Hoa Kỳ và Trung Quốc kiên định về “huyết mạch” của thương mại

Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer vào ngày 25 tháng 8, đánh dấu Bắc Kinh và Washington kể từ khi hai Cuộc thảo luận thương mại cấp cao đầu tiên kể từ hiệp định thương mại này. Giai đoạn đầu tiên ký kết vào tháng Giêng.

Theo một tuyên bố từ văn phòng của Lighthizer, “Cả hai bên đều thừa nhận tiến độ và cam kết thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo thành công của thỏa thuận. Đã đạt được một thỏa thuận.” Đối thoại mang tính xây dựng về các vấn đề như hợp tác song phương và thực hiện các hiệp định thương mại. ” . Các bình luận viên của -SCMP Finbarr Bermingham và Wendy Wu cho rằng những tuyên bố này rất thận trọng và khác hẳn với tình hình địa chính trị thù địch hiện nay giữa hai nước. Ông đã gọi điện ngay sau khi Tổng thống Donald Trump tấn công Joe Biden, một đối thủ cạnh tranh của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ. Ông nói: “Nếu đắc cử, Trung Quốc sẽ sở hữu Hoa Kỳ”. Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer (Robert Lighthizer) tổ chức tại Washington vào tháng 10 năm 2019. Ảnh: Reuters-Một ngày trước, chiến dịch tái tranh cử của Trump cũng công bố chính sách giảm bớt quan hệ với Trung Quốc hơn nữa và cung cấp ưu đãi thuế cho các công ty Mỹ “hồi hương”. Dây chuyền sản xuất cũng cấm các công ty Mỹ thuê tài nguyên từ Trung Quốc.

Nhiều chuyên gia nói rằng trong các công nghệ như Tân Cương, Hồng Kông hay Biển Đông. Vì vậy, cả hai bên đều cho rằng việc duy trì bất kỳ kênh liên lạc nào tốt hơn là không kèm theo bất kỳ điều kiện nào, điều này khiến giai đoạn đầu của các giao dịch thương mại trở thành “huyết mạch”. -Một cố vấn Bắc Kinh xin giấu tên cho biết: “Hai bên đã đồng ý thúc đẩy việc thực hiện thỏa thuận.” “Điều này chứng tỏ Mỹ và Trung Quốc vẫn muốn giữ thỏa thuận. Kỳ vọng của chúng tôi không thay đổi. Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện nó. Hãy hứa, và Hoa Kỳ sẽ theo dõi. Tiến trình của họ “- Cựu quan chức thương mại Nhà Trắng Kelly-Ann Shaw, người đã giúp đàm phán một thỏa thuận, cũng cho biết, bất chấp căng thẳng leo thang, hai nước vẫn liên lạc. thực tế. Xiao nói: “An ninh quốc gia và các vấn đề kinh tế luôn diễn biến theo nhiều hướng khác nhau. Thực tế này không thay đổi. Giai đoạn đầu của hiệp định thương mại có thể là điểm sáng duy nhất trong quan hệ giữa hai nước, nhưng triển vọng rõ ràng vẫn còn hiện hữu trong buổi sáng”. Kết quả phân tích cuộc khảo sát bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 và dữ liệu xuất khẩu của Mỹ được đề cập trong giai đoạn đầu giúp giải thích lý do tại sao chính quyền Trump kiên quyết với một thỏa thuận được coi là khó đạt được. Năm bang có sản lượng đậu tương và ngô cao nhất ở Mỹ năm 2019 là Illinois, Iowa, Minnesota, Nebraska và Indiana. Năm 2016, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, Trump cạnh tranh vào Nhà Trắng. Đối thủ đã thắng dễ dàng ở Illinois. Đảng Dân chủ dự kiến ​​sẽ lặp lại thành tích này trong năm nay, nhưng tình hình ở các bang khác phức tạp hơn. Theo trang web khảo sát FiveThirtyEight, tỷ lệ lãnh đạo của Trump ở Iowa năm 2016 Là 9,5%, nhưng bây giờ nó chỉ là 0,7%. Các chủ sở hữu nhà da trắng đã giành được 25% trong năm 2016, nhưng khoảng cách đã được giảm xuống 2% trong các cuộc thăm dò gần đây. Đồng thời, Biden đã nới rộng khoảng cách với Trump ở Minnesota lên 5,8%, cao hơn nhiều so với hiệu suất 1,5% của Clinton.

Ở Bắc Carolina, đây là một trong năm bang sản xuất. Đất nước có thịt lợn ngon nhất trong nước, Trump dẫn đầu với 3,67% trong năm 2016 nhưng hiện đang dẫn đầu bởi Biden với mức chênh lệch 1,9%. Ngay cả ở Texas, “pháo đài” của Đảng Cộng hòa và là nhà xuất khẩu dầu lớn nhất của Mỹ, Biden cũng chỉ kém Trump 0,9%. So với cam kết đợt đầu, khách hàng Trung Quốc mua dầu rất ít.

– “Trump phải xác nhận lập luận của mình rằng ông ấy mang lại lợi ích cho những người ủng hộ, đặc biệt là những người ủng hộ. Những người nông dân ở Trung Tây, một nhóm cử tri đã phải chịu tổn thất lớn. Cuộc chiến thương mại đã thuyết phục họ rằng Trung Quốc sắp tiến hành quy mô lớn”. Mua nông sản, ”Clark Jennings, cố vấn thương mại Nhà Trắng của cựu Tổng thống Barack Obama, cho biết.Ông nói thêm rằng đồng thời, Trump cũng sẽ đưa ra chính sách của mình lần thứ hai trong tuần này để thể hiện mục tiêu rời khỏi Trung Quốc. Ông chủ Nhà Trắng cần thể hiện lập trường vững chắc chống lại Trung Quốc để lấy lòng cử tri và nhấn mạnh rằng thông điệp tranh cử của ông là lời đe dọa của Biden đối với Bắc Kinh là quá phù phiếm. -Theo phân tích của SCMP dựa trên dữ liệu của Hải quan Hoa Kỳ, doanh số mua đậu nành Trung Quốc từ tháng 6 đến tháng 7 tăng 32,2%, trong khi ngô tăng 125,4%. Doanh số bán thịt lợn và thịt gà tuy giảm nhưng đã cải thiện đáng kể so với những năm trước, mặc dù các quan chức hải quan Trung Quốc đã tăng cường kiểm tra các sản phẩm thịt tại các điểm nóng Covid-19 do lo ngại. NCoV khẳng định sẽ đóng băng.

“Bắc Kinh hy vọng sẽ duy trì thỏa thuận này bằng mọi giá. Đây là tia lửa duy nhất trong mối quan hệ song phương đang gặp khó khăn. Chính quyền Trump cũng không muốn thỏa thuận này bị phá vỡ. Bởi vì Trung Quốc thực sự đã mua hàng tấn nông sản của Mỹ. ”, Tập đoàn Tư vấn Kinh tế Bắc Kinh Trivium Trung Quốc cho biết. Tuy nhiên, trên thực tế, Trung Quốc mua ít hơn một nửa số lượng cần thiết để đạt được mục tiêu. Phần trăm tỷ lệ giao dịch hàng năm. Tiêu chuẩn cho hiệp định thương mại tiếp theo, nhằm giải quyết các vấn đề cơ bản bao gồm cải cách cơ cấu kinh tế của Trung Quốc, cũng đã biến mất.

Trong bối cảnh cuộc bầu cử chỉ còn hai tháng nữa là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã diễn ra, chính quyền Trump được cho là sẽ tiếp tục thúc đẩy ngoại giao “diều hâu” với Trung Quốc. Tuy nhiên, một số biện pháp mà Washington thực hiện gần đây, như trừng phạt các quan chức cấp cao của Hong Kong trong đó có Quản lý đặc khu Carrie Lam, đã vượt quá kỳ vọng của nhiều nhà phân tích và gây chú ý. Một nhà tư vấn giấu tên ở Bắc Kinh đề nghị giấu tên cho biết: “Trung Quốc vẫn nên đề phòng nguy cơ chính phủ Mỹ biến lời đe dọa gây chia rẽ của Trump thành hành động. Điều đó phụ thuộc vào bầu không khí và mức độ đối đầu giữa hai bên.” -Anh Ngọc (theo SCMP )

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website