Microsoft sẽ nhận được gì khi mua TikTok?

Microsoft đã thông báo rằng họ đang thảo luận về việc mua TikTok tại Hoa Kỳ. New York Times cho rằng gã khổng lồ công nghệ Mỹ có thể sử dụng nguồn tài chính của mình để mua quyền thanh niên thông qua các giao dịch.

Microsoft đã công bố tin này sau khi CEO Satya Nadella đối thoại với Donald Trump. Vì những cân nhắc về an ninh quốc gia, Tổng thống Mỹ đã đe dọa sẽ cấm sử dụng nền tảng mạng xã hội video ngắn này.

TikTok rất phổ biến trong giới trẻ sử dụng điện thoại thông minh. Do đó, giao dịch này có thể cho phép Microsoft, nổi tiếng với cơ sở dữ liệu và hệ điều hành, kiểm soát một trong những mạng xã hội lớn ở Hoa Kỳ. Dan Ives, giám đốc điều hành và nhà phân tích tại Wedbush Securities, cho biết họ đang nỗ lực để thay đổi tình trạng này. Theo ông, nếu giao dịch hoàn tất, bắt đầu với một công ty công nghệ không hấp dẫn với các công ty dưới 25 tuổi, Microsoft có thể trở thành “mốt” như TikTok. Ảnh: Agence France-Presse – Nadella đã biến Microsoft thành gã khổng lồ điện toán đám mây sau khi nhậm chức CEO vào năm 2014. Công ty công nghệ này có tổng vốn hơn 1,5 nghìn tỷ USD và có hơn 130 tỷ USD tiền mặt.

Tuy nhiên, Microsoft không có định hướng rõ ràng để cung cấp dịch vụ cho những khách hàng trẻ tuổi ngoài game. Trong thời kỳ mạng xã hội phát triển thành những công ty tiêu dùng khổng lồ như Facebook trị giá hơn 720 tỷ USD, Microsoft đã bị tụt lại rất xa. Dưới sự lãnh đạo của Nadella, thương vụ mua lại lớn nhất của Microsoft là mua lại các công ty Internet. Các công ty này có mạng lưới hấp dẫn, nhưng họ cũng cần cơ sở hạ tầng đám mây mà Microsoft có thể cung cấp.

Năm 2014, Microsoft mua lại Minecraft với giá 2,5 tỷ đô la. Năm 2016, công ty tiếp tục mua lại LinkedIn với giá 26,2 tỷ USD. Hai năm sau, Microsoft mua GitHub, một nền tảng trực tuyến dành cho các nhà phát triển phần mềm, với giá 7,5 tỷ USD. Mùi của TikTok. Bởi trong thương vụ mua lại gần đây, Microsoft đã tăng cường nguồn lực tài chính và kỹ thuật của công ty, nhưng chủ yếu để họ hoạt động độc lập.

Sau khi công bố thỏa thuận với Microsoft, Christopher Wanstrath, người đồng sáng lập GitHub, đã giải thích cho các nhà đầu tư về cách các gã khổng lồ công nghệ đối xử với Minecraft. LinkedIn cho thấy rằng “họ đang phát triển các doanh nghiệp mới đồng thời Duy trì tầm quan trọng của tính độc lập và bản sắc “- các nhà phân tích nói rằng Microsoft đã đạt được thành công. Kể từ khi nó thuộc sở hữu của Microsoft và trước đại dịch Covid-19, LinkedIn đã phát triển nhanh hơn so với khi nó không thuộc tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ.

TikTok có hơn 100 triệu người dùng ở Hoa Kỳ và có thể thích ứng với mô hình này. Để thành công, chủ sở hữu TikTok sẽ cần sử dụng công nghệ và giữ cho cộng đồng của họ trực tuyến. Giao dịch đang được thảo luận bao gồm việc mua các văn phòng của Tiktok tại Hoa Kỳ, Canada, Úc và New Zealand. Công ty mẹ của TikTok là ByteDance sẽ tiếp tục sở hữu các cơ sở của ứng dụng tại Bắc Kinh.

Microsoft cũng có thể cung cấp một số tính năng mà các đối thủ cạnh tranh trong ngành công nghệ không thể cung cấp. Hòa bình ở Washington. Amazon, Facebook và Google phải thận trọng khi tiến hành đánh giá chống độc quyền. Do đó, việc thực hiện “bom tấn” ở những công ty không chắc chắn về chính trị sẽ kém hấp dẫn hơn. Đối tượng khiêm tốn Microsoft Windows và Office phổ biến ở Trung Quốc, nhưng hầu hết chúng đều bị nhập lậu. Thị trường này đóng góp ít hơn 2% doanh thu của Microsoft.

Cuộc đối thoại của Nadella với Trump tạm thời làm giảm bớt lo ngại của tổng thống về an ninh quốc gia của TikTok. Mối quan tâm của chính phủ Mỹ là ứng dụng có thể giúp Trung Quốc truy cập thông tin cá nhân của người dân Mỹ. Tuy nhiên, theo thông báo của Microsoft, hãng sẽ đảm bảo rằng mọi thông tin cá nhân của người dùng Mỹ trên TikTok sẽ được lưu giữ tại Hoa Kỳ.

Tú Anh (Theo NYT)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website