Thế tiến thoái lưỡng nan của chiến lược kinh tế nội địa của Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc sẽ giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu và đầu tư công và tập trung sự chú ý vào thị trường nội địa khổng lồ. Nhiều người cho rằng đây là phản ứng nội bộ của Bắc Kinh trước thế giới thù địch. Quan điểm này sẽ định hướng chính sách kinh tế của Trung Quốc trong những thập kỷ tới.

Các nhà kinh tế và tư vấn nói rằng quá trình này phải đi kèm với tự do hóa kinh tế hơn nữa để chuẩn bị cho sự cạnh tranh về công nghệ và kinh tế. Hợp tác lâu dài với Hoa Kỳ. Đồng thời, Trung Quốc vẫn cần hạ thấp các rào cản đối với các nhà đầu tư để đưa ra các biện pháp khuyến khích nhằm đảm bảo thực thi các hiệp định thương mại khu vực. Peng Wensheng, nhà kinh tế trưởng của Tập đoàn Tài chính Quốc tế Trung Quốc cho biết. Các chuyên gia đặc biệt chỉ ra rằng trong nội bộ, Trung Quốc nên bãi bỏ quy định hơn nữa theo khẩu hiệu cạnh tranh bình đẳng, dỡ bỏ các rào cản thị trường và thúc đẩy cải cách các doanh nghiệp nhà nước. -Một cảng hàng hóa ở Thanh Đảo, Trung Quốc. Ảnh: Associated Press-Wang Yiming, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Chính phủ, cho rằng Trung Quốc cần cải thiện hiệu quả hoạt động để tồn tại trong bối cảnh các nước phương Tây (đặc biệt là Mỹ) hạn chế công nghệ. Ông viết trong một bài báo: “Mục tiêu chính là giảm bớt sự thiếu cạnh tranh trên thị trường và phân bổ lao động, đất đai và nguồn lực tài chính cho các lĩnh vực năng suất hơn.” Bài báo của ông đề cập đến “Kế hoạch 5 năm lần thứ 14” của Trung Quốc bắt đầu từ năm sau. lập kế hoạch. – Ông Wang cho rằng để nâng cao hiệu quả, Trung Quốc cần khắc phục những vấn đề liên quan, như nới lỏng hệ thống đăng ký hộ khẩu để hỗ trợ lao động nhập cư, và thực hiện hơn nữa việc xây dựng nông thôn và thương mại hóa đất ở. Những người nhập cư giữ lại hukou tại nơi sinh của họ hiếm khi có cơ hội nhận được các dịch vụ công tại nơi định cư. -Ngoài ra, nó còn đảm bảo có thể vào được các xí nghiệp tư nhân nhỏ. Ông nói thêm rằng các dịch vụ tài chính và các đợt phát hành lần đầu ra công chúng sẽ giúp các công ty khởi nghiệp và công ty công nghệ “trở lại” từ Trung Quốc. Điều này là cần thiết vì trong kế hoạch 5 năm tới, Trung Quốc đặt mục tiêu đột phá với dữ liệu lớn, Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo và các lĩnh vực công nghệ cao khác.

Cựu Thị trưởng Trùng Khánh Huang Qifan tuần trước nói rằng Trung Quốc nên tăng mức độ mở cửa với thị trường nội địa để thuyết phục các công ty nước ngoài đối mặt với nguy cơ rút lui ngày càng tăng. Dự kiến, Trung Quốc sẽ giảm thuế nhập khẩu trung bình từ 7,5% xuống 5% trong 3-5 năm tới, và sử dụng thí điểm các khu thương mại tự do để xây dựng các trung tâm và cơ sở sản xuất có năng lực cạnh tranh quốc tế. Các ngành chiến lược.

Dự kiến, Bắc Kinh cũng sẽ tăng cường các cuộc đàm phán thương mại tự do với Nhật Bản và Hàn Quốc và tiến tới các cuộc đàm phán và hiệp ước đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Đầu tư song phương với Châu Âu và Vương quốc Anh; và bắt đầu đàm phán để tham gia “Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ về Quan hệ Đối tác Xuyên Thái Bình Dương.” Huang nói. Nhấn mạnh cam kết về chính sách mở cửa và bảo hộ kinh tế tư nhân và các công ty nước ngoài. Mặc dù vậy, sự nghi ngờ về việc thực hiện nội dung này vẫn ngày càng gia tăng. trước. Nhưng bằng chứng trong 5 năm qua thì ngược lại “, Daniel Rosen, chuyên gia của Rhodium Group, nhận xét” rằng Trung Quốc đang trải qua những thay đổi và dần theo cơ chế thị trường để khôi phục nền kinh tế tự cung tự cấp và do chính phủ kiểm soát. chính quyền. Đó là điều buộc Hoa Kỳ phải xem xét lại. Trong ngắn hạn, việc dựa chủ yếu vào thị trường trong nước là không hoàn toàn có lợi. Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), do ảnh hưởng của Covid-19, doanh số bán lẻ đã giảm 11,4% trong nửa đầu năm nay xuống còn 17,2 nghìn tỷ NDT (2,4 nghìn tỷ USD). Trong nửa đầu năm, giá trung bình là 9.718 nhân dân tệ (1.392 USD) / người, tương đương 5,9%. Điều này có nghĩa là trong thời kỳ này, tổng chi tiêu tiêu dùng của Trung Quốc chỉ là 13,6 nghìn tỷ đô la, chưa đầy 30% GDP.

Fu Peng, nhà kinh tế trưởng của Northwest Securities, cho biếtMức tiêu thụ của Trung Quốc hiện thấp hơn nhiều so với năng lực sản xuất của nước này. Ông kết luận: “Những người bình thường không thể tiêu dùng nhiều hơn vì họ đang phải gánh nặng bởi các khoản vay thế chấp, và triển vọng việc làm và thu nhập của họ vẫn không chắc chắn.”

Phiên An (SCMP)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website