Mối quan hệ giữa Microsoft và Trung Quốc ảnh hưởng như thế nào đến các giao dịch TikTok?

Microsoft đang trở thành ứng cử viên tốt nhất để cứu TikTok khỏi lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump về việc cấm các hoạt động của Mỹ. Tiktok hiện thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh. Thỏa thuận sẽ cung cấp cho Microsoft toàn quyền sở hữu và quyền vận hành Tiktok tại Hoa Kỳ, Canada, Úc và New Zealand.

Microsoft đã dành nhiều thập kỷ để thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với Bắc Kinh. Không giống như các công ty công nghệ lớn khác của Mỹ, Microsoft có tầm ảnh hưởng lớn ở Trung Quốc. Sản phẩm của nó cũng được sử dụng rộng rãi ở đây.

Ảnh hưởng của Microsoft

Kể từ khi Microsoft vào Trung Quốc năm 1992, hãng hiện có 6.000 nhân viên ở Trung Quốc. Cả chính phủ và các công ty Trung Quốc đều sử dụng phần mềm của Microsoft. LinkedIn là một mạng xã hội nghề nghiệp phổ biến và Bing là công cụ tìm kiếm nước ngoài duy nhất có thị phần tại Trung Quốc. Microsoft đang đàm phán để mua lại hoạt động kinh doanh của TikTok tại Hoa Kỳ. Ảnh: PYMNTS

Microsoft cũng có mạng lưới cựu sinh viên A-level ở Trung Quốc thông qua Microsoft Research Asia (MSRA). Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Châu Á của Microsoft được đặt tại Bắc Kinh và là một trung tâm nghiên cứu máy tính đẳng cấp thế giới.

Nơi này được nhiều người coi là cơ sở đào tạo cho ngành công nghệ của Trung Quốc. Nhiều nhà sáng lập và giám đốc điều hành cấp cao của Alibaba, Xiaomi và Pinduoduo đều làm việc tại Microsoft và đã được đào tạo MSRA. Ngay cả Zhang Yiming, người sáng lập và Giám đốc điều hành của ByteDance, cũng từng làm việc một thời gian ngắn tại Microsoft.

“Microsoft thực sự được giới công nghệ Trung Quốc kính trọng”, đặc biệt là về trí tuệ nhân tạo. (AI) Nhà phân tích Edith Yeung của Race Capital cho biết cô đã sử dụng quỹ đầu tư mạo hiểm 500 Startups để rót vốn vào các công ty Trung Quốc trong nhiều năm. Kaifeng Li đã giúp phát hiện ra rằng MSRA ByteDance có một loạt các ứng dụng gây nghiện, dựa trên thuật toán AI có thể phân tích hành vi của người dùng và cung cấp nội dung cho họ. Những gì họ muốn xem.

Nhiều người trong ngành công nghệ Trung Quốc tin rằng Microsoft là “lựa chọn tốt nhất” để mua lại TikTok, bởi vì ít nhất Microsoft cũng có “một nền tảng trí tuệ nhân tạo để tìm ra những gì ByteDance làm.” — Tony Verb-Đồng sáng lập GreaterBay Ventures & Advisors-một tổ chức chuyên hợp tác với các doanh nhân khởi nghiệp Trung Quốc, “TikTok, người bị buộc phải bán cho Microsoft, cho biết” đó là một đôi bên cùng có lợi trong tình hình tồi tệ hiện nay. “— Đối Đối với Trump, đây có thể là một chiến thắng. Đối với Microsoft, có một sản phẩm phát triển nhanh như TikTok là một điều tốt. Đối với ByteDance, “Đây là kết quả phụ. Động từ nói: “Điều này quá tệ.-Những thách thức phải đối mặt với Trung Quốc-Giống như các công ty đa quốc gia khác, Microsoft cũng phải đối mặt với nhiều thách thức ở Trung Quốc. Việc hack tràn lan khiến họ không thể giành được thị phần.-Năm ngoái, Bing (Bing) Công cụ tìm kiếm của Microsoft (Microsoft) tạm thời bị chặn tại Trung Quốc, nguyên nhân chưa được tiết lộ, nhưng xảy ra căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc lan sang lĩnh vực công nghệ, Washington tấn công gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei, và Microsoft cũng phải đối mặt Dưới sự giám sát của cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc, cơ quan này đang điều tra xem Microsoft có vi phạm luật chống độc quyền của nước này hay không.

Khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh gia tăng, các hoạt động của Microsoft tại Trung Quốc có thể trở thành gánh nặng cho thế giới. Hai nền kinh tế lớn nhất gần đây đang dần xích lại gần nhau và tách biệt về công nghệ Một số quan chức chính phủ Mỹ nghi ngờ liệu Microsoft có quá thân với Bắc Kinh hay không Trong cuộc phỏng vấn với CNN, cố vấn kinh doanh Nhà Trắng Peter Navarro (Peter Navarro) ) Cho biết các sản phẩm thuộc sở hữu của Microsoft (chẳng hạn như Bing và Skype) cho phép Trung Quốc giám sát và kiểm duyệt thông tin. “. Navarro lo lắng khi người dùng sử dụng, các nhà chức trách Trung Quốc không nghe thông tin và sử dụng sản phẩm của Microsoft tại Trung Quốc. Ông cũng muốn biết về MNếu icrosoft mua lại TikTok, nó sẽ buộc phải “sinh ra ở Trung Quốc”. Nếu giao dịch được kết thúc, U.S. Finance cũng sẽ nhận được thanh toán. Các chuyên gia trong ngành ước tính rằng việc mua TikTok có thể khiến Microsoft tiêu tốn từ 40 đến 50 tỷ đô la Mỹ – Những bình luận của Trump đã làm dấy lên các cuộc phản đối ở Trung Quốc. China Daily đã so sánh việc bán TikTok với một cuộc tấn công do chính phủ Mỹ tổ chức.

Tuy nhiên, giáo sư Rich Robinson của Đại học Bắc Kinh tin rằng việc bán TikTok cũng nên được coi là một chiến thắng. Chính trong ngành công nghệ và quá trình đổi mới của Trung Quốc. Ông nói: “50 tỷ đô la là một chiến tích tốt.” ByteDance đã thu hút hàng trăm triệu người dùng Tiktok trên toàn thế giới. Ứng dụng này đã tạo ra doanh thu hàng chục tỷ đô la vào năm ngoái. Đây cũng là nền tảng truyền thông xã hội đầu tiên của Trung Quốc phá vỡ thị trường quốc tế.

“Đây là một chiến thắng cho tất cả các bên,” anh ta nói, “nhưng yêu vụ này đã bị chính trị hóa, điều đó là không tốt.” (Theo CNN)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website