Tác động của các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Lin Jiahui

Bộ Tài chính Hoa Kỳ thông báo vào ngày 7 tháng 8 rằng các biện pháp trừng phạt đối với 11 người “vi phạm quyền tự trị và cấm tự do ngôn luận hoặc hội họp của người dân Hồng Kông, bao gồm cả các nhà lãnh đạo.” Carrie Lam. Sẽ bị phong tỏa và phải được báo cáo cho Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ. Các cá nhân và công ty Hoa Kỳ cũng bị cấm giao dịch với các cá nhân hoặc tổ chức được liệt kê mà họ sở hữu. – – Giám đốc hành chính Hồng Kông Carrie Lam tại một cuộc họp báo vào tháng 12 năm 2019. Ảnh: Agence France-Presse.

Một số chuyên gia cảnh báo rằng Công ty Tài chính Hồng Kông có thể bị dính đạn neutron của Mỹ. Nếu thực thi lệnh cấm vận hoặc vi phạm luật an ninh và bị trừng phạt ở Hoa Kỳ, nó sẽ vi phạm luật an ninh của Đặc khu hành chính. Không rõ việc tuân thủ lệnh cấm vận của Mỹ có vi phạm điều khoản này hay không.

“Câu trả lời ngắn gọn là có, vì Điều 29, Mục 4 của Đạo luật An ninh quy định về việc thực hiện tội phạm. Luật sư người Mỹ Baker McKenzie (Baker McKenzie) Trưởng nhóm điều tra khu vực Châu Á – Thái Bình Dương Mini van de Pol cho biết Các chuyên gia Mỹ cho rằng luật này có nhiều cách hiểu sẽ tác động không nhỏ đến các doanh nghiệp Hong Kong. “Cho đến nay, chúng tôi chưa thấy Điều 29 (4) được thực thi, cũng như chưa thấy hướng dẫn cụ thể. “, Ball nói thêm. – – Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA) đã công bố lệnh. Lệnh cấm vận của Hoa Kỳ không có tư cách pháp lý trong SAR. Các ngân hàng Hồng Kông không bắt buộc phải tuân thủ các lệnh trừng phạt khác với của Liên Hợp Quốc. Các ngân hàng bị cấm bình luận về khả năng bị Washington cấm vận.

Trung tâm Tài chính Hồng Kông vào tháng 7 năm 2019. Hai giáo sư luật Chen Weiye và Simon Yang của Đại học Hồng Kông nói rằng các công ty tài chính trong các lĩnh vực đặc biệt “sẽ không vượt qua Tham gia vào quá trình đăng ký và thực hiện bất kỳ lệnh cấm vận nào vi phạm bất kỳ luật bảo mật nào. “Nhưng trong một số trường hợp, trách nhiệm sẽ được đảm nhận. Các công ty bị ảnh hưởng nhiều nhất sẽ là Bank of America và các công ty quản lý tài sản.” Chi nhánh Hong Kong sẽ phải tuân theo hướng dẫn của trụ sở chính tại Mỹ “, Joseph Chung, giám đốc công ty tư vấn CompliancePlus Consulting (Josephine Chung) cho biết. Hệ thống tài chính của Hoa Kỳ có thể giao dịch với các cá nhân hoặc tổ chức ở quốc gia đó.

Các lệnh trừng phạt chống lại Hoa Kỳ được ban hành theo “Quy định bình thường hóa Hồng Kông” do Trump ký vào ngày 14 tháng 7 và được bổ sung Theo “Luật Tự trị Hồng Kông”, luật này quy định các thủ tục nhận dạng và cấm vận. Công ty Tài chính Quốc tế “cố ý thực hiện các giao dịch thực chất với các nhân viên có liên quan trong SAR.”

Những người trong danh sách vẫn chưa được công khai. Hoa Kỳ vẫn chưa làm rõ các tiêu chí để coi các giao dịch là giao dịch “đáng kể”. Điều này khiến các công ty tài chính nước ngoài của Hong Kong luôn sẵn sàng chấp nhận các lệnh trừng phạt của Washington.

Wu’an (Reuters)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website