Nền kinh tế Trung Quốc đã phục hồi, nhưng không lo lắng

Vào thứ Năm, ngày 16 tháng 7, Trung Quốc thông báo rằng GDP của họ trong quý II / 2020 sẽ tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2019. Con số này vượt dự báo của các nhà kinh tế và cho thấy nỗ lực của chính họ. Bắc Kinh đang tích cực làm việc để kiềm chế đại dịch “nhức nhối” này trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài họ đã bắt đầu khôi phục niềm tin kinh doanh.

“Trung Quốc là quốc gia đầu tiên gặp khó khăn, và giai đoạn khó khăn nhất là kinh tế gia Zhu Haibin của JP China cho biết:” Quý 2 năm nay và sau đó là quý 2 tăng mạnh trở lại. “Morgan nói tại Hồng Kông,” Sự phục hồi sẽ tiếp tục, nhưng động lực sẽ yếu hơn “. Bắc Kinh quyết định đóng cửa vào cuối tháng Giêng, gây ra tình trạng hỗn loạn kinh tế đất nước. Trong ba tháng đầu năm nay, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới GDP của quốc gia này giảm 6,8%, quý tồi tệ nhất kể từ giữa những năm 1970, khiến các nhà hoạch định chính sách từ bỏ mục tiêu tăng trưởng cho năm nay. Ngay cả khi Hoa Kỳ gặp khó khăn, tăng trưởng GDP mạnh mẽ của Trung Quốc trong quý hai đã giúp họ tránh được suy thoái. (Vì suy thoái là hai quý suy giảm liên tiếp của GDP.) So với quý đầu tiên, mức tăng trưởng GDP của quý thứ hai là 11,5%, cũng giúp giảm mức suy giảm trong nửa đầu năm nay xuống 1,6%. Sản lượng công nghiệp trong tháng 6 tăng 4,8 so với cùng kỳ năm ngoái. %, cao hơn mức 4,4% của tháng trước.

Mặc dù phần còn lại của thế giới đang đối phó với đại dịch, nhưng xuất khẩu là một điểm sáng. Khi các nhà máy Trung Quốc hoạt động trở lại trước các quốc gia xuất khẩu khác, các công ty ở quốc gia đó có thể lấp đầy khoảng trống cung ứng toàn cầu và Mở rộng thị phần.

Người đi bộ ở khu tài chính Lujiazui (Thượng Hải). Ảnh: Reuters

Một sự tương phản rõ rệt đối với các công ty nước ngoài kinh doanh tại Trung Quốc và nước ngoài. Sản xuất dầu nhớt có trụ sở tại San Diego, Mỹ WD-40 cho biết doanh số bán hàng tại Trung Quốc trong quý vừa qua tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc trở lại bình thường. Đồng thời, tổng doanh số toàn cầu giảm 14%.

Nguồn cung vít ô tô Thụy Điển Anders Nyström, Giám đốc điều hành của Bulten AB, tuần trước nói với các nhà đầu tư rằng sản lượng của các nhà máy Trung Quốc đã trở lại mức trước đại dịch. Các ngành công nghiệp và dịch vụ gia đình đặc biệt nhắm đến khả năng nối lại cuộc sống cho các gia đình có thu nhập cao .—— Các nhà quản lý Trung Quốc hôm 16/7 thông báo rằng họ sẽ bắt đầu cho phép các rạp chiếu phim ở lại. Sau nhiều tháng đóng cửa, các khu vực rủi ro thấp bắt đầu mở cửa trở lại. , Và đạt đến giới hạn.

Mặc dù có những tín hiệu tích cực, các nhà kinh tế vẫn cần lưu ý một số điều. Lớn hơn nhiều) đã trở thành một phần của nền kinh tế. Thắt chặt danh mục đầu tư-doanh số bán lẻ của năm nay đã giảm hàng tháng và vào tháng 6, nó tiếp tục giảm 1,8% so với một năm trước. Điều này phản ánh thực tế là vào tháng 1 năm 2020 Trong giai đoạn khó khăn nhất của tháng 4 năm 2020, người dân vẫn còn lo ngại về sức khỏe cộng đồng và mất thu nhập.

Lũ lụt lan rộng ra toàn bộ miền Trung và Nam Trung bộ và Nam bộ, và hàng nghìn người dân Trung Quốc phải đối mặt với những nhiệm vụ khó khăn cùng một lúc. Liu Aihua, phát ngôn viên của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, cho biết hôm thứ Năm (16/7), các nhà hàng, khách sạn và các công ty dịch vụ khác đang nỗ lực để phục hồi. Sau khi tăng 5,8% vào năm 2019, thu nhập khả dụng thực tế đã giảm trung bình 1,3% trong nửa đầu năm. Do đó, chi tiêu bình quân đầu người thực tế giảm 9,3% trong một giờ và nó tăng 5,5% so với cùng kỳ. – Mặc dù Trung Quốc Mất thành phố Tỷ lệ việc làm giảm xuống 5,7% từ tháng 6 đến tháng 5 đến tháng 5, nhưng thị trường lao động vẫn là mối quan tâm lớn đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Liu cho biết tỷ lệ thất nghiệp đối với sinh viên tốt nghiệp đại học trong độ tuổi từ 20 đến 24 đạt mức kỷ lục 19,3% vào tháng Sáu. Ngoài ra, rủi ro phát triển lớn nhất đến từ triển vọng kinh tế của Hoa Kỳ. Các quan chức cấp cao và nghị sĩ của hai đảng chính trị lớn đang vận động Trung Quốc và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể của Trung Quốc trước.c bầu cử tổng thống tháng 11. Hoa Kỳ cũng đang phải vật lộn để đối phó với sự gia tăng kỷ lục tỷ lệ nhiễm Covid-19 ở một số bang lớn hơn, kéo dài thiệt hại kinh tế và giảm nhu cầu đối với các sản phẩm Trung Quốc.

Kinh tế trưởng Nhà nghiên cứu Viện Nghiên cứu Đầu tư Lianping Zhixin cho rằng áp lực bên ngoài và nền kinh tế Mỹ là thách thức lớn nhất đối với sự phục hồi. Trong nửa cuối năm nay. Ông Lian nói: “Sự ổn định của nền kinh tế Mỹ đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng về xuất khẩu của Trung Quốc.” Zhang Yong, người điều hành nhà máy, đã xuất khẩu công cụ hơn mười năm. Kể từ khi chiến tranh thương mại Trung-Mỹ nổ ra cách đây 2 năm, các dụng cụ làm vườn và làm vườn của Home Depot và Lowe’s Cos đều bị ảnh hưởng.

Nhưng dịch bệnh này khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. So với cùng kỳ năm ngoái, đơn đặt hàng tại Hoa Kỳ năm nay đã giảm khoảng 20%, và ngay cả khi bang mở cửa trở lại vào tháng 6 năm 2020, hầu như không có dấu hiệu phục hồi. Zhang cho biết. Nhà máy của hãng đặt tại thành phố Đường Sơn, miền Bắc Trung Quốc và có gần 200 nhân viên. Ông nói: “Tôi chịu trách nhiệm trước các nhân viên, nhưng tôi không biết mình có thể ở lại bao lâu.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website