Huawei đe dọa thương mại Anh – Trung

Chính phủ Anh đã công bố lệnh cấm sử dụng thiết bị 5G của Huawei Technologies vào ngày 14/7. Đến năm 2027, các nhà khai thác BT và Vodafone sẽ có nhiều thời gian hơn để xóa thiết bị Huawei đã cài đặt khỏi hệ thống của họ. Các nhà mạng khác cũng không được phép mua thiết bị 5G từ các công ty Trung Quốc.

Động thái này đã kết thúc mối quan hệ hợp tác kéo dài 20 năm giữa Vương quốc Anh và công ty viễn thông Huawei Technologies của Trung Quốc. Điều này tất nhiên khiến Bắc Kinh tức giận. Ngày 15/7, Trung Quốc tuyên bố sẽ cố gắng hết sức để bảo vệ lợi ích của chính mình. Trung Quốc cũng cảnh báo rằng động thái này sẽ làm giảm đầu tư của Trung Quốc trong tương lai. -Liu Xiaoming cho biết tại một cuộc họp báo: “Lòng tin lẫn nhau đã giảm. Rất khó để các công ty có niềm tin lớn hơn vào đầu tư.”

Trong những năm gần đây, quan hệ Trung Quốc-Anh rất khăng khít. Đây là nền kinh tế phương Tây lớn đầu tiên tham gia vào Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng. Cựu Thủ tướng David Cameron cũng đang tích cực thu hút đầu tư của Trung Quốc, bao gồm hàng loạt nhà máy điện hạt nhân mới.

Trụ sở chính của Huawei tại Reading, Anh. Ảnh: Reuters-Nhưng “thời kỳ vàng son” ngắn ngủi này có thể kết thúc. Việc Trung Quốc trả thù Anh là không thể tránh khỏi. Theo dữ liệu hải quan, thiết bị viễn thông là nhà nhập khẩu lớn nhất của Vương quốc Anh từ Trung Quốc vào năm ngoái, với lượng nhập khẩu lên tới 7 tỷ bảng Anh (8,8 tỷ đô la Mỹ).

Brittany đã có tác động lớn – việc một số thế hệ giám đốc điều hành người Anh cấm thu hút các công ty Trung Quốc, đặc biệt là Huawei, đầu tư vào đây. “Điều này cũng có thể khiến các công ty Trung Quốc khác xem xét lại việc đầu tư vào Anh giữa những rủi ro địa chính trị. Không có thỏa thuận rời khỏi Liên minh châu Âu. Một báo cáo do Phòng Thương mại Anh đưa ra hôm qua cho thấy bất chấp sự can thiệp của chính phủ để bảo vệ việc làm và khôi phục nền kinh tế, nó vẫn Gần một phần ba các công ty của Anh có kế hoạch giảm quy mô của họ trong ba tháng tới. (16/7) cho biết.

Anh hiện cần càng nhiều đồng minh càng tốt để thay thế thỏa thuận thương mại mà họ được hưởng khi gia nhập EU. Và đang tìm kiếm những cơ hội mới. Hôm thứ Năm, Tướng Boris Johnson đã cam kết đảm nhận hậu Brexit. Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Anh đạt kỷ lục 30,7 tỷ bảng Anh (38,7 tỷ đô la Mỹ).

Năm ngoái, vàng, xăng, ô tô Dược phẩm của Anh chiếm 2/3 xuất khẩu của Anh sang Trung Quốc, với tổng giá trị 15,5 pound / tỷ đô la Mỹ (19,5 tỷ đô la Mỹ). Jaguar Land Rover là nhà sản xuất ô tô lớn nhất Trung Quốc, với doanh số bán hàng tại Trung Quốc chiếm khoảng 20 %. Trung Quốc cũng là thị trường quan trọng của các thương hiệu xa xỉ như Burberry (40% doanh thu của hãng này nằm ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương).

Tương tự, đầu tư của Trung Quốc vào Anh cũng rất quan trọng. Theo số liệu của American Enterprise Institute, trong quá khứ Trong 10 năm qua, giá trị các khoản đầu tư và hợp đồng của Trung Quốc tại Anh đã vượt 81 tỷ USD. Phân tích của Cambridge Econometrics cũng cho thấy mối quan hệ Anh – Trung đã giúp duy trì hơn 100.000 việc làm, phần lớn nhờ vào du khách Trung Quốc. Và sinh viên quốc tế chi hàng tỷ đô la. -London là một thành phố khổng lồ. Bắc Kinh đã nới lỏng quyền kiểm soát tiền tệ quốc gia. Thành phố đã trở thành trung tâm mua sắm lớn cho đồng Nhân dân tệ, với trung bình 82 tỷ bảng Anh mỗi ngày trong quý 3 năm 2019. Tài chính Luân Đôn Thành phố London Corporation cho biết, nhiều công ty khác cũng có kế hoạch mở văn phòng đại diện tại đây. Thỏa thuận giữa Thượng Hải và Sở giao dịch chứng khoán London củng cố mối quan hệ tài chính giữa hai nước.

Nhưng những Giám đốc điều hành của Eurasia Group, Paul Triolo cảnh báo rằng Trung Quốc có thể ngừng ủy quyền cho các công ty Anh phát hành thêm cổ phiếu hoặc thậm chí từ chối tham gia thị trường của mình. Họ cũng có thể dừng lại. Đầu tư vào các dự án điện hạt nhân, hoặc ngừng đàm phán các hiệp định thương mại. -Nhiều công ty Anh phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc. Năm ngoái, họ đã nhập khẩu gần 47 tỷ bảng Anh (59 tỷ USD) hàng hóa từ nước này. Một nghiên cứu gần đâyTheo Hiệp hội Henry Jackson, Anh cần Trung Quốc mua 50% trong tổng số 229 mặt hàng, bao gồm máy tính xách tay, điện thoại di động, thuốc và các sản phẩm công nghiệp. Nói thẳng ra

họ nói anh ấy đang đi trên lớp băng mỏng. Chính phủ đã khiến Bắc Kinh tức giận khi chỉ trích luật an ninh quốc gia mới do Trung Quốc khánh thành và đề xuất cấp quyền công dân cho hàng triệu cư dân Hong Kong.

Trước khi Đại sứ Lưu Đức Hoa cảnh báo, Vương quốc Anh sẽ “phải gánh chịu hậu quả nếu Trung Quốc bị coi là“ quốc gia thù địch ”? Tờ Global Times của Trung Quốc tuần này cũng cho biết sự trả đũa sẽ“ gây hại ”cho Vương quốc Anh. Trước đó, Bắc Kinh Sau khi kêu gọi một cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch, họ đã không ngần ngại áp thuế nhập khẩu đối với lúa mạch và thịt bò của Australia.Tuy nhiên, Trung Quốc có thể miễn cưỡng thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hợp tác với Anh vì Anh vẫn là thị trường tiêu thụ mạnh các sản phẩm của Trung Quốc. Bất kỳ chuyển động nào với Vương quốc Anh sẽ được các quốc gia như Đức hay Hà Lan theo dõi chặt chẽ. Những thị trường này thậm chí còn quan trọng hơn đối với các công ty Trung Quốc. – – Veerle Nouwens, một nhà nghiên cứu tại Viện Dịch vụ Hoàng gia Liên hợp quốc, cho biết: “Hãy nhớ rằng, Trung Quốc vẫn đang Đang phục hồi sau đại dịch. Có thể đấy. . Người ta tin rằng chi phí phản ứng tích cực với Trung Quốc lớn hơn lợi ích của tình huống này. “

Sự trả đũa có thể là nhỏ – Bắc Kinh vẫn phải cân nhắc nhiều về hành vi hợp tác. Thương mại song phương. Ví dụ, người tiêu dùng và các công ty Trung Quốc vẫn muốn mua các sản phẩm thương hiệu của Anh và đi du lịch Anh., Summers nói: “Do đại dịch, những điều này không thể thay đổi hoàn toàn trong một sớm một chiều. “Do đại dịch, Vương quốc Anh đã giảm. Vương quốc Anh là điểm đến du học phổ biến nhất của Trung Quốc trong năm 2018-19, với 120.000 sinh viên Trung Quốc chi khoảng 1,9 tỷ bảng Anh (2,4 tỷ đô la Mỹ) tại đây. Theo Cambridge Econometrics, ở Anh- Trong bối cảnh hiện tại, việc đi du học ở Anh sẽ rất khó khăn và rủi ro với Trung Quốc, một cựu quan chức ngoại giao người Anh, ông đã lấy Trung Quốc làm ví dụ và có bất đồng với nhiều nước như Hàn Quốc, nhưng trong thời kỳ trả đũa kinh tế, họ đã phải đối mặt với Trung Quốc Xuất khẩu vẫn đang tăng .—— Hatu (CNN)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website