Tiểu hành tinh sắp sượt qua trái đất

2018 VP1 là một tiểu hành tinh nhỏ của nhóm Apollo – một tiểu hành tinh gần Trái đất được phát hiện vào năm 2018. Nó hoàn thành quỹ đạo quay quanh mặt trời trong hai năm và thường xuyên tiếp cận các hành tinh của nó. I .

– Do vật thể quá nhỏ, chỉ dài khoảng 2m nên việc nghiên cứu quỹ đạo của 2018 VP1 là rất khó. Xem xét sự không chắc chắn này, NASA ước tính rằng nó có 0,41% khả năng rơi vào bầu khí quyển của Trái đất trong lần tiếp cận cuối cùng vào ngày 2 tháng 11. Các thiên thể chỉ đi qua hành tinh của chúng ta. Ngay cả khi nó va vào trái đất, nó sẽ bốc cháy trong bầu khí quyển.

Tiểu hành tinh 2018 VP1 có thể đâm vào trái đất, nhưng không nguy hiểm. Ảnh: NewsBeezer .—— Mức độ bắt lửa của VP1 2018 phụ thuộc vào cấu tạo của nó, điều này vẫn còn là một bí ẩn. Các tiểu hành tinh có thể cháy hoàn toàn hoặc để lại các mảnh vỡ và rơi xuống trái đất như tiểu hành tinh AA năm 2014 và thiên thạch Sartre Mill năm 2012.

Các nhà khoa học dự đoán rằng có hàng trăm triệu tiểu hành tinh trong không gian, hầu hết trong số đó là vô hại như VP1 vào năm 2018. Tuy nhiên, chắc chắn có những vật thể lớn hơn và nguy hiểm hơn có thể đe dọa trái đất trong tương lai. Các cơ quan vũ trụ như NASA cố gắng theo dõi chúng nhiều nhất có thể, đặc biệt là những vật thể trong nhóm Apollo có đường kính hơn 100 mét.

Doãn Dương (IFL Science)

Filed under: Giới sao

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website