Trung Quốc làm chậm “chiến binh” ngoại giao

Trong những tháng gần đây, từ mạng xã hội, báo chí và đài truyền hình đến bàn đàm phán, chính sách ngoại giao “chiến binh” của Trung Quốc đã công khai chỉ trích và đấu tranh quyết liệt trên mọi phương diện. Sự xuất hiện của lực lượng này đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với đội ngũ ngoại giao thường thận trọng và kín tiếng của Trung Quốc.

– Ngoại giao “Lobbyist” được đặt tên theo chuỗi hành động này. Ở Trung Quốc ai cũng biết rằng binh lính Trung Quốc đã đánh một loạt trận táo bạo trên quy mô toàn cầu. Khi một số quốc gia lo lắng rằng chính sách này có nguy cơ khiến Trung Quốc xa lánh phần còn lại của thế giới, cộng đồng ngoại giao của nước này đã bày tỏ nghi ngờ về tính hiệu quả của phương pháp “chiến binh”. Zhao Lijun, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết trong một cuộc họp báo hồi tháng Tư. Ảnh: Reuters.

Những cuộc tranh luận nội bộ này là một phần của cuộc thảo luận lớn hơn về cách giải quyết mối quan hệ với Hoa Kỳ, mối quan hệ sẽ rơi tự do trong năm nay và dự kiến ​​sẽ xấu đi trước cuộc bầu cử Hoa Kỳ vào tháng 11. -Theo các nguồn tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn đang chịu áp lực “thúc đẩy tinh thần”. Tuy nhiên, nội bộ cũng có những lời kêu gọi đánh giá lại ngoại giao “chiến binh”. Các nhà phê bình bị tê liệt, và một số bị coi là quá chủ nghĩa dân tộc. Nguồn tin cho biết: “Các nhà ngoại giao phải giữ bình tĩnh, trung lập, không mỉa mai và tránh quá gay gắt.” “Chúng tôi cần các nhà ngoại giao chuyên nghiệp, những người phải có kinh nghiệm và chuyên môn trong việc truyền đạt quan điểm của Trung Quốc và có căng thẳng với các nước khác. “Nguồn tin nói và nhấn mạnh rằng Trung Quốc nên tiếp tục đối thoại với Washington để tránh những tính toán sai lầm và ngăn chặn sự đổ vỡ của quan hệ song phương. Vào tháng 3, ông đã quảng bá một thuyết âm mưu trên Twitter rằng quân đội Mỹ có thể đã gửi CoV đến Vũ Hán. Công khai dữ liệu của bạn! Hoa Kỳ nợ chúng tôi một lời giải thích. “Bộ Ngoại giao đã giải thích bình luận này trên trang web. Đại sứ quán Pháp đã bỏ qua việc sử dụng người già chết do nCoV trong các viện dưỡng lão. Những hướng dẫn này không chỉ áp dụng cho Covid-19. Các nhà ngoại giao Trung Quốc đã phản ứng mạnh mẽ với Hoa Kỳ về chính trị, tình báo và an ninh.” Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, giọng điệu của các quan chức Trung Quốc đã yếu đi. Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị và chuyên gia ngoại giao của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Trì Khiết Trì đã bày tỏ sự hòa giải. Hoa Kỳ kêu gọi Tham gia đối thoại để xây dựng các giải pháp và lộ trình cho quan hệ song phương. Họ cũng chỉ trích “một số ít các chính trị gia Mỹ” cho rằng “cố tình phá hoại quan hệ song phương vì lợi ích của riêng họ”.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành (Lạc Ngọc Thành) ngày 8/12 kêu gọi nỗ lực ngăn chặn sự xấu đi của quan hệ Mỹ – Trung trong những tháng tới, đồng thời nhấn mạnh sự sẵn sàng hợp tác của ông Đối thoại. Cho dù Washington có thể trở nên khó khăn và phức tạp đến đâu. Các nhà nghiên cứu và tư vấn hàng đầu ở Bắc Kinh cảnh báo rằng việc thúc đẩy mạnh mẽ chủ nghĩa dân tộc sẽ chỉ đẩy thế giới ra xa Trung Quốc.

May, Bắc Kinh Đại Wang Chao, giáo sư quan hệ quốc tế của trường, cho biết trong một cuộc hội thảo trực tuyến vào tháng 5 rằng các bình luận gay gắt không tương ứng với mức độ phức tạp của các vấn đề quốc tế và chúng được xử lý “quá nhanh, quá sớm và quá sớm”. Trường Nghiên cứu Quốc tế thuộc Đại học Bắc Kinh. Phó Chủ tịch Vương Nghệ Châu nói rằng Trung Quốc nên đánh giá đúng điểm mạnh và điểm yếu của mình. Điều này không nằm ở những căng thẳng cụ thể nhất định hay nguy cơ chia tay với nước khác, mà nằm ở việc Trung Quốc không nhận thức được những điểm yếu của mình .— – “Chúng ta phải kết hợp sức mạnh cứng của quyền lực với sức mạnh mềm của quyền lực. Sự khôn ngoan và chiến lược để tránh phản ứng cảm xúcAnh cho biết: “Trong khi giao lưu với Hoa, anh đã đánh giá rõ ràng và chính xác về bản thân.” – – PhươngVũ (theo SCMP)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website