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ

Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Dai Daiguang đã tổ chức một cuộc họp báo tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy .

“Sau chuyến thăm của Tổng thống Trump, Hoa Kỳ, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ tiếp tục duy trì xu hướng phát triển mạnh mẽ, và lợi ích ngày càng tăng giữa hai nước ngày càng song song, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà còn cả về chiến lược quân sự. Một lĩnh vực ngày càng quan trọng “, Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, chuyên gia tại Viện nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) tại Singapore, nói về mối quan hệ giữa hai nước. Khi Tổng thống Mỹ vừa thăm Việt Nam cho chuyến thăm hai ngày. Ông Trump dừng chân tại Đà Nẵng và Hà Nội trong chuyến thăm 12 ngày tới châu Á. Sau cuộc gặp với Chủ tịch Dai Bingxian, Tổng thống nói rằng “mục tiêu chung và lợi ích chung” là hai yếu tố quan trọng liên kết Việt Nam và Hoa Kỳ. Ông cũng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện cam kết đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, hy vọng rằng các quốc gia trong khu vực sẽ tôn trọng chủ quyền của nhau, tôn trọng luật pháp và thúc đẩy thương mại có trách nhiệm. Trong tuyên bố chung sau chuyến thăm của tổng thống, Tiến sĩ Shipp đã chỉ ra nhiều nội dung khác nhau về hợp tác an ninh và quốc phòng, cho thấy rõ lợi ích chung ngày càng tăng giữa hai nước. -President Trump và Chen Da nhắc lại cam kết chung của Tổng thống để tăng cường hợp tác quốc phòng và quyết tâm chung để giải quyết các thách thức an ninh khu vực. Lãnh đạo hai nước hoan nghênh kế hoạch cho tàu sân bay Mỹ lần đầu tiên cập cảng Việt Nam vào năm 2018. Các nhà lãnh đạo của hai nước cũng nhắc lại vị trí của họ ở Biển Hoa Đông như đã nêu trong tuyên bố. Được hình thành trong quá khứ bởi các liên minh Việt Nam – Hoa Kỳ và Hoa Kỳ – ASEAN, bao gồm kêu gọi tất cả các bên không thực hiện các biện pháp làm trầm trọng thêm căng thẳng, quân sự hóa các cấu trúc gây tranh cãi và hạn chế bất hợp pháp các quyền lợi trên biển; Tôn trọng ngoại giao và thủ tục pháp lý.

Tổng thống Hoa Kỳ và Tổng thống Việt Nam kêu gọi thực thi “Tuyên bố toàn diện và hiệu quả đối với tất cả các bên đối với hành vi ở Biển Đông” (DOC), và sớm hoàn thiện bộ quy tắc ứng xử hiệu quả và hợp pháp đối với Biển Đông (COC). – Trên các nền tảng này, các chuyên gia của ISEAS tin rằng sự hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực quốc phòng sẽ được tăng cường và trở nên thực tế hơn.

“Nếu bạn chủ động, xu hướng này sẽ được xác định. Ví dụ, tàu Hải quân Hoa Kỳ ghé thăm Cam Ranh thường xuyên hơn hoặc Việt Nam mua vũ khí từ Hoa Kỳ,” Shipp nói. — Hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục phát triển, nhưng có thể có những trở ngại đối với các chính sách bảo hộ thương mại của chính quyền Trump và việc Hoa Kỳ rút khỏi TPP. Việt Nam có thể cần nhập thêm sản phẩm từ Hoa Kỳ và cởi mở hơn với đầu tư từ nước này. Mối quan hệ kinh tế giữa hai nước có thể cân bằng hơn và Việt Nam có thể không được hưởng lợi như trước, nhưng nền tảng của mối quan hệ giữa hai nước sẽ mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump Trump, một số vấn đề có thể ảnh hưởng đến quan hệ song phương, chẳng hạn như quyền con người hoặc sự khác biệt về ý thức hệ, sẽ trở nên ít khó khăn hơn. Bonnie Glaser, cố vấn cao cấp cho châu Á tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS), nói rằng sau khi Tổng thống Trump nhậm chức, Hoa Kỳ sẽ không tham gia các hiệp định thương mại đa phương.

“Quốc gia sẽ quyết định liệu bà Glasser có nói hay không:” TPP11 dự kiến ​​sẽ được hiện thực hóa và Hoa Kỳ sẽ quay trở lại Hoa Kỳ trong vòng vài năm tới. -Warning về cuộc xung đột Trung-Mỹ- Theo Tiến sĩ Hong Ship, tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ tại Trung Quốc và Việt Nam và các hành động trong quá khứ của cả hai bên cho thấy xu hướng phát triển của quan hệ Mỹ-Trung-phụ nữ không khác nhiều so với thời Obama. Trước và sau cuộc bầu cử Trump, có hai quan điểm chính về quan hệ Mỹ-Trung … Quan điểm gay gắt của Trump về Trung Quốc thể hiện trong một tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ áp đặt các hành vi thương mại không công bằng đối với Trung Quốc hoặc đe dọa điều tra và trừng phạt thương mại quốc gia. , Cũng tương tự như tuyên bố gay gắt của ông về Biển Đông. Dòng ý kiến ​​thứ hai cho rằng chính quyền Trump sẽ giữ hòa bình và sẽ xoa dịu Trung Quốc, vì Hoa Kỳ cần Trung Quốc hợp tác ở Bắc Triều Tiên và phù hợp với các doanh nghiệp gia đình Trung Quốc Lợi ích … Thậm chí còn có quan điểm rằng Hoa Kỳ sẽ hy sinh lợi ích của mình ở Biển Đông để làm hài lòng Trung Quốc và Trung Quốc.c sẽ đóng góp tích cực để kiềm chế Triều Tiên. Nhưng Shipp cho rằng hai quan điểm này quá cực đoan.

“Quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ trong thời Trump vẫn xen kẽ với các yếu tố xung đột và hợp tác khác nhau. Hai bên cần nhau trong thương mại và đầu tư, và ông Shipp nói:” Với Biển Đông, Hàn Quốc, Đài Loan hoặc giữa họ. Các lợi ích chiến lược khác như tác động của cạnh tranh đã xung đột trên toàn thế giới. Mặc dù thương mại và đầu tư vẫn là xu hướng quan trọng trong hợp tác, bảo vệ thương mại mâu thuẫn, quyền sở hữu trí tuệ hoặc các vấn đề dai dẳng ở Hoa Kỳ. Thương mại thâm hụt lớn với Trung Quốc vẫn gây ra sự khác biệt song phương. Do đó, Tiến sĩ Ship cho rằng các quốc gia trong khu vực không nên lo lắng về các xu hướng ngắn hạn trong quan hệ Mỹ-Trung, vì có rất ít thay đổi.

Nhưng về lâu dài, cạnh tranh và mâu thuẫn gây ra bởi sự trỗi dậy của Trung Quốc và sự yếu kém tương đối của Hoa Kỳ nên tiếp tục. Shipp nói rằng trong những trường hợp như vậy, các quốc gia trong khu vực phải tìm được vị trí cân bằng và an toàn. Glazer nói: “Xung đột trong quan hệ Trung-Mỹ sẽ gia tăng.” Đã đạt được sự đồng thuận về xu hướng cạnh tranh trong quan hệ Mỹ-Trung.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website