Trận lụt đã gây thiệt hại như thế nào đối với nền kinh tế Trung Quốc?

Vào thời điểm này trong năm, lúa trên đồng của Bao Wentao đã sẵn sàng để thu hoạch. Nhưng năm nay, lũ lụt đã nhấn chìm nhiều vùng đất rộng lớn ở miền nam Trung Quốc, bao gồm 14,5 ha đất do Bao và cha anh canh tác ở một ngôi làng gần Hồ Poyang. Nhà màng đã hoàn thành “, Bao cho biết. Gia đình cô mất khoảng 200.000 nhân dân tệ (28.000 USD) gạo.” Lúa đã gần chín để thu hoạch trước trận lụt. Nhưng bây giờ mọi thứ đã không còn nữa. “Ông nói. Hàng ngàn ha đất nông nghiệp đã bị phá hủy ở cái gọi là” vùng đất của cá và lúa “. Sông Dương Tử (bao gồm cả hồ Poyang) kéo dài từ Thượng Hải đến khoảng 6.300 km gần Tây Tạng, chiếm 70% sản lượng gạo của Trung Quốc”. Đối với những người nông dân như cha và con ông Bao, thiệt hại rất nghiêm trọng, mưa không chỉ phá hủy mùa màng mà họ sắp thu hoạch mà lũ lụt còn khiến họ không thể cứu vãn được. “Trái đất vẫn còn ngập lụt. Điều này có nghĩa là chúng tôi sẽ không nhận được gì trong phần còn lại của năm nay. “Bao nói …. Lũ lụt đã làm ngập đất của Bao, hơn 5,2 triệu ha đất canh tác. Trận lụt tồi tệ nhất của Trung Quốc trong nhiều năm. Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc ước tính rằng thảm họa trực tiếp gây ra bởi việc phá hủy đất nông nghiệp, đường sá và các tài sản khác. Thiệt hại về kinh tế là 21 tỷ đô la Mỹ. Khoảng 55 triệu người, bao gồm cả những nông dân như Bao, cũng bị ảnh hưởng.

Lũ lụt ở Làng Bao. Ảnh: Bao Wentao-Thảm họa này là đối với nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới Tin xấu là đất nước đang trong tình trạng mong manh vì đại dịch, đến nay Bắc Kinh phải đảm bảo nguồn cung cấp lương thực bằng cách nhập khẩu lượng lớn nông sản từ các nước khác và giải phóng hàng chục triệu tấn dự trữ chiến tranh Covid-19 và phương Tây Căng thẳng giữa họ có thể làm phức tạp nhập khẩu trong tương lai. Đồng thời, lũ lụt ở Trung Quốc có thể nghiêm trọng hơn. Các quan chức Trung Quốc cảnh báo rằng lũ lụt có thể lan rộng hơn về phía bắc, đe dọa thu hoạch lúa mì và ngô của nước này. Nomura Securities Vào cuối tháng trước, ông nói: “Đây là trận lũ lụt tồi tệ nhất kể từ năm 1998, và nó có thể tăng cường trong những tuần tới. “

Đảm bảo an ninh lương thực, thực phẩm-Không rõ nguồn cung cấp lương thực của Trung Quốc có bao nhiêu rủi ro vì chính phủ chưa công bố thông tin chi tiết về tình trạng sản xuất hiện tại. Theo Nomura, nếu nó đạt 8 Ngừng lũ vào cuối tháng. Đến quý 4 năm 2020, tốc độ tăng trưởng GDP nông nghiệp có thể giảm gần 1%, tương đương thiệt hại sản xuất nông nghiệp hơn 1,7 tỷ USD. Con số này dựa trên kỷ lục giữa tháng của 7 tỉnh miền Nam bị ảnh hưởng nặng nề Đồng thời, các nhà phân tích tại công ty môi giới Shen Wan Hongyuan gần đây ước tính Trung Quốc có thể mất 11,2 triệu tấn ngũ cốc so với năm ngoái do diện tích đất canh tác giảm vào giữa tháng 7, tương đương với lượng gạo sản xuất tại Trung Quốc. 5%. Tuy nhiên, thiệt hại có thể còn lớn hơn. Phân tích của Nomura Securities dựa trên dữ liệu ruộng lúa do chính phủ Trung Quốc công bố vào tháng trước. Theo Bộ Ứng phó Khẩn cấp Trung Quốc, diện tích đất canh tác bị thiệt hại đã tăng gần gấp đôi kể từ đó. Ước tính thiệt hại cho đất nước không bao gồm khả năng lúa mì, ngô hoặc các loại cây trồng khác bị mất trắng trong trận lũ lụt.

Lũ lụt ở tỉnh An Huy vào ngày 20 tháng 7. Giá ngô trong nước tháng trước cao hơn 20 so với một năm trước Đây là mức cao nhất trong 5 năm Ngô được sử dụng làm thức ăn cho lợn Trung Quốc Khi nước này kiểm soát dịch tả lợn châu Phi bùng phát vào năm ngoái, ngô đang phục hồi. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, sự lây lan của côn trùng ở Trung Quốc vào mùa thu.

Đồng thời, giá đậu tương tăng chóng mặt Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, tính đến nửa đầu năm 2020, giá đậu tương tại nước này đã tăng khoảng 30% so với cuối năm ngoái. Các nhà phân tích tại Baocheng Futures cho biết mức tăng chủ yếu do lo ngại về thời tiết khắc nghiệt và bất ổn ở các vùng trồng đậu tương. Xung quanh mối quan hệ thương mại Mỹ – Trung.

Rõ ràng, các nhà chức trách đang lo ngại về điều này.Jin Ping đã khiến những người nông dân ngạc nhiên khi anh đến thăm vùng đông bắc của tỉnh Cát Lâm gần đây. Tập Cận Bình nói: “Tôi đến đây chủ yếu để xem vụ thu hoạch.” “Năm nay xảy ra nhiều thảm họa. Tôi lo lắng về tình hình nông nghiệp ở vùng đông bắc này.” Có thể đến thăm khu vực này. Sản lượng đậu tương ở Đông Bắc Trung Quốc chiếm hơn 40% tổng sản lượng của cả nước, và ngô chiếm 1/3. Cả hai sản phẩm nông nghiệp này đều được sử dụng trong chăn nuôi gia súc và gia cầm và do đó rất quan trọng đối với chuỗi cung ứng thực phẩm. Trung Quốc sử dụng nhiều đậu nành hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, chỉ đứng sau Hoa Kỳ. Cho đến nay, không có lũ lụt nghiêm trọng nào xảy ra trong khu vực, nhưng các sai sót vẫn có thể xảy ra trong những tuần tới. thuộc kinh tế. He Xuanhua, Phó thủ tướng phụ trách các vấn đề nông nghiệp của đất nước, tuần trước đã thúc giục các quan chức cấp cao của địa phương phụ trách bảo vệ an ninh lương thực và đảm bảo rằng sản xuất không bị suy giảm. Giảm – Ổn định giá lương thực – Đối mặt với khủng hoảng, Bắc Kinh đang cố gắng ổn định giá lương thực và tăng nguồn cung, bao gồm cả việc phát triển các kho dự trữ lương thực chiến lược. Trong vài tháng qua, Trung tâm Dự trữ Ngũ cốc Trung Quốc và Trung tâm Thương mại Ngũ cốc Quốc gia (hai cơ quan chịu trách nhiệm mua bán và dự trữ quốc gia) đã đưa ra thị trường hàng chục triệu tấn gạo, ngô và đậu tương. Cho đến bây giờ. Giá gạo vẫn ổn định. Theo dữ liệu của SCI, giá trung bình trên toàn quốc của một tấn gạo là 4.036 nhân dân tệ (580 USD) vào tuần trước, gần như bằng một tháng trước.

Đặc biệt, Trung Quốc đang tăng cường nhập khẩu. đến từ Mỹ. Theo giai đoạn đầu của hiệp định thương mại được ký kết vào đầu năm nay, Bắc Kinh đã cam kết mua hàng tỷ USD hàng hóa của Mỹ.

Trong sáu tháng đầu năm nay, Trung Quốc nhập khẩu gần 61 triệu tấn ngũ cốc, tăng 21%. Theo dữ liệu của hải quan Trung Quốc, nó bắt đầu từ một năm trước. Nhập khẩu ngô tăng 18%, trong khi lượng mua đậu tương và lúa mì cũng tăng. Hoa Kỳ, Brazil, Ukraine và Pháp là những nhà cung cấp lớn nhất.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo rằng Trung Quốc không nên phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu từ nước ngoài.

Danh mục đầu tư Ví dụ, mối quan hệ thương mại giữa Bắc Kinh và Washington có thể được các nhà phân tích tại Tianfeng Securities giải thích rằng nếu chính phủ Mỹ cấm xuất khẩu các sản phẩm này hoặc áp thuế nặng đối với chúng, nó sẽ phá vỡ chuỗi cung ứng thực phẩm của Trung Quốc. . Theo số liệu của hải quan Trung Quốc, trong nửa đầu năm 2020, Mỹ đã xuất khẩu hơn 9 triệu tấn đậu tương, khoảng 100.000 tấn lúa mì và gần 65.000 tấn ngô sang Trung Quốc, trở thành đối tác thương mại lớn nhất của nước này. .

Một nhà phân tích từ Tianfeng Securities nói thêm rằng trong một báo cáo gần đây, Covid-19 cũng kêu gọi một số quốc gia tạm ngừng xuất khẩu thực phẩm, tạo ra nhiều rủi ro về an toàn thực phẩm. Các nhà phân tích đang đưa ra nhiều lựa chọn để Trung Quốc tăng sản lượng lương thực, bao gồm cả việc nới lỏng các hạn chế đối với sản xuất cây trồng biến đổi gen. Nhưng họ cũng thừa nhận rằng, ít nhất trong ngắn hạn, nước này sẽ cần nhập khẩu càng nhiều càng tốt trước khi quan hệ thương mại xấu đi. Họ nói: “Trong thời buổi hỗn loạn, Trung Quốc phải bỏ qua một số vấn đề.” – Đối với những người nông dân như Bao, Trung Quốc đã cấp kinh phí để chống lũ lụt và cứu trợ thiên tai. Theo Bộ Tài chính Trung Quốc, tính đến giữa tháng 7, khoảng 1,8 tỷ nhân dân tệ (258 triệu USD) đã được phân bổ để giúp tái định cư những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và xây dựng lại nhà cửa. Đổ nát, có những biện pháp khác. Chính quyền địa phương của tỉnh Giang Tây cũng đã phân bổ 280 triệu nhân dân tệ (tương đương 40 triệu USD) để chống lũ lụt. Bao cho biết: “Chính phủ phân bổ kinh phí, nhưng thực tế không giúp được gì nhiều.” Cha cô đã rời nhà đi tìm việc làm và không có hy vọng gặt hái được trong năm nay.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website