Mỹ, Pháp “ nín thở ” khi ngắm nhìn các hòn đảo chính của Mali

Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita (Ibrahim Boubacar Keita) tuyên bố từ chức trên kênh truyền hình quốc gia vào ngày 19 tháng 8. Vài giờ sau, ông và Thủ tướng Mali Boubou Cissé là những người nổi dậy. Những người lính bị bắt và báo cáo lên chính phủ và quốc hội Mali. Sẽ tan biến. Lực lượng đảo chính tự xưng là Ủy ban Cứu trợ Nhân dân Quốc gia (CNSP) tuyên bố rằng họ sẽ giám sát việc chuyển giao quyền lực chính trị, tổ chức bầu cử và áp đặt lệnh giới nghiêm. Chiếc xe rời dinh thự ở Mali được cho là chở Tổng thống Kita và Thủ tướng Cisse tới thủ đô Bamako hôm 18/8. Video: YouTube / Sharjah24 News.Các chuyên gia cho rằng đây là hậu quả của nhiều thất vọng và tình trạng hỗn loạn kéo dài ở Mali. Kể từ khi Tổng thống Keita tái đắc cử vào năm 2018 với cái gọi là “quá nhiều bất thường”, căng thẳng chính trị đã nổ ra. Đầu năm nay, cuộc bầu cử quốc hội đã gây tranh cãi. Đồng thời, Mali đang trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế và nạn tham nhũng tràn lan khiến một số lượng lớn người dân phản đối chính phủ trong nhiều tháng.

Cuộc đảo chính, cơn bão hỗn loạn mới nhất, các quốc gia và khu vực Tây Phi hỗn loạn trong gần một thập kỷ. Số lượng phiến quân Hồi giáo ở phía bắc thủ đô Bamako ngày càng nhiều. Mali có chung biên giới với Burkina Faso và Niger. Cả ba nước đều đang phải đối mặt với sự gia tăng của các nhóm phiến quân Hồi giáo.

Mali nằm trong vùng Sahel, kéo dài từ Senegal ở phía đông đến Sudan ở phía tây, tạo thành một vùng chuyển tiếp. Giữa sa mạc Sahara khô cằn ở phía bắc và các thảo nguyên ẩm ướt ở phía nam châu Phi. Căn cứ vào tình hình hỗn loạn trong khu vực, giới quan sát lo ngại nếu Mali rơi vào tình trạng hỗn loạn sâu hơn, “hiệu ứng domino” sẽ nhanh chóng xảy ra và ảnh hưởng đến toàn bộ bờ biển Tây Phi. Từ vùng Sahel của Châu Phi (màu vàng). Ảnh: Đối thoại.-Pháp có thể quan tâm theo dõi những diễn biến mới nhất ở thuộc địa cũ của Mali. Mặc dù đã nhiều thập kỷ trôi qua kể từ khi Mali giành được độc lập, Pháp vẫn duy trì ảnh hưởng sâu rộng ở nước này, và sau cuộc binh biến, nước này cũng bắt đầu can thiệp quân sự vào cuộc đảo chính năm 2012. Tại căn cứ Katy. Vùng ngoại ô thủ đô Bamako dẫn đến sự sụp đổ của dinh tổng thống, Amadou Toumani Touré. Mali là một phần trong chiến dịch của Pháp, ở vùng Sahel của Balkan (Barkhane), chống lại các phiến quân Hồi giáo trong khu vực. Công việc này ban đầu rất thành công, nhưng ngày càng bị coi là tiêu hao tài nguyên liên tục. Nó thậm chí còn được một số người mô tả là “cuộc chiến không hồi kết”. Trong tám năm qua, Pháp đã chi gần 1 tỷ USD cho Chiến dịch Buckhanem mỗi năm, nhưng nó vẫn chưa dừng lại. Tình trạng hỗn loạn ở khu vực biên giới của Mali. Cuộc đảo chính đe dọa khiến nỗ lực này trở nên khó khăn hơn và lo ngại rằng bạo lực có thể lan sang các quốc gia ven biển vốn đã ổn định ở Tây Phi. Khi các cố vấn quân sự của Mali xuất hiện tại Hoa Kỳ, Hoa Kỳ cũng lo ngại vì sự ổn định của chính phủ Malian là lợi ích của phương Tây. An ninh và quản trị nội bộ của Mali là nguyên nhân sâu xa của sự hỗn loạn trong toàn bộ khu vực Sahel. Điều này rất quan trọng đối với Hoa Kỳ vì tình trạng hỗn loạn trong khu vực tạo cơ hội cho những kẻ cực đoan bạo lực tấn công dân thường. Kyle Murphy, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS), cho biết: “Trong khi đạt được mục tiêu, hàng triệu người đã phải di dời.

Căn cứ Không quân 201 Căn cứ hoạt động chính của Hoa Kỳ trong khu vực nằm trong khu vực. Vùng ngoại ô của Washington tin rằng Niger là một quốc gia ổn định hơn Mali và thành phố Agadez, Niger, bắt đầu từ đó. Các Tổng thống Mali và Libya đã đe dọa đóng cửa cơ sở trị giá 110 triệu đô la Mỹ ở Niger và rút lại sự ủng hộ của Mỹ cho cuộc bầu cử ở Pháp. Sau cuộc đảo chính ngày 18, đám đông đã vỗ tay hoan nghênh các binh sĩ Malian trên Quảng trường Độc lập ở thủ đô Bamako Ảnh: Reuters Kể từ tháng 4/2013, họ đã được điều động đến Mali, đến tháng 3/2020, số lượng nhân viên đã vượt quá. 13.500. Đây là một trong những nhiệm vụ nguy hiểm nhất do Liên hợp quốc và các tổ chức khác giám sát.Hơn 200 người thiệt mạng.

G5 Sahel là một tổ chức hợp tác khu vực được thành lập vào năm 2014. Nó cũng đã tham gia vào các hoạt động chống lại các mối đe dọa an ninh ở Mali, đặc biệt là toàn bộ khu vực Sahel, từ Burkina Faso, Chad và Mali. 5.000 binh lính ở Mauritania và Niger. Trong khi đó, trong những tháng gần đây, Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã cử các hòa giải viên chính trị đến Mali.

Các hành động của lực lượng Pháp và Liên hợp quốc đã góp phần ngăn chặn các nhóm vũ trang kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn. Tuy nhiên, giới quan sát lo ngại rằng khoảng trống quyền lực và sự thiếu kiểm soát do cuộc đảo chính ở Mali tạo ra sẽ giúp họ phát triển.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo (Mike Pompeo) hôm thứ Tư ngày 8 “kiên quyết lên án” cuộc binh biến ở Mali, và nói thêm rằng “tất cả các bộ chính trị và quân sự nên hành động để khôi phục chính phủ hợp hiến.” Pompeo nói: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan ở Mali tham gia vào đối thoại hòa bình, tôn trọng quyền tự do ngôn luận và hội họp hòa bình của Mali và phản đối bạo lực.” Ủy viên Pháp Thierry Breton, chịu trách nhiệm về thị trường nội bộ của EU Cho biết EU sẽ thúc đẩy “các quy trình dân chủ và hiến pháp” ở Mali. Hiến pháp phải được tôn trọng. Ông cho rằng Mali là một trong những vấn đề ảnh hưởng đến sự ổn định hay bất ổn của khu vực phức tạp Sahel mà Pháp vô cùng quan ngại. (Theo New York Times của CNN)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website