Sự thống trị của công nghệ lớn trong nền kinh tế Hoa Kỳ

Mặc dù dịch bệnh đã tàn phá nền kinh tế, nhưng sự gia tăng của cổ phiếu công nghệ đã khiến chỉ số S&P 500 rơi xuống mức thấp kỷ lục trong ngày thứ Ba 18/8. Theo Credit Suisse, cổ phiếu của 5 công ty nhà nước lớn nhất Hoa Kỳ là Apple, Amazon, Alphabet, Microsoft và Facebook đã tăng 37% trong 7 tháng đầu năm nay. Đồng thời, các cổ phiếu S&P 500 còn lại giảm 6%. Năm công ty này hiện chiếm 20% tổng giá trị thị trường. Đây là điều chưa từng có đối với một ngành công nghiệp trong ít nhất 70 năm. Apple có giá trị thị trường cao nhất trong nhóm, đạt 2 nghìn tỷ USD vào ngày hôm qua (19/8), gấp đôi so với 21 tuần trước. Đồ họa: NYT

Với khả năng xuất hiện ở mọi ngóc ngách của cuộc sống, các công ty công nghệ thống trị thị trường chứng khoán và định hình cách mọi người làm việc, giao tiếp, mua sắm và thư giãn. Trong thời kỳ đại dịch, việc mọi người mua hàng từ Amazon thường xuyên hơn, nhấp vào quảng cáo Google, quảng cáo Facebook hoặc mua iPhone trở nên rõ ràng hơn. Kết quả là công ty đã đạt được lợi nhuận ngày càng cao. – Đây là lý do tại sao các nhà đầu tư đổ xô vào năm nay, bỏ qua các công ty đang gặp khủng hoảng, và đặt cược rằng vị thế của Big Tech sẽ vẫn vững chắc trong nhiều năm tới. . Thomas Philippon, giáo sư tài chính tại Đại học New York, nhận xét: “Covid-19 là một cơn bão tích cực hoàn hảo cho họ.”

Sự thâm nhập ngày càng tăng của các công ty này trong đời sống Mỹ được phản ánh trong Alphabet, Facebook và Amazon Theo dữ liệu của SameWeb, lưu lượng truy cập hàng ngày trong tháng 3 tăng mạnh, với Facebook tăng 15% và YouTube tăng 10%. Tình hình trên thế giới cũng tương tự. Facebook báo cáo rằng số lượng người dùng hàng ngày các dịch vụ của mình trên toàn thế giới trong tháng 6 đã tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hoạt động kinh doanh của Amazon vốn đã rất mạnh so với các đối tác thương mại điện tử và điện toán đám mây hàng đầu, và nó ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với các doanh nghiệp và gia đình. Giá cổ phiếu của họ cao hơn 50% so với mức đỉnh trước đại dịch, điều này cho thấy các nhà đầu tư rất tin tưởng vào phạm vi thu nhập từ đại dịch của Amazon.

Tuy nhiên, các nhà phê bình nói rằng sự phát triển của công nghệ lớn một phần là thông qua một loạt các hành vi chống cạnh tranh. Các nhà quản lý châu Âu đang nghiên cứu xem liệu Apple’s App Store có vi phạm các quy tắc cạnh tranh hay không. Các nhà quản lý Hoa Kỳ đang điều tra xem liệu các công ty công nghệ lớn có vi phạm các quy tắc chống độc quyền trong việc mua lại các công ty khác hay không – một số chuyên gia chống độc quyền tin rằng sự gia tăng của các công ty này ở vị trí thống trị đã dẫn đến mức lương trì trệ và tăng bất bình đẳng. Tháng trước, Tiểu ban Chống độc quyền Hạ viện đã thách thức giám đốc điều hành công nghệ.

“Bất kỳ hành động nào của bất kỳ công ty nào trong số này đều có thể ảnh hưởng sâu sắc đến hàng trăm triệu người của chúng tôi”, đảng viên Dân chủ David Cicillin nói trong bài phát biểu của mình. Bài phát biểu khai mạc “Nói một cách đơn giản: Họ có quá nhiều quyền lực.” Bức ảnh xuất phát từ Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg (Mark Zuckerberg) tại Hạ viện khi ông nghe bài phát biểu từ một quan chức Mỹ. Cho biết mức độ tập trung của nhiều ngành công nghiệp ngày nay cao hơn ngày nay vào cuối những năm 1800, khi Quốc hội Hoa Kỳ thông qua luật chống độc quyền mạnh mẽ nhằm hạn chế quyền lực của ngành đường sắt.

Jan · Giáo sư Kinh tế tại Đại học Pompey Fabra (Tây Ban Nha) Jan Eeckhout cho biết vào năm 1929 rằng Sears và A&P (A&P) chiếm 3% tổng doanh thu bán lẻ, điều này khiến Quốc hội Hoa Kỳ bối rối và đưa ra một luật chống độc quyền khác vào năm 1936. . Ngày nay, Wal-Mart và Amazon thậm chí còn chiếm 15% tổng doanh thu bán lẻ. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu từ Tập đoàn RAND của Mỹ đã biên tập thông tin công khai, dữ liệu khác và các kỹ thuật lập luận thống kê để xây dựng mô hình kết nối giữa các công ty lớn. Ví dụ điển hình nhất là Amazon, nền tảng thương mại điện tử đã được hàng nghìn nhà bán lẻ và các dịch vụ đám mây Amazon Web Services sử dụng.

Tác giả chính của nghiên cứu, Jonathan Welburn, cho biết: Trò chuyện với đồng nghiệp trên Slack, tham gia các hội nghị video về Zoom, đặt hàng mang đi qua DoorDash và xem phim trên Netflix vào ban đêm. Tất cả các dịch vụ này đều sử dụng Dịch vụ Web của Amazon. “Amazon là một trung tâm kỹ thuật số trung tâm và hình thu nhỏ.Webern cho biết.

Tầm quan trọng ngày càng tăng của điện toán đám mây cho thấy các công ty công nghệ đang củng cố vị thế thống trị của mình. Theo Synergy Research, chi tiêu cho đám mây toàn cầu đã tăng 33% trong quý 2 lên hơn 30 tỷ USD. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây toàn diện như Amazon, Microsoft và Google là một lĩnh vực kinh doanh cực kỳ tốn kém. Từ 10 tỷ đến 15 tỷ đô la Mỹ. ”Chỉ một phần chi phí có thể cải thiện khả năng cạnh tranh. Chỉ có một số công ty trên thế giới có đủ khả năng.

Các công ty công nghệ lớn cho biết những khoản chi khổng lồ của họ sẽ giúp ích cho nền kinh tế. Nền kinh tế Hoa Kỳ và giá cả sẽ giảm dần. “Giám đốc điều hành Google Pichai Sundar phát biểu tại hội nghị:” Hoa Kỳ tiếp tục thống trị thế giới trong các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, xe tự hành và điện toán lượng tử. “Cuộc điều trần gần đây tại Hạ viện nói rằng điều này cũng sẽ mang lại những sản phẩm tốt hơn, giá thấp hơn và nhiều người lựa chọn hơn. Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, nói rằng công ty đang Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella hồi tháng 7 cho biết công ty không thể phát triển vô thời hạn khi các lĩnh vực kinh tế khác và các ngành công nghiệp khác gặp khó khăn. : “Về lâu dài, thế giới phải làm tốt để chúng ta thành công. “Ngoài ra, công ty mới vẫn có thể thâm nhập thị trường Hoa Kỳ. Trong thời gian đại dịch, người dùng Zoom đã tăng mạnh và cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 150% kể từ cuối tháng 2. Ứng dụng video TikTok ngắn cho thấy vẫn có thể tạo ra các ứng dụng xã hội toàn cầu. Thủ tục. Quay đầu.

Tất nhiên, sự phục hồi của cổ phiếu công nghệ có thể là kết quả của sự lạc quan quá mức, hoặc kết quả của việc giá cổ phiếu giảm. Tuy nhiên, mặc dù 5 gã khổng lồ tiếp tục kiếm được lợi nhuận khủng nhưng họ vẫn chiếm thị phần lớn. Trong Trong 12 tháng tính đến cuối tháng 6, các công ty này đã có tổng lợi nhuận hàng ngày là 500 triệu đô la Mỹ. Cho biết: “Họ nghĩ rằng lợi nhuận hiện tại rất cao và nó sẽ còn cao hơn trong tương lai. “-Hội nghị thường niên (theo New York Times)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website