Tại sao các nhà đầu tư quan tâm đến số phận của TikTok

Ứng dụng video ngắn TikTok là căng thẳng mới nhất giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Hơn nữa, những gì đã xảy ra trên TikTok rõ ràng không chỉ là mối quan tâm của hàng triệu người dùng Mỹ.

Khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ ngày càng gia tăng, số phận của TikTok sẽ trở thành một chỉ số quan trọng của công ty. Mới nổi. Cố gắng dự đoán hậu quả của một thế giới ngày càng toàn cầu hóa. TikTok đang gặp khó khăn vì công ty mẹ của ứng dụng ByteDance đặt tại Trung Quốc. Với sự phổ biến của TikTok ở Hoa Kỳ, các quan chức lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc sẽ sử dụng ứng dụng này để lấy dữ liệu về công dân Mỹ. TikTok đã phủ nhận điều đó, nhưng tất nhiên nó không thể khiến Washington hài lòng.

Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ cấm ứng dụng này và phản đối ý tưởng “mua TikTok” của Microsoft. Tuy nhiên, sau khi nói chuyện với CEO Satya Nadella của Microsoft, Trump đã thay đổi quyết định. Tổng thống Mỹ cho biết TikTok có 45 ngày để bán cổ phần cho một công ty Mỹ, nếu không sẽ phải đóng cửa hoạt động của nước này.

Ứng dụng video ngắn TikTok là trung tâm của cuộc thảo luận. Căng thẳng Mỹ – Trung. Ảnh: Reuters-Microsoft cũng xác nhận vào ngày 2 tháng 8 rằng họ vẫn đang đàm phán để mua lại hoạt động kinh doanh của TikTok tại Hoa Kỳ. “Microsoft hoàn toàn nhận thức được tầm quan trọng của việc giảm bớt những lo lắng của tổng thống. Chúng tôi cam kết mua TikTok sau khi đánh giá bảo mật toàn diện và sẽ cung cấp các lợi ích kinh tế phù hợp cho đất nước Hoa Kỳ, bao gồm cả Bộ Tài chính Hoa Kỳ”, Microsoft cho biết trong thông báo. Họ hứa sẽ đẩy nhanh các cuộc đàm phán với ByteDance trong vài tuần.

Microsoft sẽ sở hữu và vận hành TikTok tại Hoa Kỳ, Canada, Úc và New Zealand. Hôm qua (3/8), trước thông tin này, giá cổ phiếu của Microsoft đã tăng hơn 4% khi bắt đầu cuộc họp. Tuy nhiên, tương lai của TikTok vẫn chưa chắc chắn. Quan điểm của Trump về ứng dụng vẫn chưa rõ ràng. SCMP đã báo cáo vào cuối tuần trước rằng ByteDance có thể có xu hướng tách TikTok hơn là bán nó. Tờ The Sun của Anh hôm qua cho biết Bytedance có kế hoạch chuyển trụ sở từ Bắc Kinh đến London.

Bất kỳ quyết định nào về TikTok cũng rất quan trọng đối với những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc khác. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Trump “sẽ hành động trong vài ngày tới” và Trung Quốc sẽ tích cực áp dụng với Mỹ. Ông nói: “Có rất nhiều phần mềm của Trung Quốc có thể được sử dụng ở Hoa Kỳ. TikTok hoặc WeChat có thể trả lại dữ liệu cho Trung Quốc. Nó có thể là một dạng nhận dạng khuôn mặt hoặc nó có thể là thông tin về vị trí, số điện thoại và bạn bè của người dùng”, Trump Tổng thống sẽ nắm được thông tin về rủi ro an ninh quốc gia của phần mềm này trong vài ngày tới. ”- Trước TikTok, hai gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc khác là ZTE và Huawei cũng đã chống lại các lệnh trừng phạt. Tiền phạt của Mỹ. Hai công ty phải đối mặt với nhiều cáo buộc, từ đe dọa an ninh quốc gia đến trốn tránh lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các quốc gia khác. Tháng 4/2018, Bộ Thương mại Mỹ quyết định cấm tất cả các công ty Mỹ bán linh hồn. Kiện ZTE trong bảy năm để trừng phạt công ty này vì trốn tránh lệnh cấm vận và bán Hoa Kỳ cho Iran. Lệnh có hiệu lực ngay lập tức, buộc ZTE phải tạm ngừng hoạt động kinh doanh chính trên toàn cầu, thiệt hại ít nhất 3 tỷ USD. Tuy nhiên, vào tháng 7, sau khi ZTE ký thỏa thuận với Hoa Kỳ và trả hàng tỷ đô la tiền phạt, họ đã dỡ bỏ lệnh cấm.

Tháng 5 năm 2019, Hoa Kỳ đưa Huawei vào danh sách đen và không cho phép Huawei đến thăm Hoa Kỳ. Công nghệ, chẳng hạn như chất bán dẫn, vì nó đe dọa an ninh quốc gia. Vào tháng 5 năm nay, các quan chức Mỹ tiếp tục áp đặt các quy định mới, hạn chế khả năng tự cung cấp chip của Huawei. Điều này đe dọa nỗ lực bán thiết bị 5G của công ty.

Hoa Kỳ cũng đã gây áp lực lên các quốc gia khác để áp đặt lệnh cấm tương tự đối với thiết bị của Huawei. Các quan chức Anh hồi tháng 7 đã quyết định loại bỏ thiết bị Huawei khỏi mạng viễn thông của nước này. Áp lực toàn cầu mạnh mẽ đã khiến doanh thu của Huawei trong nửa đầu năm chỉ tăng 13,1% so với cùng kỳ năm ngoái lên 454 tỷ nhân dân tệ (64,9 tỷ USD). Mức tăng này chỉ bằng một nửa năm 2019. Hoa Kỳ và Trung Quốc áp thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm tương ứng, khiến các công ty ở cả hai nước đều chịu thiệt hại lớn do chi phí tăng cao. Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng đã thúc đẩy quá trình chuyển giao sản xuất khỏi Trung Quốc của các công ty đa quốc gia. Trong tương lai, xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng.Ung Quốc không thể chứng minh rằng nó có thể được kiểm toán, và nó không thuộc sở hữu nhà nước, điều này đã ngăn cản các công ty Trung Quốc niêm yết tại đây. Vào tháng 7, Ant Group (công ty con của Alibaba) có kế hoạch hoàn tất các đợt IPO tại Thượng Hải và Hồng Kông. Reuters cũng đưa tin hồi tháng trước rằng gã khổng lồ du lịch trực tuyến Ctrip đang yêu cầu các nhà đầu tư tiềm năng tài trợ cho việc rút khỏi sàn Nasdaq.

Hàng loạt công ty đa quốc gia cũng bị mắc kẹt tại Hoa Kỳ. Và Trung Quốc về vấn đề Hồng Kông. Họ đang làm việc để tuân thủ luật an ninh quốc gia của Trung Quốc và các biện pháp trừng phạt đang được Hoa Kỳ thảo luận. Các ngân hàng như Citigroup, Goldman Sachs và JPMorgan Chase & Co dường như đang phát triển, và một khi mở cửa tại Hồng Kông, họ sẽ thực hiện các kế hoạch đầy tham vọng tại thị trường Trung Quốc trong năm nay. Có người từng bày tỏ sự ủng hộ đối với Luật An ninh Quốc gia của Trung Quốc. Ngân hàng hiện có vị trí thống lĩnh tại Hồng Kông. Noel Quinn, Giám đốc Điều hành của Ngân hàng HSBC (HSBC), hôm qua cho biết: “Căng thẳng hiện nay giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã tạo ra một môi trường khó khăn cho các tổ chức như Ngân hàng HSBC (HSBC).”

Harto (Bloomberg (CNN))

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website