Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao: ASEAN đối mặt với ba thách thức lớn

Ông Phạm Kwong Rong, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, Trưởng nhóm Quan chức cấp cao cho biết: “ASEAN đang ở thời điểm quan trọng và đang đối mặt với nhiều vấn đề chưa từng có. Nó phải đối mặt với ba thách thức lớn.” Đại sứ quán Việt Nam tại ASEAN (SOM) được tổ chức tại Hà Nội ngày 19/8. “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước” nói với VnExpress trong khoảng trống của hội nghị quốc tế.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam. Ảnh: Hà Trung .

Thách thức đầu tiên là sự cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc rất khác so với trước đây, khi hai nước có quan điểm khác nhau. Về phía Mỹ, Washington nhận thức được rằng sự trỗi dậy của Bắc Kinh trong bốn thập kỷ qua đã đe dọa lợi ích, vai trò của Mỹ và trật tự thế giới mong muốn. Washington cũng phát hiện ra rằng hợp tác với Bắc Kinh sẽ không dẫn đến việc Trung Quốc mở cửa và tham gia vào hệ thống thế giới hiện tại. Kết quả là, Hoa Kỳ lần đầu tiên coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược chính của mình.

Về phía Trung Quốc, Bắc Kinh đã chuyển từ quan điểm “hợp tác và đấu tranh với Washington” sang sự công nhận rõ ràng. “Hoa Kỳ muốn kiềm chế Trung Quốc.” Đây là cách hiểu phức tạp hơn về cả lợi ích quốc gia, cơ hội và thách thức. Ông Vinh cho rằng Trung Quốc đã có những thay đổi cơ bản, trước đây thường núp bóng và dựa vào sự gia tăng các đơn đặt hàng quốc tế, nay Bắc Kinh hy vọng sẽ có lập trường đầy tham vọng trên phạm vi toàn cầu và thay đổi vấn đề. Đối với tôi trên phạm vi khu vực và toàn cầu.

“Để kiềm chế Trung Quốc, Hoa Kỳ đang ở trong tình trạng cạnh tranh ngày càng gay gắt trên nhiều lĩnh vực. Tình hình diễn biến khó lường. Tôi không biết Wien đã nói ở đâu,” Để hạn chế bản thân . Ông cũng chỉ ra rằng khi Hoa Kỳ và Trung Quốc cạnh tranh để đạt được mục tiêu “trở thành số một thế giới”, hệ thống quan hệ quốc tế cũng đã được điều chỉnh.

Thách thức thứ hai là phục hồi kinh tế, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam nêu rõ ASEAN đang phải đối mặt với những thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu Sau khi làm gián đoạn chuỗi cung ứng vào đầu năm nay, Bắc Kinh đã thực hiện các biện pháp để ngăn chặn Covid-19. Nhiều nước đang xem xét đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình, đồng thời dòng vốn thế giới sẽ kéo theo Do đó, ASEAN có nguy cơ “chấp nhận giá trị thấp” để tham gia vào chuỗi cung ứng mới, Hiệp hội không thể cải thiện năng lực của mình. Jung nói: “ASEAN phải lựa chọn tham gia vào phần nào của chuỗi cung ứng. trong phạm vi toàn cầu. “Ngoài ra, ASEAN và các nước trên thế giới cũng phải đối mặt với chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch trước xu thế toàn cầu hóa; vai trò của các cơ chế đa phương ngày càng giảm sút; theo cá nhân, có xu hướng cường quyền, lợi dụng quan hệ song phương để áp đặt các nước khác; ảnh hưởng đến các nước vừa và nhỏ trên bình diện quốc tế Xu hướng tập hợp, áp lực bắt kịp công nghệ 4.0.

Thứ ba, nội khối ASEAN có những vấn đề, ông Vinh cho rằng hiệp hội có quan điểm khác nhau về tác động của cạnh tranh Mỹ – Trung đến lợi ích của mỗi nước, các thành viên có quan điểm khác nhau về cách điều phối đất nước. Cũng có nhiều quan điểm khác nhau về lợi ích khu vực.

Các đại biểu tham dự “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước” tổ chức tại Hà Nội ngày 19 tháng 8. Ảnh: BNGVN .—— Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bộ trưởng Vinh đề xuất với ASEAN rằng trong bối cảnh cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng gia tăng, trước vấn đề “đi theo bên này hay bên kia”, hiệp hội cần thúc đẩy hiện thực hóa “tính trung lập tích cực” bằng cách thúc đẩy lợi ích chung và sự gắn kết giữa các thành viên. ASEAN phải dựa trên nguyên tắc khách quan và đánh giá những gì đang diễn ra trên thực tế dựa trên lợi ích của khu vực.

Khi Trung Quốc và Hoa Kỳ cạnh tranh đồng tính gay gắt ở Hoa Nam, Fan Sihai cho rằng ASEAN phải đối mặt với hai vấn đề chính. Thứ nhất, , Trung Quốc yêu cầu sử dụng dây hình chữ U và sau đó đổi thành tên mới là Sichha, điều này vi phạm các nguyên tắc của “Tuyên bố về ứng xử giữa Trung Quốc và ASEAN” (DOC) và vi phạm các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Thứ hai. Khi Hoa Kỳ lên tiếng phản đối hành động của Trung Quốc, nước này sẽ tăng cường hiện diện quân sự và an ninh trong khu vực, từ đó làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra xung đột quân sự. Hiệp hội dự kiến ​​sẽ lên án việc Trung Quốc chiếm đóng các vùng biển của các nước bị ảnh hưởng ở Biển Đông và cảnh báo Bắc Kinh Có nguy cơ xung đột với Washington. Hiệp hội phải chỉ rõ sự ủng hộ của mình đối với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, bao gồm cả Công ước Luật Biển, để ủng hộ phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài Quốc tế.Wien nói: “Trung Quốc phải đảm bảo mục tiêu chung của khu vực: duy trì hòa bình, ổn định, duy trì an ninh và an toàn hàng hải và hàng không.” Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam hiện nay đánh giá về sự cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng giống như lần trước giữa Hoa Kỳ và Liên Xô. Chiến tranh Lạnh ở Trung Quốc thì khác, điểm khác biệt lớn nhất là Washington và Bắc Kinh không thiết lập hai hệ thống đối lập và hủy bỏ chúng bằng mọi giá. Vẫn cần hợp tác, vì có nhiều tác động qua lại và không có đủ sức mạnh để buộc các nước khác phải “theo mình” như thời Chiến tranh Lạnh.

“Điều này tạo ra không gian cho các quốc gia bao gồm ASEAN. Hãy chọn hợp tác với Hoa Kỳ và Trung Quốc,” Jung nói. “Cựu thứ trưởng nhấn mạnh rằng” ASEAN không nên “gặp rắc rối vì lo ngại về sự cạnh tranh của Mỹ. Đồng thời, cổ phần đang bị đe dọa, đồng thời bày tỏ quan điểm của mình.

Ông Vinh Stone đang đối mặt với sự tham gia toàn cầu cao hơn vào chuỗi cung ứng mới của các đảng chính trị Áp lực giá trị, đánh giá hội nhập kinh tế ASEAN được thực hiện rộng rãi, thành tựu chính là hàng rào thuế quan được xóa bỏ, năm 2018, dòng thuế của các mặt hàng cơ bản sẽ được khôi phục về 0-5%, đồng thời, thế giới cần hội nhập sâu rộng và lao động chất lượng cao. Đồng đội và môi trường thuận lợi. Vì vậy, ASEAN cần nâng cao chất lượng tiếp xúc giữa các thành viên để thiết lập mối liên hệ với các trung tâm lớn trên thế giới. Theo vai trò của Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Vinh cho rằng Hà Nội không chỉ đóng vai trò là chủ tịch các nước ASEAN vào năm 2020, Và trong tương lai, nguyên tắc “ASEAN chỉ có thể mạnh nếu đoàn kết.” Vì vậy, Việt Nam nên xác định sự đồng thuận của hiệp hội là “lúc thấp lúc cao” như một quá trình đàm phán để tìm kiếm điểm chung, lựa chọn lợi ích quốc gia và khu vực là Một vấn đề phức tạp, cho rằng ASEAN không thể “ngăn cản” sự cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, Việt Nam phải nâng cao vị thế của hiệp hội trên hai phương diện, đó là bày tỏ quan điểm và tăng cường hợp tác với các đối tác khác để thiết lập “dư luận chung”. “, buộc Hoa Kỳ và Trung Quốc phải chú ý. Các đối tác quan trọng khác của ASEAN là Nhật Bản, Nga, Australia, Ấn Độ, Hàn Quốc và New Zealand. Ngoài ra, nếu hoạt động của một quốc gia “bỏ quên” lợi ích của ASEAN, hiệp hội cần tăng cường đối thoại với các nước lớn để nhấn mạnh các nguyên tắc của ASEAN.

Trước tình hình quốc tế khó lường, lòng tin ngày càng suy yếu, Việt Nam cần tăng cường vai trò “đại diện hợp lý” của ASEAN, tạo điều kiện cho đối thoại.

Nguyên Thứ trưởng Vinh chỉ ra rằng Việt Nam đã tuyên bố rõ ràng rằng “một ASEAN tốt đẹp sẽ giúp khu vực phát triển.” Việt Nam coi trọng mục tiêu duy trì hòa bình và môi trường khu vực thuận lợi; chứng minh tính đúng đắn của đường lối đối ngoại hòa bình, tự chủ và đa dạng hóa quan hệ quốc tế; ủng hộ luật pháp quốc tế, chủ nghĩa đa phương và hội nhập quốc tế. Hà Nội cũng chỉ ra rằng duy trì vị trí cốt lõi vững chắc của ASEAN là một yếu tố liên quan chặt chẽ đến lợi ích của Việt Nam. – Ông Vinh cho rằng những thách thức do cạnh tranh giữa các cường quốc phải đối mặt không phải là mới. Với ASEAN. Trong lịch sử, hiệp hội đã đứng về phía khác, thay vì dựa trên các nguyên tắc và lợi ích chung của khu vực, gây ra những bất lợi.

“Chưa nói đến cái thiện, cái ác, cái tôi, ASEAN ở khía cạnh này hay khía cạnh khác. Vì vậy, hiệp hội cần tránh tình trạng này”, ông Vinh nói.

Việt Anh

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website