Các công ty Trung Quốc háo hức tiến hành các đợt chào bán lần đầu ra công chúng ở Mỹ

KE Holdings, một nền tảng bất động sản trực tuyến được hỗ trợ bởi Tencent Holdings và Softbank Group, và Xpeng, nhà sản xuất ô tô điện có liên kết với Alibaba Group Holdings, đã đệ trình một bản cáo bạch mới vào thứ Sáu tuần trước. 7/8). Nhóm công tác của Nhà Trắng khuyến nghị tất cả các công ty Trung Quốc muốn niêm yết cổ phiếu trong tương lai phải chấp nhận sự xem xét của cơ quan quản lý Mỹ như một điều kiện để niêm yết. Trong bản cáo bạch, KE Holdings (còn được gọi là Baker Chaofang) tuyên bố rằng nếu giá cổ phiếu của họ đạt mức cao kỷ lục, nó dự kiến ​​sẽ tăng lên tới 2,01 tỷ USD. Nếu đúng như vậy, theo nhà cung cấp dữ liệu Dealogic, đây sẽ là đợt IPO lớn nhất tại Mỹ của một công ty Trung Quốc trong vòng hai năm qua.

Công ty ô tô Xpeng Showroom tại trụ sở chính ở Quảng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Reuters-Xpeng tuyên bố trong bản cáo bạch rằng khối lượng giao dịch giữ chỗ của họ đạt ít nhất 100 triệu đô la. Theo ngân hàng đầu tư Renaissance Capital (Renaissance Capital) của Mỹ, công ty có thể huy động được khoảng 500 triệu USD.

Các công ty Trung Quốc khác cũng đang tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng ở Mỹ bao gồm nền tảng Lufax. Một nền tảng quản lý tài sản trực tuyến được hỗ trợ bởi Ping An Insurance Group. Cũng giống như ChinData, một nhà điều hành trung tâm dữ liệu với Bain Capital Capital. Lufax có thể huy động ít nhất 2 tỷ USD, trong khi mục tiêu của ChinData là khoảng 500 triệu USD.

Trước khi ra công chúng, Xpeng và KE Holdings ban đầu đã bí mật nộp đơn đăng ký IPO. Đồng thời, các công ty Trung Quốc khác cũng có thể được niêm yết và có thể ra mắt công chúng trong vài ngày tới.

Đối thủ cạnh tranh của Xpeng Motors, Li Peng Motors, với sự hỗ trợ của ByteDance và Meituan Dianping, đã huy động được 1 tỷ đô la tài trợ vào ngày 30 tháng 7, khoản tiền lớn nhất từng tiến hành IPO Trung Quốc tại New York. Do nhu cầu mạnh mẽ của nhà đầu tư, giá trị của chúng là 11,5 USD / cổ phiếu, cao hơn nhiều so với kỳ vọng ban đầu là 8 – 10 USD.

Ủy ban Ngoại hối và Chứng khoán, quốc tịch chủ sở hữu là thành viên của Nhóm Công tác Thị trường Tài chính của Tổng thống, và dự kiến ​​sẽ sớm công bố các quy định mới để thắt chặt các đợt IPO trong tương lai của các công ty Trung Quốc. Các công ty niêm yết tại Hoa Kỳ phải tuân thủ thời hạn ngày 1 tháng 1 năm 2022 để thực hiện nghĩa vụ tiết lộ hồ sơ kiểm toán, điều này vi phạm luật bảo mật được phép của Trung Quốc. Nếu không tuân thủ, họ sẽ phải đăng xuất .—— Xpeng, công ty gần đây đã huy động được 900 triệu USD từ Alibaba, Qatar Investment Authority và Mubadala ở Abu Dhabi. Công ty cho biết trong bản cáo bạch rằng nỗ lực thắt chặt các quy tắc niêm yết có thể “ảnh hưởng xấu” đến giá cổ phiếu của họ hoặc “gây ra đình chỉ giao dịch” trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York. Tương tự, KE Holdings cũng cảnh báo các nhà đầu tư tiềm năng: “Chúng tôi có thể đối mặt với khả năng rút khỏi Sở giao dịch chứng khoán New York hoặc rút khỏi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ.” Lufax từ chối bình luận về kế hoạch IPO.

“Công ty nên đánh giá rủi ro đối với các hành động của Hoa Kỳ khi bắt đầu niêm yết và khi xác định rằng thị trường Hoa Kỳ là sự lựa chọn tốt nhất”, Chen Shujin Chen (Hồng Kông), chuyên gia tài chính tại công ty môi giới Jefferies cho biết.

Ngay từ ngày 4 tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu nhóm công tác của Nhà Trắng nghiên cứu các rủi ro chứng khoán Trung Quốc của các nhà đầu tư Mỹ. , Bao gồm cả Cà phê Luckin. Công ty đã mất phần lớn giá trị thị trường, và vị thế của nó trên thị trường Nasdaq đã khiến doanh thu 300 triệu đô la Mỹ chỉ đơn giản là “hư cấu”. Từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 8, các công ty Trung Quốc đã huy động được khoảng 2 tỷ đô la Mỹ trong các đợt IPO tại Hoa Kỳ. Tổng số tiền họ huy động được trong 5,5 tháng đầu năm nay bằng với năm 2019. Theo dữ liệu của Dealogic. – Trong những năm qua, giá trị của các đợt IPO của các công ty Trung Quốc tại Mỹ (tính bằng tỷ đô la). Đặc biệt là năm 2020, cập nhật vào tháng 8. Chủ ngân hàng niêm yết cho biết: “Tính cấp thiết dựa trên hy vọng đạt được thỏa hiệp giữa chính phủ Hoa Kỳ và Trung Quốc.” Năm nay tại New York. Ông Chen của Jefferies cho biết: “Cổ phiếu Trung Quốc rất phổ biến ở Hoa Kỳ vì các nhà đầu tư muốn các công ty hoạt động tốt ở đại lục.” Đối với các công ty khởi nghiệp niêm yết, quyết định mới nhất của Hoa Kỳ là một trở ngại, buộc Họ ngừng suy nghĩ và tìm kiếm các giải pháp thay thế.Các thành viên của Quốc hội phải đuổi các công ty Trung Quốc ra khỏi thị trường Mỹ, một số công ty được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông như một sự hậu thuẫn, hoặc đã nhận được đề xuất tư nhân hóa. Một số công ty đã đăng ký thêm cổ phiếu tại Hồng Kông và huy động được hàng tỷ đô la trong năm qua bao gồm Alibaba, JD.com và công ty game NetEase.

Khoảng 42 công ty Trung Quốc giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ đủ điều kiện để niêm yết thứ cấp tại Hồng Kông. Các nhà hàng Pizza Hut và KFC do Yum điều hành tại Trung Quốc, công ty thương mại điện tử TAL Education-Baozun, công ty chuyển phát nhanh ZTO Express và nhà điều hành trung tâm dữ liệu GDS đều đang đẩy mạnh công tác chuẩn bị để tiếp tục danh sách này. Đồng thời, các công ty nhận được đề xuất tư nhân hóa bao gồm quảng cáo rao vặt trực tuyến Citigroup (Citigroup) cho biết cả trang web 58.com và công cụ tìm kiếm Sogou đều có nguồn. Kể từ năm 1993, tổ tiên Trung Quốc đã được liệt kê ở Hoa Kỳ, với tổng số 88,5 tỷ đô la Mỹ. Trong những năm qua, 107 trong số đó đã bị hủy niêm yết và giá trị thị trường hiện tại của các cổ phiếu còn lại là 1,5 nghìn tỷ USD.

Tập đoàn Eurasia kỳ vọng các công ty Trung Quốc sẽ được niêm yết tại Hoa Kỳ. Sẽ tiếp tục phát hành cổ phiếu thứ cấp tại thị trường Hồng Kông và thị trường trong nước. Các thị trường này cũng sẽ trở thành điểm đến chính cho các công ty mới của Trung Quốc ra công chúng. ——Panyu (Nikkei Asian Review)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website